Ông Barack Obama “mất tự do”

Ông Barack Obama “mất tự do”
TP - Khi ai đó trở thành Tổng thống Mỹ thì người đó có quyền lực đối với hàng trăm triệu người nhưng lại mất quyền hành động theo ý mình. Tổng thống mới đắc cử Barack Obama cũng không phải ngoại lệ.
Ông Barack Obama “mất tự do” ảnh 1
Hai vợ chồng ông Obama

Chẳng hạn, trước khi được bầu, ông vẫn đều đặn đi cắt tóc tại hiệu làm đầu ở công viên Hide-Park tại Chicago trong suốt 14 năm qua. Người sửa sang đầu tóc cho ông là thợ cắt tóc riêng của ông tên là Zarif. Nhưng sau ngày bầu cử đã đem lại thắng lợi cho ông hôm 4 tháng 11 vừa qua, khi ông lại muốn đến hiệu làm đầu quen thuộc thì các nhân viên mật vụ Mỹ kiên quyết ngăn cản ông.

Họ kinh hoàng khi thấy giữa phòng làm đầu và hè phố chỉ có một lớp kính trong suốt ngăn cách. Và người thợ cắt tóc Zarif được họ đưa đến nhà người khách hàng lâu năm mà giờ đây đã trở thành tân Tổng thống Mỹ.

Theo thông báo của Văn phòng ông Obama, ông quyết định từ nay cho đến ngày nhậm chức 20 tháng 1 năm 2009 sẽ sống trong căn nhà của ông ở Hide-Park. Các nhân viên mật vụ lập tức biến nơi ở của ông thành một pháo đài kiên cố. Trong trường hợp này, ý muốn cá nhân trùng hợp với động cơ chính trị.

Trong những ngày ở Chicago, ông có điều kiện tách hẳn mình khỏi hoạt động và những quyết định của chính quyền Bush. Ông thậm chí từ chối tham dự Hội nghị thượng đỉnh “G-20” bàn về cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu để “không gây khó xử” cho ông Bush.

Tuy nhiên, cuộc sống riêng tư của ông ở Chicago ngày càng giống cuộc sống tương lai của ông ở Washington. Ông đã bắt đầu sử dụng chiếc limousine bọc thép được đoàn xe quân sự hộ tống và đoàn xe của ông sẵn sàng vượt đèn đỏ ở các ngã tư khiến giao thông bị tạm thời tắc nghẽn.

Xung quanh ngôi nhà của ông đâu đâu cũng thấy các chướng ngại vật bằng bê tông. Chó vẫn nhởn nhơ chạy nhưng đó là những chú chó nghiệp vụ chuyên đánh hơi chất nổ.

Một người bạn của tân Tổng thống mà giờ đây đã trở thành một nhân vật bí mật trong hậu trường cho biết: “Ông Barack Obama và cuộc sống riêng tư của ông hiện đang trải qua một quá trình biến đổi to lớn. Ngay cả những chuyện vặt vãnh như đến phòng tập thể thao hoặc cùng vợ đi xem phim hay đến nhà hàng đều biến thành một cuộc phiêu lưu”.

Bà hàng xóm Mesha Kausler của Obama cũng đồng ý như vậy và nói rõ hơn: “Mọi thứ đã thay đổi. Tôi phải vượt qua 3 trạm kiểm soát mới vào được nhà mình. Nhưng tôi không vì thế mà than phiền. Tất cả đều nhằm bảo vệ vị Tổng thống mà tôi đã bầu”.

Lời kể của bà Kausler hoàn toàn đúng sự thật. Các đường phố chung quanh ngôi nhà của Tổng thống đắc cử Obama đều cấm các phương tiện giao thông chạy qua. Hàng xóm láng giềng của ông buộc phải xuất trình thẻ căn cước tại các điểm kiểm tra.

Nhà thờ Do Thái đối diện với nhà ông phải cung cấp cho cơ quan mật vụ họ tên tất cả các giáo dân. Khi đến cầu nguyện, họ phải đi qua thiết bị phát hiện kim loại.

Bản thân Obama cũng đã không thể ung dung tạt vào cửa hiệu bánh kẹo “Medisi” như trước kia, nơi ông vẫn thường mua quà cho 2 cô con gái nhỏ. Ông cũng phải chấm dứt những chuyến cùng vợ con đi ăn tại nhà hàng “Valua” và những cuộc đi dạo trên đường phố buôn bán Street-Books 57.

Quả thật là vào một tối thứ Bảy gần đây, ông có mời được bà Michelle vợ ông đến nhà hàng “Spiadjin” là nơi có món cá rán được ông rất ưa thích. Từ lâu, hai vợ chồng ông vẫn có thói quen là thỉnh thoảng lại đến khu nhà hàng có cửa sổ trông ra hồ Michigan này.

Họ gọi những chuyến đi chỉ riêng hai vợ chồng đó là “những đêm hò hẹn”. Nhưng “đêm hò hẹn” lần này của họ khác với “đêm hò hẹn” những lần trước: có tới 30 nhân viên mật vụ tháp tùng họ.

Ngày làm việc của Obama cũng đã thay đổi tuy không khác biệt nhiều so với trước kia. Ông ăn sáng cùng 2 cô con gái rồi đưa con đến trường. Tiếp đấy, ông đến tập tại một câu lạc bộ thể thao của bạn ông. Rồi ông đến “Transition office”, nơi ông đang chọn lọc đội ngũ mới.

Cũng tại đây, ông nhận báo cáo của Cơ quan tình báo trung ương CIA và trò chuyện trong vòng tuyệt mật với những nhân vật có thể được ông đề cử vào các vị trí bộ trưởng cũng như các vị trí cao cấp khác.

Một người bạn lâu năm của Obama nhận xét: “Ông hầu như không thay đổi gì hết, vẫn là Obama trước đây - vẫn thoải mái và đồng thời tập trung tư tưởng như vậy, vẫn xởi lởi và tươi tỉnh. Có vẻ như việc ông được bầu làm Tổng thống không ảnh hưởng gì đến ông”.

Đó cũng là nhận xét của người thợ cắt tóc riêng Zarif của Obama. Sau khi đến tận nhà để cắt tóc cho ông, Zarif kể lại là vẫn chỉ được trả công 22 USD như trước đây. (Cũng nên biết thêm Bill Clinton trả công tới 400 USD cho người thợ cắt tóc riêng của mình).

Rồi Zarif kể tiếp: “Khi Obama bước vào, lần đầu tiên tôi gọi ông là “Ngài Tổng thống” và ông mỉm cười đáp lại. Tôi chỉ nhận thấy sự khác biệt trong dáng đi của ông. Có thể nói dáng đi hiện nay của ông là dáng đi của một Tổng thống. Đấy không còn là một người có thể đi như thế nào và đi đâu tùy ý nữa. Ông rõ ràng tiếc nuối những ngày tự do thoải mái đã mất. Nhưng ở đời được cái gì mà chẳng phải trả giá”.

Vũ Việt
Theo Vesti.ru

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm