Viết tiếp câu chuyện “Một phần tư thế kỷ đi tìm người con gái Việt Nam” :

Ông bà Werner Watzik sắp sang Việt Nam gặp mẹ con chị Vượng

Ông bà Werner Watzik sắp sang Việt Nam gặp mẹ con chị Vượng
TPO - “Thật tuyệt vời, những thông tin mới mà bạn gửi đã làm cho trái tim của chúng tôi loạn nhịp. Chúng tôi rất vui mừng, cuộc sống này sao mà còn có nhiều điều đáng nói đến thế! Vô cùng cám ơn về nỗ lực của báo Tiền phong và của bạn đã giúp đỡ ...”.

>> Tấm lòng của vợ chồng người Đức với một cô gái Việt

>> Một phần tư thế kỷ tìm người con gái Việt Nam

Ông bà Werner Watzik sắp sang Việt Nam gặp mẹ con chị Vượng ảnh 1

Ông bà Werner Watzik hiện nay (ảnh lớn), gia đình họ đã có những kỷ niệm rất đẹp với mẹ con chị Vượng thời ở Đức (ảnh nhỏ).

Từ nước Đức, ông bà Werner Watzik đã viết những dòng như vậy và cho biết ngay trong mùa thu này sẽ tới Việt Nam để gặp mẹ con chị Vượng, những người mà họ đã tìm kiếm suốt một phần tư thế kỷ qua.

Sau khi đọc bài “Tấm lòng của vợ chồng người Đức với cô gái Việt” trên Tiền phong điện tử (www.tienphong.vn), và bài báo “Một phần tư thế kỷ để tìm người con gái Việt Nam” đăng trên báo Tiền phong là một người từng có nhiều năm làm việc, sinh sống tại Đức tôi hiểu và cảm nhận rất rõ tình cảm mà ông bà Watzik đã và đang dành cho mẹ con chị Vượng.

Đó là một tình cảm chân thành của con người với con người, một tình cảm đầy tính nhân văn sâu sắc. Nó không những được thể hiện khi mẹ con chị Vượng được cưu mang nơi đất khách quê người mà nó còn được khẳng định bởi 1/4 thế kỷ tìm kiếm và mong ngày tái ngộ.

Cảm động trước tấm lòng vàng của ông bà Watzik, qua báo Tiền phong, qua nhà văn Lê Minh Hà, tôi đã liên hệ được với ông bà Watzik và càng hiểu thêm về tình cảm sâu nặng, niềm mong mỏi về một ngày hội ngộ với mẹ con chị Vượng.

Ông bà Werner Watzik sắp sang Việt Nam gặp mẹ con chị Vượng ảnh 2
Gia đình họ đã có những kỷ niệm rất đẹp với mẹ con chị Vượng thời ở Đức

Ngay sau đó, tôi đã tìm về quê chị Vượng theo địa chỉ mà ông bà Watzik cung cấp (thôn Văn Giáng, xã Tân Tiến, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang), qua đó tìm được địa chỉ và số điện thoại của chị Vượng (hiện đang sống tại TP HCM) và của cháu Hồng Đức (hiện đang làm việc tại Hà Nội).

Sau khi nói chuyện trực tiếp với cả 2 mẹ con chị Vượng, tôi đã thông báo tin vui bất ngờ này cho ông bà Watzik. Ngay lập tức, những email tràn ngập hạnh phúc và vui sướng từ nước Đức của ông bà Watzik đã liên tục đổ về hộp thư của tôi.

Được sự cho phép của hai ông bà, xin trích giới thiệu cùng bạn đọc :

“…Thật tuyệt vời, những thông tin mới mà bạn gửi đã làm cho trái tim của chúng tôi loạn nhịp. Bà ấy nhà tôi hiện vẫn làm y tá trong bệnh viện. Tôi vô cùng cám ơn về những thông tin tốt lành mà bạn đã gửi. Chúng tôi rất vui mừng, cuộc sống này sao mà còn có nhiều điều đáng nói đến thế! Và niềm vui này những tưởng như không bao giờ dứt…

Cảm ơn, rất cảm ơn về nỗ lực của báo Tiền phong và của bạn đã giúp đỡ chúng tôi quá nhiều. Ngay khi nhận được, tôi đã gọi điện tức thì cho con gái tôi - cháu Tabea và thông báo cho nó biết những thông tin sốt dẻo nhất mà tôi vừa nhận được từ bạn. Nó hứa chiều nay sẽ đến chỗ chúng tôi để xem những tấm hình mà bạn gửi sang.

Ông bà Werner Watzik sắp sang Việt Nam gặp mẹ con chị Vượng ảnh 3

Hy vọng mùa thu năm nay không những chúng tôi được gặp lại Vượng và bé Hồng Đức tại Việt Nam mà đặc biệt hơn là còn được gặp và làm quen với bạn, tri ân tới những người đã giúp chúng tôi.

Đến lúc này trong tôi vẫn còn chút ít thắc mắc: Bằng cách nào mà bạn lại có thể tìm được người quen của chúng tôi nhanh đến vậy? Bởi tôi cho rằng, hệ thống quản lý hộ tịch, hộ khẩu của Việt Nam chắc chưa được tốt như của Đức.

Tôi cũng rất vui vì Lê Minh Hà đã đưa ra một phương pháp tìm kiếm hữu hiệu đến thế và chính Tiền phong là tờ báo đã chia sẻ với những trăn trở của chúng tôi. Bạn có biết không, thông qua mạng Internet, tình cờ tôi đã tìm được một phụ nữ Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi (nhà văn Lê Minh Hà tại Berlin). Và cuối cùng như bạn biết đấy, cuộc tìm kiếm thần kỳ đã thu được thành công ngoài mong đợi.

Bây giờ chúng tôi chỉ còn mỗi một việc là lên kế hoạch cho chuyến du lịch đến Việt Nam vào mùa thu năm nay”.

Và đây là bức thư mà ông Watzik gửi cho Hồng Đức được viết bằng tiếng Đức và nhờ tôi dịch sang tiếng Việt cho Hồng Đức:

“Chào cháu Hồng Đức thân yêu,

Chắc cháu sẽ rất ngạc nhiên khi nhận được một lá thư gửi đến từ nước Đức xa xôi. Đến bây giờ cháu đã biết chúng tôi là ai chưa? Và hơn bao giờ hết chúng tôi muốn thắt chặt thêm mối quan hệ với Việt Nam, sau đó là mang đến cho mẹ Vượng của cháu nhiều điều bất ngờ. Bao năm qua, chúng tôi vẫn luôn trăn trở với câu hỏi: Người mẹ trẻ Việt Nam năm xưa, người đã sinh ra cháu ở CHDC Đức bây giờ ra sao?

Để có được những giây phút hạnh phúc này, chúng ta phải cám ơn sự giúp đỡ quý báu, đầy tính nhân văn của những con người, nhưng đặc biệt phải kể đến các bạn Lê Minh Hà, Lê Quân và báo Tiền phong đã đăng tải câu chuyện của chúng ta. Và duyên kỳ ngộ đã trở thành hiện thực, một mối nhân duyên của chúng tôi với Việt Nam ngày càng được bền chặt hơn.

Hồng Đức, cháu sử dụng được ngoại ngữ gì? Và bác cũng rất muốn biết cuộc sống của mẹ Vượng trong những năm gần đây ra sao? Tất nhiên bác cũng rất muốn biết liệu mẹ cháu bây giờ có còn nhớ được chút ít tiếng Đức nào nữa hay không?

Nếu có thể thì hãy kể cho bác đôi chút về cuộc sống của cháu và gia đình cháu hiện nay, chúng tôi rất muốn nhận được nhiều thông tin của cháu và mẹ Vượng....

Tabea, đứa con gái lớn của bác năm nay tròn 30 tuổi. Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 25 của nó được tổ chức tại Mexico, còn năm nay chúng tôi có ý định đến Việt Nam và chuyến du lịch của chúng tôi dự kiến sẽ diễn ra vào mùa thu.

Bác sẽ rất vui nếu nhận được sự hồi âm của cháu,

Gửi đến cháu lời chào thân tình nhất từ Frankfurt!

Bác Werner”.

MỚI - NÓNG