Ôn thi tốt nghiệp THPT 2020 môn tiếng Anh: Chuyên đề “Ngữ âm - Trọng âm”, Phần 2

TPO - Nội dung về Ngữ âm (Phonetics) và Trọng âm (Stress) rất quan trọng, thường xuyên xuất hiện trong các đề thi THPT hàng năm. Trong cấu trúc đề thi, phần Ngữ âm- Trọng âm chiếm tổng số 4/50 câu.

Ths. Dương Thị Hồng Anh, Bộ môn Ngoại ngữ, trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết, nội dung về Ngữ âm (Phonetics) và Trọng âm (Stress) rất quan trọng, thường xuyên xuất hiện trong các đề thi tốt nghiệp THPT hàng năm và cả cấu trúc đề thi mẫu do Bộ GD&ĐT ban hành cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đây là phần kiến thức cơ bản và là nền tảng trong chương trình phổ thông nên việc nắm chắc được nội dung này sẽ giúp cho các thí sinh có thể đưa ra lựa chọn chính xác, tránh mắc bẫy của đề và đây cũng được cho là phần gỡ điểm cho các câu còn lại trong bài. Trong cấu trúc đề thi, phần Ngữ âm- Trọng âm chiếm tổng số 4/50 câu.

Chuyên đề này tập trung vào củng cố lại kiến thức cơ bản về các Âm và Trọng Âm từ. Các Âm trong tiếng Anh bao gồm Nguyên âm (Vowels),được phân biệt thành Nguyên âm đơn (Monophthongs) và Nguyên âm đôi (Diphthongs), và Phụ âm (Consonants).

Ngoài ra, các Âm câm (Silent letters) và cách phát âm các từ có đuôi -ED và đuôi -S/-ES cũng được đề cập đầy đủ và chi tiết trong bài. Lý thuyết về các phương pháp phân tích Trọng Âm từ được nhắc đến ở phần 6 của bài. Nội dung cuối cùng là các bài tập bổ trợ được tổng hợp từ các đề thi những năm trước và đề tham khảo năm nay.

Để ôn tập tốt chuyên đề này, các thí sinh cần nắm vững lý thuyết, các qui luật phát âm cũng như qui tắc nhấn trọng âm của từ. Ngoài ra các em cần luyện tập làm nhiều các dạng bài chuyên về Ngữ âm và Trọng âm như: Tìm các từ có phần gạch chân phát âm khác các từ còn lại, tìm các từ có trọng âm rơi vào khác các từ còn lại. Đây cũng là 2 dạng bài xuất hiện trong cấu trúc đề thi tham khảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

* Đồng hành cùng thí sinh, Báo Điện tử tienphong.vn sẽ liên tục gửi tới bạn đọc các video hướng dẫn ôn tập thi THPT. Kính mời thí sinh, và độc giả đón đọc:  TƯ VẤN TUYỂN SINH-HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT 2020.

* Bạn đọc, thí sinh có thắc mắc, nhu cầu tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2020, xin gửi câu hỏi về cho chuyên mục Giáo dục, Báo Tiền phong điện tử theo địa chỉ hộp thư: online@baotienphong.com.vn.

MỚI - NÓNG
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
TPO - Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến. Trong khi đó, theo Thông tư hướng dẫn mới nhất của Bộ, ngày 16/5 tới việc kiểm tra trực tuyến mới hiệu lực ở các trường phổ thông. Vậy kết quả kiểm tra trước đó có được công nhận?

Có thể bạn quan tâm

Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

TPO - Do  diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh, thành phố trong đó có địa bàn Thủ đô Hà Nội, để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động phòng, chống dịch, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trường ĐHKHTN), ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên KHTN năm 2021.