Ớn lạnh hình ảnh lợn chết vì dịch tả vứt la liệt trong rừng tràm ở Sài Gòn

TPO - Hàng trăm con lợn chết vì nhiễm dịch tả lợn Châu Phi bị người dân mang ra rừng tràm ở ngoại thành TPHCM vứt la liệt nhiều ngày đang có dấu hiệu phân huỷ khiến nhiều người không khỏi lo lắng.
Ớn lạnh hình ảnh lợn chết vì dịch tả vứt la liệt trong rừng tràm ở Sài Gòn ảnh 1 Ngày 9/8, phóng viên Tiền Phong có mặt tại khu rừng tràm thuộc ấp 5, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM và chứng kiến cảnh hàng trăm con lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi bị vứt nằm la liệt khắp nơi.
Ớn lạnh hình ảnh lợn chết vì dịch tả vứt la liệt trong rừng tràm ở Sài Gòn ảnh 2 Theo người dân, tình trạng lợn chết bị vứt ra kênh đã diễn ra nhiều ngày nay mặc dù khu vực này có nhiều hộ gia đình chăn nuôi lơn.
Ớn lạnh hình ảnh lợn chết vì dịch tả vứt la liệt trong rừng tràm ở Sài Gòn ảnh 3 Ghi nhận tại một chiếc ao cạn trong khu đất trống thuộc ấp 5, xã Vĩnh Lộc B, hàng trăm con lợn chết vì dịch bệnh bị ném xuống lâu ngày bốc mùi hôi nồng nặ, có nhiều con đang trong quá trình phân huỷ bị giòi, ruồi bu kín. 
Ớn lạnh hình ảnh lợn chết vì dịch tả vứt la liệt trong rừng tràm ở Sài Gòn ảnh 4 Theo người dân, đây là khu tiêu huỷ lợn bệnh của xã nhưng không có các biện pháp phòng ngừa bệnh lây lan như rải vôi, lót bạt mà để lộ thiên suốt nhiều ngày.
Ớn lạnh hình ảnh lợn chết vì dịch tả vứt la liệt trong rừng tràm ở Sài Gòn ảnh 5    Ớn lạnh hình ảnh lợn chết vì dịch tả vứt la liệt trong rừng tràm ở Sài Gòn ảnh 6

Trong khi đó, những chiếc xe ba gác chở lợn chết đi tiêu huỷ cũng không được che đậy khiến máu và dịch của lợn rơi vãi dọc đường vận chuyển.

Ớn lạnh hình ảnh lợn chết vì dịch tả vứt la liệt trong rừng tràm ở Sài Gòn ảnh 7 Cách khu vực tiêu huỷ không xa, nhiều con lợn chết bị người dân vứt nằm dưới kênh nước khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh trở nên phức tạp hơn.
Ớn lạnh hình ảnh lợn chết vì dịch tả vứt la liệt trong rừng tràm ở Sài Gòn ảnh 8 Người dân cho hay, dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại khu vực huyện Bình Chánh khoảng hai tháng nay, nhiều gia đình lâm vào cảnh trắng tay vì phải tiêu huỷ hết cả đàn lợn.
Ớn lạnh hình ảnh lợn chết vì dịch tả vứt la liệt trong rừng tràm ở Sài Gòn ảnh 9 Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú Y TPHCM cho biết, tính đến nay TPHCM đã tiêu huỷ hơn 17.000 con lợn bị dịch tả lợn Châu Phi.
Ớn lạnh hình ảnh lợn chết vì dịch tả vứt la liệt trong rừng tràm ở Sài Gòn ảnh 10 Tình hình dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp ở các địa phương như xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), xã Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh).
Ớn lạnh hình ảnh lợn chết vì dịch tả vứt la liệt trong rừng tràm ở Sài Gòn ảnh 11
Ớn lạnh hình ảnh lợn chết vì dịch tả vứt la liệt trong rừng tràm ở Sài Gòn ảnh 12 Ở những khu vực này đa số người dân sử dụng thức ăn thừa để chăn nuôi heo, các hộ dân này thuê đất làm chuồng trại, điều kiện vệ sinh chuồng trại cũng không đảm bảo dù chính quyền đã cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh.
Ớn lạnh hình ảnh lợn chết vì dịch tả vứt la liệt trong rừng tràm ở Sài Gòn ảnh 13 Một số hộ dân có tình trạng vứt xác heo ra môi trường mà không thông báo với địa phương dẫn đến nguy cơ dịch bệnh lan rộng, đặc biệt là những nơi tập trung nhiều hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn thừa.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố chung Việt - Nga có ý nghĩa lịch sử

TP - Chuyên gia Nga nhận định, Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua đã nêu ra những thông số thực chất về hợp tác song phương trong tương lai, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ hai nước.
Hà Nội xuất hiện hàng trăm ca dương tính SARS-CoV-2 mỗi ngày, trong đó phần lớn là ca ở cộng đồng. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội quyết liệt chống dịch, phát triển kinh tế

TP - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, cùng với việc điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở, thành phố tiến tới tổ chức điều trị cho các ca F0 thể nhẹ và không triệu chứng ngay tại nhà nếu đáp ứng các điều kiện và phù hợp với diễn biến, tình hình dịch bệnh.
Mùa kơ nia rụng quả, người dân Tây Nguyên đi nhặt quả về chế biến

Nồng nàn Tây Nguyên

TP - Bức tranh mùa khô Tây Nguyên sống động, hấp dẫn bởi những triền đồi nương rẫy cà phê chín đỏ, con đường rực vàng sắc màu hoa dã quỳ hay điệp trùng núi non ôm lấy những buôn làng. Dưới tán lá rừng, là cuộc mưu sinh, văn hóa nhiều màu sắc của người dân bản địa Tây Nguyên.
Điều trị bệnh nhân nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà

Giám sát điều trị đến từng bệnh nhân

TP - Trong những ngày qua, số ca mắc và tử vong do COVID-19 có dấu hiệu gia tăng, ngày 1/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bệnh viện trung ương và 10 địa phương phía Nam về công tác điều trị, giảm tử vong.