Oman muốn mở đường biển trực tiếp với Việt Nam

Oman muốn mở đường biển trực tiếp với Việt Nam
TP - Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Oman sáng 22/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Oman, ông Ali bin Masoud bin Ali al Sunaidy, bày tỏ mong muốn thúc đẩy mở đường biển trực tiếp giữa Việt Nam và Oman để tăng cường thương mại song phương, và kỳ vọng rằng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đầu tư sang Oman.

Bộ trưởng Sunaidy cho biết, nhiều doanh nghiệp Oman có mặt tại Hà Nội không phải lần đầu, thể hiện sự quan tâm lớn của họ với thị trường Việt Nam. Oman có dân số 4,5 triệu người, tiềm năng dự trữ dầu khí lớn - khoảng 5,5 triệu thùng, kinh tế phát triển mạnh, tập trung vào nhiều ngành sản xuất, du lịch, hậu cần, khai khoáng, do vậy có không gian rất rộng để hợp tác kinh tế với Việt Nam. Oman cũng có thể là cầu nối giữa Việt Nam với châu Phi và khu vực Trung Đông, bởi Oman có nhiều cảng biển và kho bãi lớn để vận chuyển và lưu trữ hàng hóa.

Theo ông Sunaidy, Việt Nam có thể tăng cường xuất khẩu gạo, thực phẩm, rau quả bởi Oman phần lớn phải nhập khẩu các mặt hàng này. Oman ấn tượng với ngành nuôi trồng và chế biến thủy hải sản của Việt Nam. Việt Nam cũng có thể xuất khẩu vật liệu xây dựng sang Oman và châu Phi, nơi nhu cầu xây dựng đang bùng nổ.

Ông Sunaidy cho rằng, Việt Nam và Oman chưa có đường biển nối trực tiếp, nếu mở ra được các tuyến đường biển trực tiếp thì việc xuất khẩu hàng hóa từ Oman sang các nước khu vực châu Á và từ Việt Nam sang châu Phi, Trung Đông rất thuận lợi. Ngoài ra, đường bay từ Oman sang Việt Nam hiện phải quá cảnh ở Bangkok. Bộ trưởng Oman cho rằng, nếu nhu cầu giữa hai bên tăng lên thì việc mở đường bay thẳng sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho cả hai bên.

Thứ trưởng Công thương Cao Quốc Hưng cũng kêu gọi doanh nghiệp hai bên sớm tìm ra các lĩnh vực hợp tác cụ thể và duy trì trao đổi thường xuyên hơn.Hoạt động của Liên doanh Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI), liên doanh giữa Quỹ Dự trữ quốc gia Oman (SGRF) với  Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước(SCIC), được đánh giá là mô hình tốt về đầu tư của Oman vào Việt Nam, là cầu nối về hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Thương mại hai chiều tăng trưởng khá tốt, nhưng con số còn khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng. Dù đã ký Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, đầu tư của Oman vào Việt Nam còn thấp, Việt Nam chưa có dự án đầu tư sang Oman. Đến hết năm 2017, Oman mới có 2 doanh nghiệp với 5 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 337 triệu USD.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm