Ôm sim 11 chờ đổi số: Dân đầu cơ toát mồ hôi

TPO - Phải đến 15/9/2018, việc chuyển đổi từ SIM 11 số sang 10 mới chính thức diễn ra, nhưng suốt thời gian qua, thị trường SIM thẻ vẫn đang có rất nhiều biến động. Đặc biệt, càng sát mốc chuyển đổi, giới đầu cơ SIM số đẹp càng đang sốt xình xịch.

Thực tế, việc giới đầu cơ ôm SIM chờ đổi số để kiếm lời đã diễn ra từ lâu. Tuy nhiên, làm thế nào để ôm được nhiều SIM số đẹp hay dùng các biện pháp như “găm hàng” đợi ngày đổi số, thổi giá lên cao ngất ngưởng đang diễn ra rất sôi động. Đối với giới đầu cơ SIM số đẹp thì đây chính là “cơ hội vàng” để kiếm lời.

Trao đổi với Tiền Phong, anh Hùng, chủ một đại lý SIM thẻ nằm trên phố Kim Mã (Hà Nội) cho biết, hiện tại của hàng của anh chỉ bán các loại SIM 11 số nhưng không quá đẹp như số tam hoa hoặc các số dễ nhớ, số lặp... có giá dao động từ dưới 7 -15 triệu đồng. Còn đối với những số lục quý, lộc phát, ngũ quý... đang phải “găm” lại để nghe ngóng thị trường rồi có các bước tăng giá hợp lý.

“Bây giờ cửa hàng nào cũng đang phải ôm hàng hết. Cái này cũng dễ hiểu. Dân làm ăn nếu vốn lớn ôm nhiều tỷ đồng tiền SIM đang toát mồ hôi từng ngày vì có thể được ăn cả, ngã về không. Trước đây chưa có nhiều người kinh doanh SIM thẻ như bây giờ nên cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Chưa kể các loại SIM siêu VIP lại cực kén người mua. Phải hợp phong thuỷ và phải có đủ điều kiện tại chính thì khách mới mua được. Với những loại SIM dễ nhớ, số lặp thì vẫn được bán ra bình thường nên không có nhiều biến động về giá. Chỉ có những loại VIP mới khó kiếm và giá tăng lên từng ngày”, anh Hùng chia sẻ.

Ôm sim 11 chờ đổi số: Dân đầu cơ toát mồ hôi ảnh 1 Dân đầu cơ SIM 11 số chờ ngày chuyển số đang mong mỏi từng ngày chính thức chuyển đổi sang 10 số.

Trong khi đó, theo chị Minh Nguyệt, chủ đại lý SIM khu vực Cầu Giấy cho biết, từ khi có thông tin chuyển đổi thuê bao di động 11 số về 10 số, giá sim "VIP" đầu 11 số đã tăng đến mức đột biến. Có thể với dân ngoại đạo nói ra khó có thể tin nổi nhưng trong giới buôn SIM, có những số thuê bao đẹp tăng giá đến... 300 lần so với thời điểm trước đó.

"Hiện tại có rất nhiều thuê bao đầu 11 số đẹp được đánh giá sẽ là SIM “siêu VIP” sau đợt chuyển đổi sắp tới như ngũ quý, lục quý, số lặp, số tiến… Hiện tại, có tiền cũng chưa chắc săn được các đầu số này", chị Nguyệt tiết lộ.

Trước đó, ngày 29/5/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức công bố lộ trình chuyển đổi các đầu số 11 số về 10 số. Thông tin này ngay khi được thông báo chính thức, ngay lập tức, giới đầu cơ kinh doanh SIM đã "thổi giá" lên từ hàng chục đến hàng trăm lần để kiếm lời.

Không chỉ các đại lý đã đẩy giá lên rất cao mà tại nhiều trang web bán SIM online cũng tung ra bán nhiều loại SIM “siêu VIP” có giá lên đến mức ngất ngưởng. Lý do được đưa ra đều là “hàng hiếm”, phong thuỷ tốt và đương nhiên là “hàng độc”.

Ôm sim 11 chờ đổi số: Dân đầu cơ toát mồ hôi ảnh 2

Rất nhiều SIM tiền tỷ đã xuất hiện và được rao bán công khai trên cả Internet.

Thực tế, đánh giá về thị trường SIM số đẹp đang có nhiều biến động trong đợt chuyển đổi từ 11 số thành 10 số, các chuyên gia công nghệ và viễn thông đều cho rằng, vào thời điểm nhạy cảm như hiện tại, trước đây các SIM 11 số thường được coi là “SIM rác” không mấy người quan tâm thì hiện tại bỗng chốc lại thành “VIP” khiến người tiêu dùng có thể bị… sốc bởi loạn giá. Tuy nhiên, nếu người dùng có nhu cầu sở hữu SIM số đẹp thì cũng nên tỉnh táo, tìm hiểu rõ thông tin về thị trường và thông tin từ các cơ quan chức năng trong đợt chuyển đổi đầu số, tránh tâm lý vội vàng dễ bị mua hớ, thiệt hại về tài chính.

Ngoài ra, các chuyên gia viễn thông cũng cho biết, Thông tư quy định giá cước dịch vụ thông tin di động mặt đất số 14/2012/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quy định rõ ràng về giá cước hòa mạng, giá SIM số cụ thể cho người dùng.

Cụ thể, giá cước hòa mạng di động được quy định là 35 ngàn đồng/ 1 thuê bao trả sau, cước hòa mạng di động trả trước là 25.000 đồng. Giá cước hòa mạng thu một lần và thanh toán ngay khi khách hàng ký hợp đồng sử dụng dịch vụ thông tin di động trả sau và khi khách hàng mua SIM thuê bao sử dụng dịch vụ thông tin di động trả trước.

Giá cước thuê bao và giá cước thông tin do doanh nghiệp thông tin di động ban hành và thực hiện theo quy định về quản lý giá cước viễn thông do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

Như vậy, theo quy định thì các doanh nghiệp thông tin di động, đại lý phân phối và các tổ chức, cá nhân bán SIM thuê bao phải niêm yết giá và bán SIM thuê bao cho người sử dụng dịch vụ theo đúng giá do doanh nghiệp thông tin di động ban hành.

Doanh nghiệp thông tin di động không được lợi dụng vị trí thống lĩnh thị trường để bán, khuyến mại hoặc chiết khấu giảm giá SIM thuê bao thấp hơn giá thành toàn bộ của SIM trắng cộng với giá cước hòa mạng nêu trên cho đại lý phân phối và người sử dụng dịch vụ nhằm cạnh tranh không lành mạnh và gây mất ổn thị trường.

Do vậy việc các nhà đầu cơ, đại lý SIM nếu tự ý tăng giá SIM số để thu lợi thực tế đã vi phạm các quy định của luật pháp. Tuy nhiên, giới kinh doanh SIM số đẹp vẫn có nhiều cách lách luật để thổi giá nhờ đánh trúng vào tâm lý của người tiêu dùng.

Hiện tại, theo kế hoạch, việc chuyển đổi 11 số thành 10 số của thuê bao di động cả năm nhà mạng đều bắt đầu từ ngày 15/9/2018 và kết thúc vào ngày 30/6/2019.

MỚI - NÓNG