Odessa của Ukraine có thống đốc mới

Tình trạng bất ổn tại Odessa, Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại. Ảnh minh họa
Tình trạng bất ổn tại Odessa, Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại. Ảnh minh họa
TPO - Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của tổng thống Ukraine, chính quyền Kiev tuyên bố đã sa thải thống đốc Vladimir Nemirovsky của thành phố Odessa và đưa ông Ihor Palytsya, thành viên quốc hội nước này lên thay, theo Nypost hôm nay, 6/5.

Chính quyền Kiev đang nỗ lực thiết lập lại kiểm soát khu vực Odessa, nơi chủ yếu người dân nói tiếng Nga. Kể từ khi cuộc xung đột giữa lực lượng ly khai và ủng hộ chính phủ Ukraine nổ ra tối 2/5, đã có 46 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của tổng thống Ukraine, chính quyền nước này tuyên bố sa thải thống đốc Vladimir Nemirovsky của Odessa. Hôm 3/5, cảnh sát trưởng của thành phố Odessa cũng bị sa thải.

Không có lý do nào được đưa ra cho sự thay đổi nhân sự này, chính quyền lâm thời Kiev trước đó cũng từng bổ nhiệm nhiều thống đốc khu vực như một cách để khẳng định quyền kiểm soát khu vực miền đông đầy bất ổn.

Lo ngại Odessa có thể sẽ rơi vào tay phe ly khai, hôm 5/5, chính phủ Ukriane cũng đã gửi lực lượng vệ binh quốc gia tinh nhuệ tới đây.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đổ lỗi cho Kiev về tình trạng bất ổn hiện nay, Bộ cho rằng Ukraine đang “ngoan cố tiến hành chiến tranh chống lại chính người dân của đất nước mình”. Ngoài Bộ cũng kêu gọi Ukraine rút lực lượng “chống khủng bố” ở khu vực phía đông và tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Theo Theo NYPost
MỚI - NÓNG