Oái ăm, thu phí cả trẻ mồ côi lẫn người già

Em Trần Thị Kim Yến (16 tuổi) mồ côi cả cha lẫn mẹ vẫn nhận được thông báo nộp các khoản thuế, phí vận động.
Em Trần Thị Kim Yến (16 tuổi) mồ côi cả cha lẫn mẹ vẫn nhận được thông báo nộp các khoản thuế, phí vận động.
TP - Mồ côi cả cha và mẹ, lại chưa đến tuổi lao động nhưng hai chị em Trần Thị Kim Yến (16 tuổi, ở thôn Phước Ninh, xã Quế Thuận, huyện quế Sơn, Quảng Nam) lại nhận được thông báo của xã về việc giao nộp thuế, các khoản nghĩa vụ và các khoản đóng góp năm 2018.

Trong đó ngoài các khoản thu tiền điện chiếu sáng, phí vệ sinh môi trường còn có các khoản thu quỹ đền ơn đáp nghĩa; quỹ phòng chống thiên tai; quỹ bảo vệ trẻ em, Ngày vì người nghèo... tổng số tiền 465.000 đồng.

Thông báo yêu cầu chủ hộ đúng 14h ngày 28/4/2018 đến tại nhà sinh hoạt thôn 5 để nộp tiền. “yêu cầu ông bà nộp đầy đủ số tiền trên theo đúng thời gian quy định và khi đi nhớ mang theo sổ tự quản. Nếu không chấp hành thì mọi quyền lợi sau này UBND xã sẽ không chịu trách nhiệm” – thông báo nêu.

Yến năm nay đang học lớp 11, có em trai Trần Văn Thi (11 tuổi) mồ côi cả cha và mẹ đã 3 năm nay, hiện đang sống cùng với ông bà nội.

Bà Mai Thị Nhạn (65 tuổi, bà nội Yến) cho hay, cách đây 3 năm cả cha và mẹ của Yến bị tai nạn lao động nên hai chị chuyển về ở chung với ông bà nội. Để tạo điều kiện cho các em tiếp tục học, gia đình xin làm hộ khẩu mới đứng tên chủ hộ Trần Thị Kim Yến. Thuộc diện hộ nghèo nên hai chị em nhận trợ cấp hằng tháng (400.000 đồng). “Cả hai chị em đang tuổi ăn học, lại mồ côi cha mẹ, hiện đang phải hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng thì lấy đâu ra tiền mà nộp các khoản thuế, phí. Trong khi các em ở với ông bà và gia đình tôi cũng đã đóng đầy đủ các khoản đó” - bà Nhạn bức xúc.

Theo ông Trần Quý Xuyên, trưởng thôn Phước Ninh, hằng năm xã giao chỉ tiêu thu cho thôn về việc thu các khoản đóng góp và vận động. Sau khi thôn lập danh sách các hộ đưa lên xã thì xã có thông báo về việc nộp đối với các hộ dân. Thôn Phước Ninh có 261/ 335 hộ nhận thông báo nộp (trừ trường hợp hộ già, neo đơn).

Giải thích trường hợp hai chị em Yến nhận thông báo nộp các khoản trên, ông Xuyên nói, “các năm trước không có thông báo thu tiền đối với hộ em Yến này nhưng năm nay xét thấy hai em đó cũng ổn định rồi, anh em chú bác cũng có điều kiện. Thôn cũng có suy xét đến điều kiện kinh tế, hoàn cảnh gia đình, các em mồ côi nhưng có tài sản cha mẹ để lại. Hơn nữa, thông báo là vậy chứ thực tế chưa thu đồng nào, nếu gia đình em Yến có ý kiến thì có thể không thu” – ông Xuyên nói.

Tại thị trấn Đông Phú (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) cũng xảy ra trường hợp tương tư. Vợ chồng cụ Nguyễn Xuân Thanh (75 tuổi) - Võ Thị Liên (70 tuổi) có con gái là bà Nguyễn Thị Toàn (41 tuổi) bị bệnh Down nhưng mới đây, ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND thị trấn Đông Phú ký thông báo yêu cầu gia đình nộp các loại phí, quỹ tổng cộng 375.000 đồng.

Cụ thể, ngoài phí vệ sinh môi trường 204.000 đồng, gia đình cụ Thanh phải đóng 9 loại quỹ với mức từ 10.000 đến 36.000 đồng, gồm: quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ phòng chống thiên tai, quỹ hỗ trợ hoạt động tổ dân cư, quỹ vì người nghèo, quỹ trẻ em, quỹ hỗ trợ nông dân, quỹ hội chữ thập đỏ, quỹ chăm sóc người cao tuổi, quỹ hỗ trợ tổ bảo vệ dân phố.

Nhiều việc nên không để ý!

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Phan Duy Thanh - Chủ tịch UBND xã Quế Thuận - người trực tiếp ký Thông báo về việc giao nộp thuế, các khoản nghĩa vụ và các khoản đóng góp năm 2018 thì tỏ ra bất ngờ khi hộ em Trần Thị Kim Yến cũng nhận được thông báo.

Theo ông Thanh, hoàn cảnh hai chị em Yến mồ côi cả xã ai cũng biết, xã còn nhận đỡ đầu, kêu gọi các tổ chức để giúp đỡ hai em. “Việc ký thông báo là theo danh sách hộ mà thôn đưa lên. Tôi cũng không biết là tại sao lại có thông báo thu này đối với hộ em Yến nếu nhận được phản ánh thì đã thu hồi lại rồi. Cái này là thiếu sót của thôn khi đưa danh sách mà xã cũng ít người nhiều việc nên nhiều khi cũng không để ý hết được” – ông Thanh nói và cho hay sẽ kiểm tra lại để tiến hành thu hồi thông báo đối với hộ em Trần Thị Kim Yến.

Còn ông Nguyễn Văn Được - chủ tịch UBND thị trấn Đông Phú cho hay, ông ký gần 3.000 thông báo sau đó gửi cho các tổ dân phố ghi tên và gửi cho các hộ theo danh sách cử tri tại địa phương, tổ dân phố đã có thiếu sót khi gửi không đúng đối tượng. Ông Được nói trong thông báo có 2 mục, mục thu các khoản theo quy định của nhà nước thì chính quyền yêu cầu được, còn các quỹ vận động do tổ dân phố đưa vào để thông báo cho người dân biết.

“Ghi thì ghi vậy thôi chứ khi tới nộp, các tổ dân phố sẽ vận động, nếu anh thống nhất thì hỗ trợ, không thì thôi. Cái này là tổ dân phố ghi, còn cái phân bố thuế là mình ban hành đều hết, vận động như thế nào thì tổ dân phố vận động. Sai sót là mấy anh tổ dân phố ghi trong đó thôi, cái này chúng tôi đã thông báo, rút kinh nghiệm rồi” - ông Được nói.   

MỚI - NÓNG