Oái ăm thi công chức 'đậu thành rớt': Muốn cơ quan độc lập xác minh

Anh Hùng (trái) và chị Hằng không đồng tình với cách giải quyết của UBND tỉnh Đắk Lắk.
Anh Hùng (trái) và chị Hằng không đồng tình với cách giải quyết của UBND tỉnh Đắk Lắk.
TP - Sau cuộc đối thoại với đoàn công tác của tỉnh Đắk Lắk, cả 8 thí sinh sau phúc khảo từ “đậu thành rớt” không đồng tình với cách giải quyết của lãnh đạo tỉnh này và muốn có cơ quan độc lập xác minh vụ việc.

Kết quả không thay đổi

Sáng 22/5, ông Nguyễn Hải Ninh (Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk) đã chủ trì buổi đối thoại với 8 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển công chức năm 2017 của tỉnh này. Buổi làm việc đến quá trưa nhưng hầu hết thí sinh không đồng ý với cách giải quyết của tỉnh. Tất cả những người có đơn khiếu nại về kết quả phúc khảo kỳ thi công chức năm 2017 được mời lên dự buổi đối thoại, nhưng đoàn công tác làm việc với từng người một, không phải là buổi đối thoại với 8 người cùng lúc.

Tại buổi đối thoại, một thí sinh có ý kiến rằng mình cao điểm nhất ở vị trí thi tuyển nên không làm đơn phúc khảo, sau đó có người làm đơn phúc khảo và điểm tăng vọt, cao hơn thí sinh này khiến cô từ “đậu thành rớt”. “Điều này gây thiệt thòi cho những người có điểm chấm lần 1 rất cao, đã đủ điểm đậu nhưng thành rớt vì không phúc khảo”, thí sinh này bức xúc.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hải Ninh cho biết hội đồng thi đã thành lập ban phúc khảo và có quy chế để chấm phúc khảo theo đề nghị của thí sinh. Ông Ninh khẳng định điểm chấm lần 1 không phải là điểm để xác định điểm trúng tuyển. Việc chấm phúc khảo là để xem xét lại kết quả chấm theo đề nghị của thí sinh. Việc phúc khảo có thí sinh tăng điểm, có thí sinh giảm điểm.

Theo ông Ninh, sau khi nhận đơn các thí sinh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã thành lập tổ xác minh theo khiếu nại của thí sinh chứ không phải là để chấm lại các bài thi. Trong quá trình tổ chức thi đều có sự giám sát của công an và ban giám sát. Việc phúc khảo là công bằng và minh bạch. “Tôi đã trực tiếp kiểm tra các bài thi của các thí sinh có đơn khiếu nại. Không thể thay đổi được kết quả thi”, ông Ninh cho hay.

Đối với các thắc mắc của thí sinh về việc một số bài thi có điểm số tăng cao bất thường, ông Ninh khẳng định: Trong các bài phúc khảo chỉ có một bài phúc khảo trắc nghiệm tăng điểm cao là do giáo viên chấm lần 1 áp sai mã đề, khi chấm phúc khảo đã phát hiện nên đã yêu cầu giáo viên chấm lần 1 báo cáo giải trình.

Đề nghị cơ quan độc lập xác minh

Sau buổi đối thoại nêu trên, nhiều thí sinh đã không đồng ý và khẳng định trong biên bản làm việc là sẽ tiếp tục khiếu nại cách giải quyết của UBND tỉnh Đắk Lắk lên cấp cao hơn. Anh Nguyễn Thanh Hùng (34 tuổi, trú huyện Đắk Song, Đắk Nông), thi vào UBND huyện Krông Bông (Đắk Lắk) với điểm số lần đầu là 336,5 điểm, cho biết không đồng ý với cách giải thích của đoàn công tác.

Theo anh Hùng, trong buổi đối thoại, anh và các thí sinh đặt ra vấn đề ngoài bài thi trắc nghiệm được giải thích là do áp nhầm mã đề thì có nhiều bài thi môn tự luận cũng tăng điểm rất lớn. Nhưng các lãnh đạo sở ngành, UBND tỉnh đều khẳng định quá trình thi tuyển, chấm lần 1, phúc khảo đều được giám sát chặt chẽ của công an, tổ giám sát và phương tiện kỹ thuật (camera an ninh).

Vì vậy, việc thí sinh yêu cầu chấm lại bài mình và bài của thí sinh tăng điểm là không được chấp nhận. Còn chị Đặng Thị Hải Hằng (28 tuổi, dự thi vào phòng 1 cửa UBND Ea Súp) có số điểm chấm lần 1 là 305,5 điểm cho biết rất thất vọng với cách giải thích của tỉnh về kỳ thi này. Chị Hằng cho rằng, sau khi có điểm phúc khảo, nhiều thí sinh có điểm số cao bỗng dưng từ đậu thành rớt, trong khi nhiều thí sinh phúc khảo có điểm số tăng bất thường.

“Chúng tôi yêu cầu tỉnh giải thích về các trường hợp tăng bất thường này, nhưng các lãnh đạo chỉ nói chung chung là đã làm đúng quy định, có sự giám sát chặt chẽ và không thể thay đổi kết quả. Việc thay đổi điểm số ảnh hưởng đến kết quả thi, số phận của nhiều người như chúng tôi nhưng tỉnh chỉ tổ chức vài buổi gặp và khẳng định mình làm đúng, chặt chẽ. Tỉnh tổ chức thi, tổ chức phúc khảo rồi giờ cũng đi kiểm tra chính mình. Chúng tôi không thể tin tưởng và yêu cầu một cơ quan cao hơn, độc lập hơn để xác minh việc này”, chị Hằng bức xúc.

Chiều cùng ngày, một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh đã tổ chức thi, chấm thi và phúc khảo hết sức chặt chẽ. Hiện tỉnh đang tiến hành các bước để giải quyết các khiếu nại của các thí sinh. Dự kiến, vào tuần sau tỉnh sẽ có quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo cho các thí sinh và có thông cáo báo chí về vụ việc.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 3/3/2018, hơn 1.000 thí sinh dự kỳ thi tuyển công chức năm 2017 do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức để lựa chọn 114 chỉ tiêu. Đến 20/4/2018, khi tỉnh này công bố điểm phúc khảo, nhiều thí sinh tham gia kỳ thi đã làm đơn khiếu nại vì có người từ “đậu thành rớt” và có người điểm tăng bất thường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.