Ở nơi chi đoàn không thiếu tiền

Ở nơi chi đoàn không thiếu tiền
TP - Quá trưa, các xưởng đóng tàu của Tổng Cty Bạch Đằng (Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam – Vinashin) vẫn nhộn nhịp công nhân và ầm ầm tiếng máy.
Ở nơi chi đoàn không thiếu tiền ảnh 1
ĐVTN - Công nhân Tổng Cty Bạch Đằng bên các công trình trong Tháng Thanh niên

“Dứt khoát phải hoàn thành công trình của chi đoàn đăng kí trong Tháng Thanh niên vào tuần tới” –Kỹ sư Lê Khánh Ninh, Bí thư Chi đoàn Xí nghiệp Vỏ tàu số 1, nói oang oang với các thành viên chi đoàn.

Cuộc họp bất thường của chi đoàn diễn ra ngay tại xưởng vào lúc tan giờ làm. Sau 30 phút bàn luận, quyết định trăm phần trăm đoàn viên thanh niên (ĐVTN) sẽ làm việc thêm giờ để hoàn thành tổng công đoạn 4 của một tàu trên 10.000 tấn.

Một tuần sau, hơn 270 ĐVTN đón nhận công trình hoàn thành. Một phần lợi nhuận từ việc đẩy nhanh tiến độ công trình được lãnh đạo Tổng Cty trích vào tiền lương tăng cho ĐVTN, một phần vào quỹ chi đoàn.

Theo anh Nguyễn Thức, Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng Cty Đóng tàu Bạch Đằng, Tổng Cty có trên 4.500 ĐVTN, chiếm hơn 80 phần trăm nhân lực ở đây. Hầu hết các đầu việc đòi hỏi độ nhanh nhạy, xung kích và khó khăn nhất của Tổng Cty đều do thanh niên đảm nhận.

Đoàn Thanh niên của Tổng Cty cũng thành lập Đội thanh niên Cờ đỏ để sẵn sàng nhận việc đoàn cấp trên giao. “Lãnh đạo Tổng Cty hết sức quan tâm đến hoạt động đoàn. Đoàn Tổng Cty không bao giờ thiếu quỹ hoạt động”- Anh Thức cho biết thêm.

Ở nơi chi đoàn không thiếu tiền ảnh 2

Tại Tổng Cty Đóng tàu Bạch Đằng, họp chi đoàn bất thường nhiều khi diễn ra ngay tại công xưởng

Nhiều Tổng Cty khác của Tập đoàn Vinashin cũng có quỹ hoạt động khá lớn nhờ Chi Đoàn và ĐVTN đảm nhận các phần việc TN. Hai công trình trong Tháng Thanh niên của Đoàn Thanh niên Tổng Cty Nam Triệu đang vào giai đoạn hoàn thành, bao gồm máy tiện mặt đầu và bán cổng nâng 30 tấn.

“Để đóng được một con tàu, phải có hàng ngàn tấm tôn lớn và kích cỡ khác nhau. Muốn di chuyển một tấm nhôm (có khi nặng tới 30 tấn), phải sử dụng cần cẩu và hàng chục người nhưng vẫn rất khó khăn”.

Từ ý nghĩ ấy, anh Trịnh Văn Hưng, tổ trưởng tổ sản xuất của phân xưởng nguội và gia công cơ khí trình bày phương án thiết kế và lắp đặt bán cổng nâng 30T. “Đây là kỹ thuật đầu tiên ở Việt Nam. Anh em cố gắng xong trong tháng Ba này”- anh Hưng cho biết.

Chỉ riêng công trình này, ĐVTN làm lợi cho Tổng Cty Nam Triệu 700 triệu đồng so với thiết bị nhập. “Số tiền thưởng từ công trình không dưới 10 triệu đồng, đủ kinh phí cho Chi Đoàn trong một năm sinh hoạt” – anh Hưng nói.

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Tập đoàn Vinashin lần thứ I

Hôm nay (20/3), Đại hội Đoàn Thanh niên Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) khai mạc tại Hà Nội. Đoàn Thanh niên Lâm thời (Vinashin) thành lập tháng 8/2008, trực thuộc Đoàn khối Doanh nghiệp T.Ư.

Chị Phan Thị Diệu Hương, UVBCH T.Ư Đoàn, Bí thư Lâm thời Đoàn Thanh niên Tập đoàn, cho biết, Tập đoàn có 35.000 ĐVTN, chiếm tới 80 phần trăm nhân lực tập đoàn và chiếm một nửa số ĐVTN của Đoàn khối Doanh nghiệp T.Ư.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.