Ô nhiễm không khí mức nguy hại: Giảm tác hại cách nào?

Người đi đường nên chọn mua khẩu trang có khả năng lọc cả bụi mịn và khí gây hại Ảnh: Như Ý
Người đi đường nên chọn mua khẩu trang có khả năng lọc cả bụi mịn và khí gây hại Ảnh: Như Ý
TP - Trong báo cáo chất lượng không khí 2018, Trung tâm Phát triển Sáng tạo xanh (GreenID) khuyến cáo, để hạn chế tác hại ô nhiễm không khí lên sức khỏe, cần lựa chọn khẩu trang, máy lọc không khí phù hợp. Đồng thời, mỗi người dân cần có ý thức để bảo vệ môi trường.

Người dân có thể theo dõi chất lượng không khí hằng ngày trên các trang web hanoi.gov.vn (của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), PAMAir, Airnet.vn, aqicn của Đại sứ quán Mỹ. Cùng với các gam màu xanh, vàng, cam, đỏ, tím, nâu phản ánh chất lượng không khí sẽ có khuyến cáo đi cùng. 

GreenID cho hay, để đảm bảo khẩu trang đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và an toàn, với sản phẩm theo tiêu chuẩn Mỹ, cần kiểm tra đầy đủ thông tin có trên bao bì như: NIOSH, tên nhà sản xuất, loại tiêu chuẩn (N95, N99 hay N100). Với khẩu trang tiêu chuẩn châu Âu (CE), cần kiểm tra đầy đủ thông in trên bao bì như dấu“CE”, tên nhà sản xuất, chứng nhận EN149:2001 và loại tiêu chuẩn (FFP2, FFP3). Nếu làm việc trong môi trường có nhiều khí độc, hãy sử dụng khẩu trang N100 hoặc FFP3, có khả năng lọc cả bụi PM1 và khí gây hại.

Ngoài ra, một số loại cây cảnh có khả năng lọc khí độc trong nhà được NASA phát hiện gồm cây lưỡi hổ, tuyết tùng, lan ý, dương xỉ, thường xuân, trầu bà, nha đam, cây cọ, cây si.

Một trong những cách hiệu quả để duy trì chất lượng không khí trong nhà ở mức tốt là sử dụng máy lọc khí. GreenID khuyến cáo, người dân cân nhắc khi mua máy lọc như mục đích (chủ yếu lọc bụi hay khử mùi), chất lượng màng lọc của thiết bị chọn mua, chi phí và khả năng mua màng lọc thay thế sau 1 năm sử dụng.

Ngoài ra, phần lớn các loại điều hòa không khí đời mới có bộ phận lọc có thể giúp cải thiện một phần chất lượng không khí, quạt gió của điều hòa có thể giúp lưu thông không khí trong phòng. Vì vậy, mặc dù không bắt buộc nhưng sử dụng điều hòa có thể giúp làm tăng hiệu quả lọc khí. 

Sử dụng giao thông công cộng góp phần giảm phát thải các chất gây ô nhiễm từ phương tiện giao thông cá nhân. Ngoài ra, trong những ngày chất lượng không khí kém, di chuyển bằng phương tiện công cộng có thể phần nào giúp hạn chế tác động của ô nhiễm không khí với sức khỏe so với di chuyển bằng xe máy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm