Ở đâu có thanh niên, ở đó cần có hình thức tập hợp

Ở đâu có thanh niên, ở đó cần có hình thức tập hợp
Tại 6 trung tâm thảo luận với sự tham gia của gần 800 đại biểu, nhiều  bức xúc từ  học tập, làm kinh tế, lối sống… của TN đã được thảo luận sôi nổi. 

Trung tâm thảo luận Thanh niên (TN) làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia xoá đói, giảm nghèo tổ chức tại huyện Từ Liêm đã thu hút hơn 200 ĐB. Tô Trung Kiệt (ĐB TP.HCM) nêu lên thực tế: Đã có nhiều TN nông thôn có ý chí vươn lên làm giàu nhưng còn không ít người thụ động và ít chịu tiến thân. Nếu họ không sớm nhận ra, có chuyển đổi nhận thức thì khó tiếp cận tri thức, khó tồn tại trong môi trường lao động .

Còn theo ĐB Hoa- Chủ tịch Hội DN trẻ Lào Cai, có tới 30% TN trong tỉnh mù chữ và con số 30% cũng là hộ nghèo đói của Lào Cai. Anh Hoa bức xúc nói: “Điều mong mỏi lớn nhất của chúng tôi là được tạo điều kiện học tập, đào tạo văn hoá, xoá mù chữ rồi mới tính đến chuyện làm kinh tế. Chúng tôi vẫn còn lúng túng trong việc tìm hướng đi và rất cần được định hướng, chẳng hạn như trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp với tính đặc thù của địa phương và có thị trường tiêu thụ”.

Ở đâu có thanh niên, ở đó có hình thức tập hợp

Đó là ý kiến của anh Đào Hữu Phước đại biểu TP.Hồ Chí Minh tại trung tâm thảo luận Tăng cường mặt trận đoàn kết, tập hợp TN, xây dựng Hội vững mạnh. Theo anh Phước, TP. Hồ Chí Minh có đối tượng thanh niên rất phong phú, riêng dân nhập cư đã tăng khoảng 500 ngàn người/năm với 43 dân tộc, 6 tôn giáo.

Hội LHTN thành phố xác định ở đâu có thanh niên thì ở đó phải có hình thức tập hợp. Nhiều ý kiến khác nhất trí là phải sáng tạo các hoạt động cho phù hợp với đối tượng, quan tâm đến nguyện vọng thanh niên.

Nở rộ nhiều tài năng trẻ

TN đi đầu trong xã hội học tập là cuộc vận động lớn của Hội LHTN và tại diễn đàn này, một lần nữa khẳng định: Họ đã có những nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Anh Đỗ Việt Hà, Phụ trách Trung tâm Phát triển công nghệ, Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Điều đáng nói là không chỉ dừng lại ở những họat động có tính phong trào, rất nhiều sản phẩm nghiên cứu của tuổi trẻ TP đã được đưa vào ứng dụng có hiệu quả trong các doanh nghiệp, các hiệp hội. Chẳng hạn, quả cầu chống sét cho nhà cao tầng đã thành sản phẩm hàng hóa phổ biến, được thị trường đón nhận...

TN cũng là chiến sĩ

Hầu hết các ý kiến của ĐB tại diễn đàn TN vì cuộc sống bình yên, vì chủ quyền Tổ quốc đều khẳng định: Các cấp bộ Hội đã tích cực triển khai, thực hiện cuộc vận động này với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Qua đó đã góp phần làm cho hội viên nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và ý thức chấp hành nghĩa vụ quân sự…

ĐB tỉnh Tây Ninh đề xuất: Tăng cường cán bộ TN cho Bộ chỉ huy quân sự và bộ đội biên phòng các tỉnh. ĐB tỉnh Vĩnh Phúc, TP. HCM, Nam Định đưa ra kinh nghiệm, sáng kiến trong việc giúp đỡ TN chậm tiến, trong các trại giam, tổ chức chi hội TN với ngõ phố văn minh, dân quân tự vệ…đã được tầng lớp TN hưởng ứng tích cực.

Mỗi TN  hãy là một bông hoa đẹp

Tại diễn đàn "Thanh niên sống đẹp", đại biểu Nguyễn Minh Thơ (đoàn Lạng Sơn), Bạch Quang Thái (đại biểu thanh niên khuyết tật Thủ đô) cho rằng,  trong thời đại ngày này, thanh niên sống đẹp đồng nghĩa phải có bản lĩnh chính trị, tri thức, hoài bão và ý thức vươn lên trong  mọi lĩnh vực. Từ đó mà  thanh niên sẽ dần trưởng thành.

Còn Đại đức Thích Trí Chơn (đại biểu TPHCM) lại có quan điểm khá triết lý về sống đẹp. Theo Đại đức, có 3 tiêu chí: tư duy, ngôn ngữ, hành động để quyết định tới cuộc sống chân – thiện – mỹ của con người. Mỗi thanh niên sống đẹp là những bông hoa khoe sắc tô điểm cho vườn hoa xã hội thêm đẹp.   

Không chỉ làm rầm rộ vào mùa hè rồi thôi

Tại diễn đàn Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đại biểu Cần Thơ cho biết: Lực lượng thanh niên tình nguyện ở đây đều là những y tá, bác sĩ trẻ đang công tác tại các bệnh viện, phòng khám trong tỉnh. Họ không chỉ hoạt động tại Cần Thơ mà đã đi khắp 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Công ty Dược Hậu Giang đã hỗ trợ máy siêu âm, máy trợ tim và một số loại thuốc men cho đội. Tuy nhiên, hoạt động tình nguyện ở đây được diễn ra quanh năm chứ không chỉ làm rầm rộ vào mùa hè rồi lại bỏ đó.

Hơn 13 trao đổi khác đã nêu ra những khó khăn trong công tác cộng đồng và một số phương hướng giải quyết khá thú vị. Song có thể nói, những cách làm trên được coi là những hướng đi mới và đạt hiệu quả cao. Nó cho thấy cơ chế, kinh phí không phải là không cần nhưng không phải là điều kiện tiên quyết.

MỚI - NÓNG