Ở đâu cũng cần

Ở đâu cũng cần
TP - Hai mươi hai năm công tác, bốn mươi sáu tuổi đời, chị Hoàng Thị Nguyệt, cử nhân ngành xét nghiệm, vừa đứng đơn cùng đồng nghiệp tố cáo hành động của ông giám đốc và các bác sĩ thiếu y đức của Bệnh viện Hoài Đức (Hà Nội).

> Người tố 'nhân bản' xét nghiệm chấp nhận hy sinh vì lẽ phải
> Hơn 1.000 phiếu xét nghiệm khống
> Đình chỉ một loạt cán bộ vụ 'nhân bản' kết quả xét nghiệm

Chị Nguyêt đã tâm tư: “Tôi biết mình sẽ phải trả giá nhưng tôi chấp nhận và dám hy sinh để tìm lại lẽ phải, bởi tôi nghĩ nếu tôi có niềm tin, cái đúng sẽ được ủng hộ, dám dũng cảm đối đầu với người sai phạm thì mình sẽ thành công”. Với nhiều người dân trong cơn bạo bệnh, chờ đợi những tấm giấy xét nghiệm huyết học đọc đúng bệnh của mình, chắc chắn sẽ phải cảm ơn chị vì hành đông này.

Ba đứa trẻ ở Quảng Trị vừa mới lọt lòng, khỏe mạnh, chưa cảm nhận được cái gió, cái nắng và sự sống này đã phải từ giã cõi đời chỉ bởi liều vắc-xin viêm gan B oan nghiệt. Giá như có ai biết chắc là lô vắc-xin đó không được bảo quản đủ lạnh, để cảnh báo cho y tá tiêm!

Cách đây gần chục năm, thầy Đỗ Việt Khoa (trong giáo dục) cũng xuất phát từ lương tâm mà tố cáo sai phạm như chị Hoàng Thị Nguyệt (y tế) hiện nay. Báo chí và xã hội đã và đang đứng bên cạnh để bảo vệ họ. Cả tuần nay, mới có chị Nguyệt (đứng tên cho cả nhóm người) đủ can đảm tố cáo và vạch trần những hành động hưởng lợi trên bệnh tật của người dân. Người dân bình thường đang rất chờ đợi những con người đủ bản lĩnh, mạnh dạn vạch trần cái xấu để những bệnh viện lớn nhỏ trên cả nước phải luôn là nơi tin cậy của người dân lúc ốm đau.

Và không chỉ có trong giáo dục, y tế, đâu cũng cần những con người đứng lên bảo vệ lẽ phải và chịu trách nhiệm trước những hành động của chính mình.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.