Nuôi gà gây ô nhiễm: Doanh nghiệp bị phạt kịch khung

Nuôi gà gây ô nhiễm: Doanh nghiệp bị phạt kịch khung
TP - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa quyết định xử phạt Cty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ với mức phạt cao nhất của khung xử phạt với số tiền 442,5 triệu đồng. 

Theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ban hành ngày 5/11/2019, doanh nghiệp này bị xử phạt hành chính với hai hành vi. Thứ nhất, bị phạt 80 triệu đồng (mức phạt cao nhất trong khung xử phạt) với hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường phân gà được thu về khu xử lý để chế biến thành phân hữu cơ. Tuy nhiên, Cty đã chứa phân tại các hố chứa trong khuôn viên không đúng theo quy trình được phê duyệt trong báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Thứ hai, Cty có hành vi thải chất thải rắn thông thường (phân gà) trái quy định về bảo vệ môi trường từ 60.000 kg đến dưới 80.000 kg. Với hành vi này, doanh nghiệp bị phạt 250 triệu đồng vì phát thải sai quy định và nhận 45% mức hình phạt này vì gây ô nhiễm môi trường. Tổng mức phạt của hai hành vi là 442,5 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Phú Thọ còn yêu cầu Cty Hòa Phát đình chỉ ngay hành vi vi phạm, tăng cường gia cố bờ bao, đảm bảo không để nước, phân từ các hố và hồ sinh học chảy tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến môi trường khu vực và hồ Ngả 2 (Đồng Lương, Cẩm Khê); khẩn trương thực hiện các biện pháp cải tạo phục hồi môi trường bị ô nhiễm theo quy định. Doanh nghiệp này buộc phải chi trả kinh phí yêu cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường.

Trước đó, hơn 200 hộ dân thuộc khu 14-15-16 xã  Đồng Lương (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) thường xuyên tập trung trước cổng trại gà của Cty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát để phản đối, chặn xe chở cám do Cty này xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân, từ khi trại gà đi vào hoạt động (2016), phân thải được tập kết lộ thiên, không được xử lý, dẫn đến ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước. Đỉnh điểm, ngày 31/10, nhiều người dân xã Đồng Lương đã đến Ban Tiếp công dân của Bộ TN&MT để phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường của Cty trên.

Theo người dân, hồ Ngả 2 có dòng chảy thông ra sông Hồng, nếu không xử lý triệt để nguồn nước thải sẽ đổ trực tiếp ra sông Hồng, ảnh hưởng đến hàng triệu người dân miền Bắc.            

Trại gà của Cty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ có quy mô 1,5 triệu con dự kiến cung cấp hơn 300 triệu trứng chất lượng cao mỗi năm cho thị trường từ 2020. Trong báo cáo thường niên năm 2018, Hòa Phát cho biết đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 trại thương phẩm tại Phú Thọ với quy mô 600.000 gà đẻ trứng. Tháng 11/2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã xử phạt Cty 70 triệu đồng vì hành vi “thực hiện không đúng nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường”. 

MỚI - NÓNG