Nước thải đang “bức tử” những dòng sông

Nước thải đang “bức tử” những dòng sông
TP - Các dòng sông ven biển Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đang bị ô nhiễm nặng bởi chất thải công nghiệp từ các nhà máy, cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp.

Mỗi ngày, sông Thị Vải hứng chịu khoảng 33.000m3 nước thải từ nhà máy, xí nghiệp ở 11 khu công nghiệp của BR-VT và Đồng Nai xả thẳng xuống sông.

Sông Thị Vải đã trở thành dòng sông chết. Và hiện nay, sông Dinh ở TP Vũng Tàu cũng đang hấp hối.

Cá, tôm, cua, ghẹ… chết hàng loạt!

Theo phản ánh của nhiều người nuôi bè hàu trên sông Dinh, đoạn thuộc phường 12, TP Vũng Tàu (gần cầu Cỏ May), từ chiều 2/1/2008, bắt đầu xuất hiện hiện tượng cá, tôm, ghẹ chết và lượng cá, tôm chết đã tăng thêm rất nhiều trong những ngày gần đây.

Ngư dân đánh bắt nhỏ đã dùng thuyền, ghe đi vớt cá, tôm. Anh Lê Văn Chiến, một người nuôi bè hàu cho hay: “Chiều 2/1, khi ra bè lấy hàu tôi đã thấy có cá chết. Đến sáng 3/1, số lượng cá chết nổi trắng trên sông Dinh. Ngư dân đi vớt cá rất nhiều”. Theo anh Chiến, cá chết nhiều nhất là cá mao ếch, cá bống.

Sáng 3/1, lên một chiếc ghe của ngư dân đi dọc sông Dinh, chỉ một quãng ngắn thuộc khu phố 6, P12, TP Vũng Tàu, chúng tôi cũng đã  phát hiện cá bống, cá đối nhỏ nổi trắng bụng. Những con cá này còn sót lại vì quá nhỏ nên ngư dân không vớt.

Ra đến giữa dòng sông, chúng tôi gặp một ngư dân đang vớt cá, tôm chết. Ông cho biết, đã vớt được khá nhiều cá, tôm. Số cá này một phần ông giữ để ăn, phần khác đem bán.

Chúng tôi ước chừng số cá, tôm của ông vớt được khoảng gần 10kg. Anh Tuấn, một ngư dân đánh bắt nhỏ dọc sông Dinh cho biết, con lớn nhất anh vớt được là cá ngác nặng khoảng 1 kg. Và cá, tôm cứ lờ đờ bơi yếu ớt, vớt lên là chết liền.

Ngược dòng sông Dinh, chúng tôi đến gần khu vực cầu Cỏ May. Dọc đường, thỉnh thoảng lại bắt gặp cá, tôm bơi lờ đờ trên mặt nước, mặc dù nước sông Dinh đoạn này khá trong.

Anh Tự, đậu chiếc ghe nhỏ dưới gầm cầu Cỏ May nói: “Không biết nhà máy nào thải nước mà từ tối hôm qua đến giờ cá chết nhiều lắm”.

Theo anh, đoạn dưới gầm cầu toàn là cá nhỏ, tôm nhỏ chết nên anh không vớt. Anh Tự chỉ cho chúng tôi thấy nhiều con tôm bầu nhỏ, cua nhỏ đang bám vào trụ cầu để “thở” vì quá yếu.

Nước sông quá ô nhiễm

Theo người dân,  hiện tượng cá, tôm chết hàng loạt trên sông Dinh do nước sông quá ô nhiễm. Một công nhân làm bè hàu là anh Bùi Thanh Dũng, cho biết trước đây, khi vớt hàu lên, hàu mở miệng chừng 10- 15 giây mới ngậm lại, nhưng bây giờ vừa vớt lên hàu đã ngậm miệng.

Cua, mực, bạch tuộc không chịu nổi nước ô nhiễm cũng nổi lờ đờ. Một ngư dân khác là anh Chiến cho biết độ ô nhiễm của nước sông Dinh đoạn gần cầu Cỏ May khá cao, bởi  cá mao ếch là loại cá mạnh nhất mà còn “chịu không nổi”.

Anh dùng vợt vớt một vài con cá lên giải thích: Cá mao ếch có màu da xám, và những đường vân khá đẹp nhưng bây giờ đã bị bạc. Còn cá ngác da đen cũng biến thành màu trắng.

Dọc theo sông Dinh đoạn ở phường 12  có gần 10 cơ sở, nhà máy chế biến hải sản có cống thoát nước “dẫn” thẳng ra sông Dinh. Chúng tôi quan sát một cống thoát nước  thấy nước thải có màu đỏ, đậm đặc và rất hôi.

Xung quanh khu vực nước thải chảy ra, nhiều mảng bọt vàng, nước lờ đục. Còn ở giữa sông Dinh, cách cầu Cỏ May chừng vài trăm mét, có rất nhiều mảng bọt vàng kết lại thành đám lớn như bọt biển.

Khu vực phía trên cầu Cỏ May - một rạch thoát nước của một nhà máy sản xuất muối iốt nước  mờ đen, mùi hôi thối bốc lên khá nặng.

Sông Dinh có thể trở thành dòng sông chết?

Sau khi xảy ra sự cố tôm, cá trên sông Dinh bị chết hàng loạt, ngày 4/1,  cơ quan Môi trường BR-VT đã tiến hành lấy mẫu nước trên sông Dinh, sông Chà Và (Long Sơn, TP  Vũng Tàu) để xét nghiệm một số chỉ tiêu mặt nước như: hàm lượng ô xy, hàm lượng hữu cơ, dầu mỡ… và phải một tuần sau mới có kết quả xét nghiệm. 

Cùng ngày này, cá trên sông Dinh tiếp tục chết, nổi trắng bụng. Những bè hàu trên sông Dinh cũng có dấu hiệu bị chết. Ở đoạn gần chân cầu Cỏ May số lượng cá chết nổi dày, mặt sông giờ đã lốm đốm nhiều xác cá nhỏ, chất dơ bẩn bám quanh xác cá chết.

Xác minh sơ bộ, nước thải của một số cơ sở chế biến thủy sản đổ ra sông là nguồn gây ô nhiễm làm thiệt hại nặng nề nguồn lợi nuôi trồng thủy sản trên sông Dinh. 

Sông Dinh có chung số phận như sông Thị Vải hay không tùy thuộc và thái độ  của nhà quản lý các cấp chính quyền  đối với dòng sông này- một chuyên gia môi trường cho biết như vậy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm