Nước tăng lực Redbull có thật tốt cho sức khỏe ?

Có rất nhiều nhãn hiệu nước tăng lực, trong đó Red Bull là một trong những sản phẩm lâu đời nhất
Có rất nhiều nhãn hiệu nước tăng lực, trong đó Red Bull là một trong những sản phẩm lâu đời nhất
Nước tăng lực Red Bull (Nước tăng lực Bò Húc) luôn được biết đến như một thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi, nạp lại năng lượng và tăng cường sự tỉnh táo một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhưng liệu sản phẩm tăng lực Red Bull có thật sự bổ ích cho sức khỏe và nên uống Red Bull như thế nào để phát huy tối đa công dụng của loại thức uống này?

Red Bull có thật sự tốt cho sức khỏe không?

Trước khi bàn về công dụng của Red Bull, hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của loại nước tăng lực này. “Ông tổ” của nước tăng lực hiện nay được tìm thấy vào những năm 1960 tại Nhật Bản, với thành phần  gồm nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, giúp phục hồi năng lượng và gia tăng sự tỉnh táo. Sau đó khoảng hai thập kỉ, Red Bull được “ra đời”, với nguồn cảm hứng từ một loại “thức uống dinh dưỡng” ở Thái Lan và dần trở nên được ưa chuộng tại phương Tây.

Vậy nước tăng lực hiện nay bao gồm những thành phần gì? Trong Red Bull, cafein là thành phần chính, giúp bạn thêm tỉnh táo. Bên cạnh đó, Red Bull còn bao gồm taurin - một loại axit amin tạo cảm giác hưng phấn; và các vitamin nhóm B giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất thông thường. Vậy nên, ngược lại với những tin đồn, Red Bull thật sự rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sự tỉnh táo và nạp thêm năng lượng một cách nhanh chóng.

Đáng lưu ý, các thành phần trong Red Bull không gây nghiện, theo nhiều nghiên cứu. Và cho đến hiện nay, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được việc sử dụng nước tăng lực Red Bull sẽ gây tử vong. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều một loại thức ăn hoặc thức uống nào đó sẽ gây nhiều tác hại sức khỏe, và Red Bull cũng không ngoại lệ.

Trên thế giới, nhiều vận động viên thể thao đã tin tưởng và sử dụng nước tăng lực Red Bull trước mỗi trận đấu quan trọng hoặc sau khi tập luyện. Elias Ambühl, vận động viên trượt tuyết người Thụy Sĩ, đã chia sẻ bí quyết tập luyện của mình: “Tôi thường uống một lon Red Bull sau mỗi lần luyện tập nặng để phục hồi năng lượng. Trước mỗi trận đấu, một lon Bò Húc cũng giúp tôi có được sự tỉnh táo cần thiết.”

Vậy nên, Red Bull rất có ích cho sức khỏe trong việc tiếp nạp năng lượng và lấy lại sự tỉnh táo cần thiết cho một ngày làm việc, học tập và luyện tập vất vả.

Nước tăng lực Redbull có thật tốt cho sức khỏe ? ảnh 1

Nước tăng lực được cho là có khả năng mang lại sự tỉnh táo và tập trung

Những lưu ý khi sử dụng nước tăng lực Red Bull

Red Bull thật sự rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, nhưng chỉ khi được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng.

5 lon Red Bull 250ml trong một ngày nên là liều lượng tối đa cho mỗi người sử dụng. Theo nghiên cứu của Tổ chức An toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA), trung bình một người trưởng thành chỉ nên tiếp nạp tối đa 400mg cafein mỗi ngày, tương đương với 5 lon Red Bull 250ml, để duy trì trạng thái tinh thần và thể chất khỏe mạnh. Với liều lượng này, người dùng Red Bull sẽ có đủ sự tỉnh táo và năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc căng thẳng.

Cần lưu ý, theo khuyến cáo của nhà sản xuất Red Bull, sản phẩm tăng lực không tham gia vào quá trình bù nước và thay thế cho nước. Do đó việc bổ sung nước đều đặn cho cơ thể bên cạnh việc uống Red Bull là rất cần thiết.

Cũng theo nghiên cứu của EFSA, các thành phần của nước tăng lực Red Bull không hề có bất kì tương tác bất lợi với rượu. Tuy nhiên, người dùng cũng không nên lạm dụng hỗn hợp Bò Húc và rượu. Bởi sự kết hợp này dễ khiến người dùng mất cảm giác say, dẫn đến việc sử dụng rượu nhiều hơn và gây nên nhiều tác hại xấu đến sức khỏe, như hậu quả của việc lạm dụng chất cồn.

Một lon Red Bull sau mỗi lần tập luyện vất vả sẽ giúp “vận động viên” phục hồi năng lượng. Đây chính là một trong những cách hiệu quả để làm cho bạn giải tỏa mệt mỏi, bổ sung năng lượng và gia tăng sự tỉnh táo cho bản thân một cách nhanh chóng. Nhờ có Red Bull, bạn sẽ sẵn sàng “húc tung thách thức” ở phía trước.

MỚI - NÓNG