Nước rút, Bến xe Giáp Bát trở lại bình thường 

Nước rút, Bến xe Giáp Bát trở lại bình thường 
Đến 14h chiều nay, 6/11, các điểm úng ngập trong nội thành Hà Nội đã cơ bản rút hết nước, giao thông trở lại bình thường. Ông Nguyễn Lê, Tổng giám đốc Công ty TNHH nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết.

>> Mưa lớn bất thường gây ngập ở Hà Nội

Nước rút, Bến xe Giáp Bát trở lại bình thường  ảnh 1
Điểm úng lụt trên đường Giải Phóng đã cơ bản rút hết nước, chiều 6/11 các phương tiện đã đi lại bình thường.

Một vài khu vực địa hình trũng vẫn còn ngập từ 0,15- 0,2m như: đường Giải Phóng ( từ ngã ba Kim Đồng đến dưới bến xe phía nam), đường Trần Duy Hưng (trước cửa siêu thị Big C)…, phương tiện đã có thể đi lại được.

Khu tập thể Tân Mai do có địa hình trũng nên vẫn còn ngập từ 0,4 đến 0,6 m (so với thời điểm 16h chiều ngày 5/11/2008 nước đã rút trên 15cm).

Công ty đã tăng cường lực lượng công nhân và dàn xe cơ giới để thông tắc, hút nước tại các điểm trên đường Giải phóng, Trần Duy Hưng, Khu Tân Mai để giải quyết dứt điểm úng ngập.

Do trong ngày không có mưa nên việc vận hành trạm bơm Yên Sở và thực hiện các giải pháp thoát nước nhanh cho thành phố thuận lợi, trạm bơm Yên Sở đảm bảo hoạt động hết công suất 45m3/s.

Tuy vậy, hiện tại mực nước trên hệ thống thoát nước vẫn còn cao. Cụ thể tại đập tràn A là 4.94 (điểm cuối của các con sông); trên kênh dẫn tại trạm bơm Yên sở là 4.87; tại đập Thanh Liệt 5.05/5.70 đã giảm 40 cm so với thời điểm 7h30 sáng 5/11/2008.

Để chủ động đối phó với trận mưa sắp tới, Công ty đã vận hành các cửa phải tại các hồ hợp lý vì vậy mực nước trên các hồ đã giảm so với đỉnh lũ (số trong ngoặc) từ 0,5 đến 1m. Tại hồ Tây là 5.89 (6.93); hồ Thiền Quang: 4.96 (5.80); Thành Công: 5.20(>6.00); Giảng Võ: 5.10(>6.20) ; Bảy mẫu:5.00 (5.72), Thanh Nhàn: 5.02 (5.72); Hồ Hoàn Kiếm: 7.94 (8.30).

Công ty đã bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý ngay các hiện tượng hư hỏng, sập vỡ, mất nắp ga, nắp ghi thu tấm đan rãnh để thay thế kịp thời. Đối với các khu vực nước đã rút, Công ty bố trí lực lượng đi tua vỉa, làm vệ sinh hàm ếch để đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra, Công ty điều động cán bộ công nhân viên cùng tham vệ sinh môi trường tại những khu vực úng ngập.

Sáng 6/11, 400 lượt xe khách tại Bến xe Giáp Bát đã bắt đầu hoạt động trở lại bình thường, vận chuyển hành khách đi các tỉnh. Trước đó, bến xe đã huy động cán bộ công nhân viên tổng vệ sinh toàn bộ khu vực bến, đảm bảo nước rút đến đâu, vệ sinh ngay đến đó đảm bảo cho xe ra vào bến đón khách được thuận lợi, an toàn.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe cho biết: Từ ngày 1/11, do bị ngập sâu trong nước nên Bến xe ngừng hoạt động từ đó cho đến nay, hàng ngàn lượt xe phải hủy bỏ. Một số xe khách vẫn hoạt động nhưng chủ yếu đón hành khách ngoài đường Giải Phóng, thậm chí đón ở Ngã Tư Vọng để tránh ngập lụt.

Được biết, ngày bình thường, Bến xe Giáp Bát có trên 1000 lượt xe vận chuyển hàng chục ngàn lượt khách đi trên 100 tuyến thuộc các tỉnh. Mặc dù mới đạt nửa công suất trong ngày đầu hoạt động trở lại, nhưng Bến xe đã đáp ứng được nhu cầu đi lại của rất nhiều hành khách. Không chỉ có xe khách mà ngay cả các tuyến buýt có điểm đầu, cuối tại Bến xe Giáp Bát cũng đã đi lại được bình thường./.

Theo Tuyết Mai
TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm