Nước mắt và ý chí

Nước mắt và ý chí
TP - Những ngày qua, người dân dành trọn tâm trí tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đất mẹ; suy ngẫm rộng dài về những cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc, chiêm nghiệm sâu hơn về đời người, về những giá trị sống...

> Võ Nguyên Giáp - Đại tướng đánh thắng nhiều Đại tướng nhất
> Không có anh Văn thì không có mình

Đó cũng là những ngày nhiều người thấy mình cần sống tốt hơn.

Còn bây giờ là thời điểm của hành động?

Điều lo nhất của mỗi người cũng như của mỗi thế hệ là không tìm thấy lý tưởng sống? Không lý tưởng, không mục đích sống chẳng khác nào con thuyền ra khơi mà không biết cập bến nào. Thuyền có thể lạc hướng, xoay vòng vô định theo sự điều khiển của con sóng, ngọn gió và rồi có thể bị vỡ tan bởi một vách đá nào đó. Không có lý tưởng thì vô nghĩa như “đã chết ngay cả khi đang sống”.

Hạnh phúc của chúng ta là luôn tìm thấy lý tưởng của đời mình từ thế hệ cha anh. Thế hệ trước là Bác Hồ và học trò của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đã tìm thấy lý tưởng, trọn đời hiến dâng cho mục tiêu: sống, chiến đấu vì dân, vì nước, vì hòa bình.

Hình ảnh thầy trò Hồ Chí Minh - Võ Nguyên Giáp lăn lộn trong kháng chiến, rồi dòng người tiễn đưa dài như bất tận, phát đi trên truyền thông mấy ngày qua, khắc họa thêm sự gần gũi máu thịt với nhân dân, “từ nhân dân mà ra, nhờ nhân dân mà vĩ đại”.

Bác Hồ và Đại tướng đã phải sống ở rừng sâu, ngủ trong hang đá, nếm mật nằm gai, tất cả vì cách mạng, vì nhân dân, không màng lợi riêng. Bình dị trong manh áo vải, chấp nhận mất mát, hy sinh để giành độc lập, tự do. Vì dân đến vậy, dân không thương, không biết ơn, không tiếc sao được!

Trong không khí người người như muốn xích lại gần nhau hơn, nhắc lại những dòng đã khắc ghi trong lịch sử dân tộc để thấy rằng, làm nên những chiến thắng vĩ đại không phải là những bậc thánh nhân, mà là những con người bình dị “đầu đen, máu đỏ”.

Cũng để lần nữa nhận thức rõ rằng, điều chúng ta sẽ học, sẽ áp dụng vào thực tế cuộc sống từ Bác Hồ, từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp không xa lạ, không cao siêu, giáo điều, mỗi khi chúng ta đã tìm thấy mục đích sống, lý tưởng sống rõ ràng, nhất quán của đời mình.

Hơn nữa, nước mắt tiếc thương chỉ rơi với những gì gần gũi, máu thịt nhất với ta. Nước mắt hàng triệu đồng bào đã rơi, điều đó càng khẳng định niềm tin về những gì vĩ đại mà gần gũi của Đại tướng sẽ được chuyển biến thành bài học, hành động vì sự tiến bộ của mỗi người, của xã hội và đất nước.

Khi trái tim ta cùng hướng đến những điều trở thành biểu tượng của dân tộc, thì lý trí sẽ dẫn đường đến những thành công.

Tiền Phong mở Diễn đàn “Lập thêm những Điện Biên” để cùng bạn đọc lắng lòng, nhìn sâu hơn và bàn cách hành động “vì dân giàu, nước mạnh”. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh thời nói, nghèo đói, lạc hậu là nỗi xấu hổ và mong muốn ngày nay có những trận Điện Biên Phủ thời bình trong phát triển kinh tế để đưa đất nước đi lên. Mong muốn đó của Đại tướng có thành hiện thực không, tùy vào hành động của chúng ta.

Để có những Điện Biên Phủ của một thế hệ trong thời bình, rất cần có tinh thần chiến thắng Điện Biên trong mỗi người.

Và cuối cùng vẫn là hành động! Đừng để khi nước mắt khô thì ý chí phai nhạt.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.