TPHCM:

Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng

Lễ tang bà Võ Thị Thắng được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam vào sáng 23/8.
Lễ tang bà Võ Thị Thắng được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam vào sáng 23/8.
Sáng 23/8, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam diễn ra lễ viếng bà Võ Thị Thắng - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhân vật trong bức ảnh “Nụ cười chiến thắng” nổi tiếng một thời.

Rất nhiều lãnh đạo Trung ương, địa phương, đại diện các ban ngành đã gửi vòng hoa đến viếng bà Võ Thị Thắng.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của bà Thắng gắn liền với những cuộc đấu tranh dành độc lập tự do của dân tộc. Sau quá trình tham gia các phong trào đấu tranh xuống đường của thanh niên, sinh viên Sài Gòn, diệt ác phá kềm, bà Thắng bị bắt giam. Suốt 6 năm, bà bị giam cầm và tra tấn ở các nhà lao Thủ Đức, Chí Hòa, Côn Đảo.

Trong ký ức của nhiều người thuộc thế hệ đi trước vẫn còn nhớ rất rõ sự kiện xảy ra ngày 2/8/1968. Trước Tòa án quân sự mặt trận vùng 3 chiến thuật của chính quyền Sài Gòn, sau khi nghe lời tuyên bố bị kết án 20 năm tù, bà Võ Thị Thắng đã nở nụ cười, dõng dạc tuyên bố: “Liệu chính quyền của các ông có tồn tại đến 20 năm để bỏ tù tôi không?”.

Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 1 Nhiều lãnh đạo cấp cao đã gửi vòng hoa đến viếng, chia buồn cùng gia đình bà Võ Thị Thắng

Bức ảnh “Nụ cười chiến thắng” của một phóng viên người Nhật với câu nói ngắn gọn, đanh thép của cô gái miền Nam Võ Thị Thắng đã làm rung động lòng người, tác động tích cực đến tinh thần chiến đấu của chiến sĩ, là nguồn cảm hứng cho nhiều sáng của văn nghệ sĩ trong nước và ngoài nước vào thời bấy giờ.

Đất nước thống nhất, bà Võ Thị Thắng tham gia công tác tại Thành đoàn, Hội liên hiệp Phụ nữ TPHCM và được giao nhiều chức vụ quan trọng. Từ năm 1996 - 2007 bà Thắng giữ cương vị Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch.

Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 2 Rơi nước mắt khi viết sổ tang tiễn biệt "Nụ cười chiến thắng" Võ Thị Thắng

“Chị Thắng ơi! Chúng em thực sự đã mất chị thật rồi, người chị cả của chúng em, người chị luôn kiên cường luôn đứng ra bảo vệ lẽ phải và vươn lên trong mọi hoàn cảnh để làm tốt công việc” - một dòng tâm sự được lưu lại trên cuốn sổ tang.

Một số hình ảnh về lễ tang bà Võ Thị Thắng được ghi lại vào sáng 23/8 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam:

Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 3
Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 4 Nhiều cơ quan, ban ngành đến viếng bà Võ Thị Thắng
Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 5
Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 6
Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 7
Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 8
Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
TPO - UBND TP Huế đã chỉ đạo các cơ sở mầm non công lập tạo điều kiện tiếp nhận tạm thời số học sinh “học nhờ” tại trụ sở phường Thuận Hòa trong thời gian chờ Trường Mầm non Hương Sen khắc phục các yêu cầu về PCCC của cơ quan chức năng để đủ điều kiện hoạt động trở lại.