TPHCM:

Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng

Lễ tang bà Võ Thị Thắng được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam vào sáng 23/8.
Lễ tang bà Võ Thị Thắng được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam vào sáng 23/8.
Sáng 23/8, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam diễn ra lễ viếng bà Võ Thị Thắng - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhân vật trong bức ảnh “Nụ cười chiến thắng” nổi tiếng một thời.

Rất nhiều lãnh đạo Trung ương, địa phương, đại diện các ban ngành đã gửi vòng hoa đến viếng bà Võ Thị Thắng.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của bà Thắng gắn liền với những cuộc đấu tranh dành độc lập tự do của dân tộc. Sau quá trình tham gia các phong trào đấu tranh xuống đường của thanh niên, sinh viên Sài Gòn, diệt ác phá kềm, bà Thắng bị bắt giam. Suốt 6 năm, bà bị giam cầm và tra tấn ở các nhà lao Thủ Đức, Chí Hòa, Côn Đảo.

Trong ký ức của nhiều người thuộc thế hệ đi trước vẫn còn nhớ rất rõ sự kiện xảy ra ngày 2/8/1968. Trước Tòa án quân sự mặt trận vùng 3 chiến thuật của chính quyền Sài Gòn, sau khi nghe lời tuyên bố bị kết án 20 năm tù, bà Võ Thị Thắng đã nở nụ cười, dõng dạc tuyên bố: “Liệu chính quyền của các ông có tồn tại đến 20 năm để bỏ tù tôi không?”.

Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 1 Nhiều lãnh đạo cấp cao đã gửi vòng hoa đến viếng, chia buồn cùng gia đình bà Võ Thị Thắng

Bức ảnh “Nụ cười chiến thắng” của một phóng viên người Nhật với câu nói ngắn gọn, đanh thép của cô gái miền Nam Võ Thị Thắng đã làm rung động lòng người, tác động tích cực đến tinh thần chiến đấu của chiến sĩ, là nguồn cảm hứng cho nhiều sáng của văn nghệ sĩ trong nước và ngoài nước vào thời bấy giờ.

Đất nước thống nhất, bà Võ Thị Thắng tham gia công tác tại Thành đoàn, Hội liên hiệp Phụ nữ TPHCM và được giao nhiều chức vụ quan trọng. Từ năm 1996 - 2007 bà Thắng giữ cương vị Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch.

Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 2 Rơi nước mắt khi viết sổ tang tiễn biệt "Nụ cười chiến thắng" Võ Thị Thắng

“Chị Thắng ơi! Chúng em thực sự đã mất chị thật rồi, người chị cả của chúng em, người chị luôn kiên cường luôn đứng ra bảo vệ lẽ phải và vươn lên trong mọi hoàn cảnh để làm tốt công việc” - một dòng tâm sự được lưu lại trên cuốn sổ tang.

Một số hình ảnh về lễ tang bà Võ Thị Thắng được ghi lại vào sáng 23/8 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam:

Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 3
Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 4 Nhiều cơ quan, ban ngành đến viếng bà Võ Thị Thắng
Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 5
Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 6
Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 7
Nước mắt tiễn đưa 'Nụ cười chiến thắng' Võ Thị Thắng ảnh 8
Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
TPO - Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy- Hội viên hội Nhà văn TPHCM qua đời vào lúc 22h25 ngày 28/7, hưởng thọ 83 tuổi. Lúc sinh thời, ông đã từng là ca sỹ rồi làm giáo viên trước khi đến với thơ văn.

Có thể bạn quan tâm

Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch

Giữ lửa mùa dịch

TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.
Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

TP - Lê Văn Nghĩa gần như cả đời cống hiến cho mảng văn chương, báo chí trào phúng. Bên cạnh đó, những truyện dài về học sinh Sài Gòn trước 1975 của ông đem đến một phong vị riêng do hàm lượng thông tin phong phú mà độc giả phía Bắc ít được tiếp cận. Rất tiếc ông chưa kịp dành nhiều thời gian cho mảng ghi chép về Sài Gòn xưa (trong đó phải kể đến Văn học Sài Gòn 1954-1975 những chuyện bên lề) thì đã qua đời vì bạo bệnh.
Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

TPO - Trong làng nghệ, ít người có cuộc đời riêng chìm nổi như Kiều Trinh của “Bi đừng sợ”. Hai năm nay, bà mẹ đơn thân bỏ Sài Gòn về quê Bình Phước chăm sóc khu vườn 5.000m2, sống đời nông dân chính hiệu. Khu vườn vừa nuôi sống mẹ con chị, vừa chữa lành những tổn thương tinh thần của một phụ nữ từng bị mất trí vì bị bạo hành.