Nước mắt làng cá lồng

Gia đình chị Hường trắng tay chỉ sau một đêm
Gia đình chị Hường trắng tay chỉ sau một đêm
TP - Bão số 1 gây thiệt hại nặng nề cho người dân ven biển tỉnh Quảng Ninh. Hàng trăm lồng bè bị dập nát, hàng trăm tấn cá nuôi trôi ra biển, nhiều người dân trắng tay sau bão…
Gia đình chị Hường trắng tay chỉ sau một đêm
Gia đình chị Hường trắng tay chỉ sau một đêm.

Chị Trần Thị Hường (SN 1981) và chồng là Trần Văn Lực (SN 1974) quê xã Tân An, Yên Hưng (Quảng Ninh) đến Cẩm Phả từ nhiều năm nay sau khi đã bán hết gia sản để xuống biển đóng bè nuôi cá. Chỉ sau một đêm toàn bộ bè nuôi cá của gia đình chị Hường bị bão số 1 đánh chìm, toàn bộ gia sản trôi ra biển. Căn nhà cũng tan ra từng mảnh.

“Đến giờ vợ chồng tôi vẫn không thể nghĩ lại trắng tay chỉ sau một đêm…”- Chị Hường buồn bã nói, “Chúng tôi phải ở nhờ và không biết phải làm gì để sống. Bây giờ từ chiếc quần, chiếc áo mặc trên người cũng phải nhờ hàng xóm, bạn bè…”.

Gia đình anh Trần Văn Hoan ở thị xã Cẩm Phả cũng mất trắng hàng chục triệu đồng tiền cá giống. “Chúng tôi may mắn hơn gia đình chị Hường là còn nhà để ở chứ tiền của cũng chẳng còn. Giờ không biết xoay sở ra sao…?” anh Hoan nói.

Anh Nguyễn Văn Hùng trú tại Hùng Thắng, TP Hạ Long (Quảng Ninh) thẫn thờ nhìn chiếc lồng bè của mình giờ chỉ là chiếc khung nổi, căn nhà bị bão đánh sập, cá cũng đi hết. Anh Hùng chỉ còn biết nhặt nhạnh vật liệu, gỗ, phao xốp và đóng lại nhà để ở tạm.

Ô lồng cá cạnh đó của anh Nguyễn Văn Khóa (32 tuổi) cũng không còn một con cá nào. Hầu hết người dân ở đây chỉ sinh sống trên bè và không có nhà ở. Bão xong, họ không biết bấu víu vào đâu khi mất cả chỗ ở, mất nghề.

Theo thống kê của TX Cẩm Phả, cơn bão vừa qua khiến hàng chục ô lồng bị sóng đánh tan. Hàng trăm lồng bè khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 7 tàu bị đánh chìm. Ông Nguyễn Như Hiền, Bí thư Thị ủy Cẩm Phả cho biết, TX Cẩm Phả sẽ thống kê, rà soát lại số thiệt hại và trước mắt hỗ trợ 20 hộ có nhà bè bị đánh tan, cuốn trôi, mỗi hộ 2 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.