Nước mắt bên bờ sông Thạnh Mỹ

Nước mắt bên bờ sông Thạnh Mỹ
TP - Sau tai nạn chìm đò đưa rước học sinh trên sông Thạnh Mỹ thuộc xã Ngọc Tố (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) mấy chục học sinh ở đây nghỉ học, cũng không ai còn dám chở đò đưa học sinh đến trường.
Nước mắt bên bờ sông Thạnh Mỹ ảnh 1
Thợ lặn trục vớt chiếc máy tàu đò đưa rước học sinh

Dọc theo bờ sông Thạnh Mỹ tiếng khóc rền rỉ. Chị Lê Thị Út ôm lấy chiếc quan tài nhỏ đặt giữa nhà, chết lịm từng hồi, kêu tên con gái đầu lòng Bùi Thị Cẩm Tiên: “Con ơi, con học ngoan lắm mà. Mẹ mua cho con quần áo Tết rồi kìa mà con bỏ mẹ đi đâu”.

Vợ chồng ông chủ đò đưa rước học sinh mới mất nhà vì xáng nạo vét con kinh, phải ở đậu nhà cha mẹ. Bây giờ, con gái và vợ chết, ông Nguyễn Văn Triều nằm liệt giường cùng với đứa con trai gần 10 tuổi.

Gia đình không đất nên sống dựa vào nguồn thu nhập từ chiếc đò đưa rước học sinh các ấp Hòa Tần, Hòa Lý, Hòa Muôn đi học tại trường ở chợ Cổ Cò, xã Ngọc Tố.

Chị Nguyễn Thị Hòa ở ấp Hòa Tần kéo khăn lau nước mắt: “Nhờ đò mà con tôi 2 đứa thi đậu đại học. Ở xứ này, ra khỏi nhà là sông nước thì các cháu có đò đưa rước là mừng lắm rồi!”.

Trường THCS Ngọc Tố vắng vẻ, thùng quyên góp từ thiện giúp đỡ gia đình các học sinh tử nạn được đặt chính giữa sân. Thầy giáo Huỳnh Phước Khiêm, Phó hiệu trưởng cho biết: “Toàn trường có 549 học sinh thì có đến 70% học sinh đến trường bằng đường thủy”.

Từ sông Thạnh Mỹ nhìn ra vàm sông Cổ Cò thật đáng sợ. Nước sông Thạnh Mỹ chảy rất mạnh vì gần cửa biển Trần Đề đổ ra biển Đông.

Ông Trịnh Dương Đông, Chủ tịch Hội cha mẹ học sinh Trường THCS Ngọc Tố kể: “Chúng tôi đã kiến nghị với chính quyền, với Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND là phải xây dựng đường, làm cầu nhưng tất cả không được lắng nghe, dẫn đến các cháu học sinh phải đi đến trường bằng đò.

Mỗi ngày, mỗi em đi về tốn 4.000 đồng. Chi phí đi học khá cao so với những vùng có đường giao thông. Nhưng quan trọng hơn là việc tập cho các em biết bơi lội thì không ai quan tâm!”.

Ông Trần Việt Hùng, GĐ Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng nhận ra một điều là học sinh ở vùng sông nước rất cần được học bơi, có lẽ cần hơn cả một số môn học khác… Ông nói: “Tập cho học sinh biết bơi thật cần thiết, để có thể bảo toàn mạng sống của học sinh vùng sông nước này”. 

Đến 17 giờ ngày 25/1, lực lượng cứu nạn ở xã Ngọc Tố đã tìm được 2 thi thể của nạn nhân vụ chìm đò. Trong đó, một là của chị Đinh Thị Ngọc Minh, vợ chủ đò Nguyễn Văn Triều; còn 1 thi thể nữa là của một em học sinh tên Trần Thị Diệu Hằng (lớp 7A3).

Thi thể em Hằng nằm ngay chân cầu Hòa Lý (cách nơi xảy ra tai nạn 2km), còn thi thể chị Minh trôi ngược về phía ấp Hòa Tần (nơi đò xuất phát ra đi). Như vậy còn em Nguyễn Thị Diệu chưa tìm thấy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM: Dịch bệnh đang lan tỏa rất nhanh và rộng

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc; từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch COVID-19 lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.
Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

TPO - Nguồn tiền để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mua vắc xin do các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, xã hội hóa mà không dùng tiền của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách. Sau khi có vắc xin, các doanh nghiệp đóng góp tiền sẽ tiêm cho cán bộ, người lao động của mình, số còn lại sẽ bàn giao cho tỉnh để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.