Nước biển sạch, cá chưa chắc an toàn

TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)
TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)
TP - Ngày 25/8, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), khẳng định, nước biển đạt quy chuẩn nhưng chưa chắc thủy hải sản đã an toàn. 

Theo ông Phong, về nguyên tắc đã là vùng biển có sự cố mà sự cố chưa được khắc phục triệt để thì không nên sử dụng các thủy hải sản tại đó mà không qua xét nghiệm. Đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, tại vùng biển mà các chỉ số như phenol nằm trong ngưỡng, nhưng trong hải sản chưa chắc đã hết ngay phenol. Do đó, Bộ Y tế tiếp tục lấy mẫu với số lượng lớn nhất có thể, đánh giá một cách tổng thể, khoa học rồi mới công bố.

Trao đổi về việc vẫn còn một số mẫu hải sản phát hiện chất phenol, xyanua, ông Phong khẳng định: Cả Tổ chức Y tế thế giới lẫn Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc đều cho biết, không có quy định hàm lượng chất này trong hải sản ở mức bao nhiêu thì gây hại sức khỏe cho người.

MỚI - NÓNG