Núi Nga Mi - chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới

Núi Nga Mi từ lâu đã trở thành địa danh nổi tiếng trong bộ truyện kiếm hiệp của Kim Dung. Trên đỉnh cao, núi non mây trời hòa nhau thành bức tranh diễm lệ khiến du khách phải ngẩn ngơ.

Núi Nga Mi, ngọn núi nằm phía trung nam tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền Tây Trung Quốc. Đây là một trong 4 ngọn núi Phật giáo nổi tiếng nhất thế giới và trở thành điểm du lịch hút khách ở đất nước này. Đỉnh cao nhất của Nga Mi sơn là Vạn Phật thuộc ngọn núi chính Kim Đỉnh với độ cao 3099m so với mặt nước biển.

Núi Nga Mi - chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới ảnh 1 Núi Nga Mi bồng bềnh giữa biển mây
Núi Nga Mi - chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới ảnh 2  Những ngôi chùa chênh vênh bên sườn núi

Khí hậu tại khu vực núi Nga Mi khá đa dạng và thay đổi liên tục theo độ cao. Ở độ cao 1500m trở xuống thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Từ 1500m tới 2100m là khí hậu ôn đới ẩm,từ 2100m tới 2500m chuyển thành khí hậu ôn đới trung gian, 2500m trở lên là khí hậu cận hàn đới. Đỉnh trên cùng của núi thường xuyên được sương tuyết bao phủ với thời gian chừng 6 tháng/năm. Với kiểu khí hậu phong phú, quần thể động thực vật tại đây rất đa dạng. Núi Nga Mi có 242 loài thực vật cấp cao, 3200 loài cây, trong đó, hơn 100 loài đặc thù và 2300 loài động vật quý hiếm.

Núi Nga Mi - chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới ảnh 3 Kim Đỉnh quanh năm một màu mây trắng
Núi Nga Mi - chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới ảnh 4 Cảnh đẹp ở Nga Mi như hư như thực

Tại đây hiện có khoảng 26 ngôi chùa, trong đó, chùa Vạn Niên có kiến trúc mang đậm dấu ấn Đạo giáo. Được xây vào thời nhà Tần với tên ban đầu là chùa Phổ Hiền, ngôi chùa đã chứng kiến nhiều cuộc biến chứng của lịch sử. Trong chùa có tượng Phổ Hiền Bồ Tát cao 7.35m, nặng 62 tấn, được xem là bức tượng Phật cao nhất thế giới, được đúc bằng đồng mạ 20 kg vàng bên ngoài. Đây là một trong những điểm thăm quan không thể bỏ lỡ khi tới Nga Mi. Đối diện với Nga Mi là núi Thê Loan. Nơi đây có bức tượng Phật tạc trên vách đá lớn nhất thế giới và được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1996.

Núi Nga Mi - chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới ảnh 5 Đường lên núi khá cheo leo
Núi Nga Mi - chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới ảnh 6 Một bên đường mây trắng giăng kín lối
Núi Nga Mi - chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới ảnh 7 Lối đi bao phủ tuyết trắng khi đông về

Nga Mi đẹp nhất hai mùa xuân thu. Xuân sang, cảnh sắc thay màu mới của lộc non. Thu về, thảm thực vật chuyển màu lá như tranh như thơ. Khi đông tới, vạn vật ở Nga Mi được phủ lên lớp tuyết trắng xóa từ độ cao 2500m trở lên. Khí hậu tuy khắc nghiệt nhưng vẫn không ngăn nổi dòng người tới hành hương.

Núi Nga Mi - chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới ảnh 8 Tượng Phổ Hiền Bồ Tát ở chùa Vạn Niên
Núi Nga Mi - chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới ảnh 9 Đây là một trong những bức tượng Phật lớn nhất thế giới được mạ vàng
Núi Nga Mi - chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới ảnh 10 Tượng được phủ kín tuyết trắng

Đường lên đỉnh cao nhất của Nga Mi - khu vực Kim Đỉnh dài chừng 1 km. Tại đây có những bậc đá dài nối đuôi nhau để du khách thử sức chinh phục. Nếu quá mỏi chân, tại trạm cuối, du khách có thể đi cáp treo khoảng 3 phút là tới Kim Đỉnh. Đường đi vất vả cheo leo nhưng không gian bồng bềnh của biển mây như tiên cảnh khiến khách quên đi mọi mỏi mệt.

Theo Hoàng Hà

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân COVID-19 nặng điều trị tại Hà NộiẢnh: Thái Hà

Mô hình 'người cố vấn' giúp giảm ca nặng, tử vong

TP - Trước tình hình số ca mắc COVID-19 lẫn số ca bệnh nặng và nguy kịch đều tăng cao, hạn chế tối đa F0 chuyển tầng là giải pháp quan trọng được ngành Y tế Hà Nội đưa ra để kiểm soát tốt điều trị bệnh nhân COVID-19. Chuyên gia cho rằng cần áp dụng mô hình “người cố vấn” để đạt được mục tiêu giảm ca nặng, tử vong.