Núi lửa tuôn trào sau 7 năm 'ngủ yên'

TPO - Việc tuôn trào núi lửa với cường độ mạnh tại núi Shimmoe, Nhật Bản ngày 6/3 đã làm cho khói bụi bay xa hơn 3.000m và phủ dày đặc nhà cửa, ô tô trên đường tại các khu vực lân cận.
Núi lửa tuôn trào sau 7 năm 'ngủ yên' ảnh 1 Tro bụi núi lửa phủ dày các ô tô ở khu vực lân cận.
Các quan chức địa phương gần nơi nủi lửa hoạt động như quận Miyazaki và Kagoshima, phía tây nam của đảo Kyushu, Nhật Bản đã cảnh báo các cư dân ở đây về sự phun trào núi lửa quy mô lớn.

Tro bụi núi lửa vẫn tiếp tục phun trào và làm chuyển hướng các chuyến bay tại sân bay Kagoshima, trong khi Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản vẫn duy trì báo động ở mức cảnh báo và hạn chế đi lại tại vùng núi này.

Theo Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản, núi lửa này phun lần đầu tiên cách đây 7 năm. Những đợt phun trào nhỏ đã bắt đầu từ thứ 5 tuần trước và những dấu hiệu về sự kích hoạt núi lửa đã được phát hiện trước khi nó bắt đầu phun từ chiều 6/3.

Sáng 7/3, đất đá từ núi lửa đã bay xa hơn 1km khỏi miệng núi lửa. Theo báo cáo từ các cơ quan chức năng Nhật Bản, không có ai bị thương và chưa có thiệt hại nào về nhà cửa.

Tại thành phố Kirishima, ngay dưới chân núi lửa, những người đi bộ đã đeo mặt nạ chống độc và lấy khăn tay bịt mũi. Một số người khác dùng ô để bảo vệ mình khỏi bị tro bụi núi lửa rơi vào.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, nham thạch tiếp tục sôi trên miệng núi lửa và nguy cơ các lớp đất đá núi lửa dày đặc sẽ bay lên không khí. Các quan chức Nhật Bản cảnh báo người dân gần núi Shimmoe về khả năng phun trào nham thạch gây chết người và chúng có thể phá hủy nhà cửa, rừng và gây cháy nổ. Ngoài ra, họ cũng cảnh báo khí nóng và tro bụi có thể gây ngạt thở và dẫn tới tử vong.

Trong vài năm trở lại đây, núi lửa ở Nhật Bản được cho là đã ngừng hoạt động. Một trận phun trào núi lửa gần nhất diễn ra tại núi Ontake vào năm 2014 làm 60 người chết. Sự việc này đã bị chất vấn nhiều về vai trò của các cảnh báo sớm. Tháng 1 vừa qua, một đợt phun trào ở núi Kusatsu- Shirane, miền Trung Nhật Bản, cũng làm thiệt mạng một người lính đang tập luyện và 11 người bị thương vì  đám mây tro bụi.

Theo Kyodo news
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm