Núi lửa phun trào, sân bay đóng cửa

Núi lửa phun trào, sân bay đóng cửa
TP - Ngày 22-5, Iceland (Băng Đảo) phải đóng cửa sân bay quốc tế Keflavik và hủy tất cả chuyến bay nội địa sau khi núi lửa Grimsvoetn phun tro, khói, hơi nước cao tới 20km trong đợt phun trào dữ dội nhất 100 năm qua.

Iceland:

Núi lửa phun trào, sân bay đóng cửa

Gió nhẹ và hạt bụi to nên đám mây tro bụi không phát tán rộng mà nhanh chóng rơi xuống đất. Tuy nhiên, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân địa phương hạn chế ra ngoài và đeo khẩu trang vì nhà cửa, xe cộ, cánh đồng… bị bao phủ một lớp muội dày màu xám. 

Vụ phun trào của Grimsvotn lớn hơn rất nhiều so với sự thức giấc của núi lửa Eyjafjallajokull (cũng ở Iceland) hồi tháng 4-2010 khiến các sân bay ở châu Âu phải đóng cửa 5 ngày, ảnh hưởng 10 triệu hành khách khắp thế giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, đợt phun trào của Grimsvotn lần này không có tác động mạnh mẽ đến thế.

“Cả một vùng rộng lớn ở đông nam Iceland đen kịt, phủ một lớp dày tro bụi. Tuy nhiên, tro bụi không phát tán rộng vì gió không mạnh như hồi Eyjafjallajokull phun trào”, ông Magnus Tumi Gudmundsson, nhà địa vật lý công tác tại Trường Đại học Iceland, cho biết.

Cơ quan kiểm soát không lưu Iceland, ISAVIA, thông báo, Keflavik, sân bay chính của nước này, đóng cửa cả ngày 22-5. Người phát ngôn của ISAVIA, bà Hjordis Gudmundsdottir, nói: “Tin tốt là đám mây tro bụi bao phủ Iceland không lan ra châu Âu, mà bay theo hướng tây bắc về phía đảo Greenland”.

Tuy nhiên, nếu cường độ phun trào duy trì vài ngày, tro bụi sẽ tới bắc Scotland vào ngày 24-5, một phần Anh, Pháp và Tây Ban Nha vào 26 hoặc 27-5.

Tối qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama bay tới Ireland, nhưng không có tin về tác động của núi lửa Grimsvotn đối với hành trình của ông. Các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương qua Iceland buộc phải đổi hướng. Ông Gudmundsson nói: “Có dấu hiệu cho thấy cột khói bụi ngày càng thấp. Tình trạng tồi tệ sẽ qua đi trong 2 hoặc 3 ngày tới”.

Mặt đường ở Reykjavik phủ đầy tro bụi núi lửa Ảnh: Reuters
Mặt đường ở Reykjavik phủ đầy tro bụi núi lửa Ảnh: Reuters.

Núi lửa Grimsvotn nằm dưới sông băng Vatnajokull không người ở (cách thủ đô Reykjavik khoảng 200km). Grimsvotn bắt đầu phun trào hôm 21-5, lần đầu tiên kể từ năm 2004. Ông Gudmundsson nói rằng, đợt phun trào mới nhất mạnh gấp 10 lần vụ năm 2004 (kéo dài vài ngày và gián đoạn hàng không quốc tế mức độ thấp). Grimsvotn cũng phun trào năm 1998, 1996 và 1993, mỗi đợt kéo dài từ 1 ngày đến vài tuần.

Iceland thưa dân là một trong những nước có núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Các vụ phun trào thường gây ngập lụt vì băng tan chảy nhưng hiếm khi gây chết người.

Minh Long
Theo AP, Reuters

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG