Nửa vời với rác

Nửa vời với rác
TP - PC08 Công an Hà Nội trong 2 ngày đã xử lý gần 100 trường hợp vi phạm, trong đó chủ yếu mắc các lỗi: xe rác chạy vào giờ cấm; dừng đỗ sai quy định; để rác, nước rác rỉ, chảy xuống đường; phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật để lưu thông… Trong đó, phương tiện chở rác của Công ty Urenco, Hợp tác xã Thành Công chiếm khá nhiều.

Có một tín hiệu đáng mừng sau chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội nhằm giải quyết khủng hoảng rác thải và những bức xúc của người dân Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy, trước đó, không ít cơ quan chức năng đã chưa làm hết trách nhiệm của mình trong xử lý xe môi trường nhưng lại gây ô nhiễm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, thành phố đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại mới nhất vào xử lý rác thải, nhưng Bộ Xây dựng lại chưa có đơn giá định mức mới áp dụng cho các công nghệ hiện đại này mà cơ bản chỉ có đơn giá cho công nghệ cũ từ nhiều năm trước. Chính sách còn khoảng cách rất xa so với yêu cầu thực tế. “Suất đầu tư lớn nên nhà đầu tư rất cân nhắc”, ông Hùng nói.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó xác định 17 khu xử lý gồm 8 khu hiện có nâng cấp, mở rộng và 9 khu đầu tư mới. Thành phố cũng lên danh mục các dự án ưu tiên đầu tư đến năm 2020, đồng thời đề xuất các công nghệ áp dụng xử lý gồm công nghệ chế biến phân vi sinh, công nghệ đốt thu hồi năng lượng, công nghệ tái chế, công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh.

Tuy nhiên, sau 6 năm triển khai quy hoạch, Hà Nội đang bị chậm tiến độ, tỷ lệ chôn lấp rác của thành phố rất cao (khoảng 90%), các dự án ưu tiên đầu tư đề xuất đến năm 2020 theo quy hoạch chưa được thực hiện đúng tiến độ, chưa có nhà máy xử lý sử dụng công nghệ cao với quy mô lớn đi vào hoạt động…

Chỉ trong hơn 3 tháng qua, Hà Nội đã hai lần “ngập trong rác” với hàng nghìn tấn rác tồn lại nhiều ngày bốc mùi hôi thối trong nội thành do nhiều người dân thuộc hai xã Hồng Kỳ và Nam Sơn chặn xe chở rác vào khu xử lý. Theo nhiều chuyên gia, nếu những vướng mắc không được giải quyết dứt điểm thì tình trạng Thủ đô “ngập rác” rất có thể tái diễn.

Yêu cầu về xử lý rác thải của Hà Nội và nhiều đô thị trên cả nước ngày càng cấp bách nhưng dường như giải pháp vẫn còn nửa vời? 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hụt hơi

Hụt hơi

TP - Khi trở lại cuộc sống bình thường mới, Công ty du lịch lữ hành Vietlife Travel, có trụ sở tại trung tâm TPHCM, tái khởi động hoạt động kinh doanh sau một thời gian “ngủ đông” vì dịch COVID-19.
Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.