Nửa vời với rác

Nửa vời với rác
TP - PC08 Công an Hà Nội trong 2 ngày đã xử lý gần 100 trường hợp vi phạm, trong đó chủ yếu mắc các lỗi: xe rác chạy vào giờ cấm; dừng đỗ sai quy định; để rác, nước rác rỉ, chảy xuống đường; phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật để lưu thông… Trong đó, phương tiện chở rác của Công ty Urenco, Hợp tác xã Thành Công chiếm khá nhiều.

Có một tín hiệu đáng mừng sau chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội nhằm giải quyết khủng hoảng rác thải và những bức xúc của người dân Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy, trước đó, không ít cơ quan chức năng đã chưa làm hết trách nhiệm của mình trong xử lý xe môi trường nhưng lại gây ô nhiễm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, thành phố đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại mới nhất vào xử lý rác thải, nhưng Bộ Xây dựng lại chưa có đơn giá định mức mới áp dụng cho các công nghệ hiện đại này mà cơ bản chỉ có đơn giá cho công nghệ cũ từ nhiều năm trước. Chính sách còn khoảng cách rất xa so với yêu cầu thực tế. “Suất đầu tư lớn nên nhà đầu tư rất cân nhắc”, ông Hùng nói.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó xác định 17 khu xử lý gồm 8 khu hiện có nâng cấp, mở rộng và 9 khu đầu tư mới. Thành phố cũng lên danh mục các dự án ưu tiên đầu tư đến năm 2020, đồng thời đề xuất các công nghệ áp dụng xử lý gồm công nghệ chế biến phân vi sinh, công nghệ đốt thu hồi năng lượng, công nghệ tái chế, công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh.

Tuy nhiên, sau 6 năm triển khai quy hoạch, Hà Nội đang bị chậm tiến độ, tỷ lệ chôn lấp rác của thành phố rất cao (khoảng 90%), các dự án ưu tiên đầu tư đề xuất đến năm 2020 theo quy hoạch chưa được thực hiện đúng tiến độ, chưa có nhà máy xử lý sử dụng công nghệ cao với quy mô lớn đi vào hoạt động…

Chỉ trong hơn 3 tháng qua, Hà Nội đã hai lần “ngập trong rác” với hàng nghìn tấn rác tồn lại nhiều ngày bốc mùi hôi thối trong nội thành do nhiều người dân thuộc hai xã Hồng Kỳ và Nam Sơn chặn xe chở rác vào khu xử lý. Theo nhiều chuyên gia, nếu những vướng mắc không được giải quyết dứt điểm thì tình trạng Thủ đô “ngập rác” rất có thể tái diễn.

Yêu cầu về xử lý rác thải của Hà Nội và nhiều đô thị trên cả nước ngày càng cấp bách nhưng dường như giải pháp vẫn còn nửa vời? 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.