Nữ VĐV giành tấm HCV Olympic lịch sử cho Uganda

0:00 / 0:00
0:00
Nữ VĐV giành tấm HCV Olympic lịch sử cho Uganda
TPO - Peruth Chemutai đã đi vào lịch sử thể thao Uganda với tấm HCV Olympic ở nội dung chạy 3.000m vượt chướng ngại vật nữ.

Peruth Chemutai từng tham dự nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật nữ ở Olympic Rio 2016 nhưng không vượt qua vòng loại. Nhưng ở Olympic Tokyo 2020, vinh quang đã đến với nữ VĐV 22 tuổi người Uganda.

Ở chung kết nội dung này, Chemutai phải so tài với 2 đối thủ rất mạnh là Courtney Frerichs (Mỹ) và Hyvin Kiyeng (Kenya). Tuy vậy, với những bước chạy rất mạnh mẽ, nữ VĐV người Uganda đã về nhất với thành tích 9 phút 01 giây 45, nhanh hơn gần 3 giây so với đối thủ người Mỹ. Đây cũng là kỉ lục quốc gia của Uganda.

Nữ VĐV giành tấm HCV Olympic lịch sử cho Uganda ảnh 1
Peruth Chemutai trở thành nữ VĐV Uganda đầu tiên trong lịch sử giành HCV Olympic

Chiến thắng ở đường chạy 3.000m vượt chướng ngại vật đã đưa Peruth Chemutai vào lịch sử bởi cô chính là nữ VĐV đầu tiên giành huy chương vàng cho thể thao Uganda ở sân chơi Thế vận hội. Trong quá khứ, quốc gia này từng 2 lần giành huy chương vàng Olympic nhưng đó đều là thành tích của các nam VĐV là John Akii-Bua (1972) và Stephen Kiprotich (2012).

Chiến thắng của Peruth Chemutai cũng đã giúp thể thao Uganda giành tấm huy chương vàng đầu tiên ở Olympic Tokyo 2020. Với 1 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ, quốc gia châu Phi này hiện đang đứng thứ 44 trên bảng tổng sắp huy chương ở Olympic.

Giành huy chương bạc ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật nữ là nữ VĐV người Mỹ, Courtney Frerichs với thành tích 9 phút 05 giây 79. Giành huy chương đồng là Hyvin Kiyeng (Kenia).

MỚI - NÓNG