Nữ tiến sĩ gốc Việt đoạt giải lớn của UCSB

Nữ tiến sĩ gốc Việt đoạt giải lớn của UCSB
TPO - Theo tin từ Đại học California, Santa Barbara (UCSB), tiến sĩ Nguyễn Thục Quyên, giáo sư khoa hóa và sinh hóa, vừa đoạt giải Harold J. Plous Award 2008 của trường.
Nữ tiến sĩ gốc Việt đoạt giải lớn của UCSB ảnh 1
Tiến sĩ Nguyễn Thục Quyên

Plous Award là một trong hai giải thưởng uy tín nhất của UCSB do hội đồng khoa (academic senate) xét và trao cho giáo sư đạt thành tích đặc biệt trong nghiên cứu, giảng dạy và phục vụ.

Nghiên cứu của giáo sư Thục Quyên đóng góp rất lớn vào việc phát triển vật liệu thu hút ánh sáng, như pin mặt trời, điôt ánh sáng và những dụng cụ điện tử, trong đó có chất nhựa dẫn điện.

Giáo sư giải thích: "Thông thường nhựa không dẫn điện. Bây giờ ngành hóa hữu cơ phát triển và chế tạo được loại nhựa dẫn điện và ánh sáng có thể sử dụng trong chế tạo những cơ phận máy móc và bóng đèn. Nghiên cứu của tôi phần nào đóng góp thêm cho ngành hóa hữu cơ”.

Giáo sư Thục Quyên sẽ có dịp trình bày công trình của mình khi có buổi diễn thuyết "Plous lecture" trong khóa mùa xuân năm nay.

Viện trưởng UCSB Henry Yang cho biết giáo sư Thục Quyên từng nhận hai giải thưởng quan trọng tại Mỹ là giải thưởng nghiên cứu trẻ năm 2005 và sự nghiệp nghiên cứu khoa học quốc gia năm 2006.

Tại UCSB, ngoài công việc giảng dạy và nghiên cứu, giáo sư Thục Quyên đang phát triển một lớp học dạy các khoa học gia làm thế nào áp dụng sự nhiệt thành trong nghiên cứu khoa học vào việc phục vụ công chúng.

Ngoài ra, trong thời gian qua, GS Thục Quyên cũng thực hiện 15 cuộc nghiên cứu mang về cho UCSB nhiều khoản tiền tài trợ trị giá tổng cộng 6 triệu USD.

Giáo sư Thục Quyên sang Mỹ năm 1991 và lúc đó không nói được tiếng Anh. Cô đã phải nỗ lực gấp đôi các bạn bằng cách vừa học tiếng Anh và vừa học chuyên môn và đã đoạt được những kết quả đáng khích lệ như ngày hôm nay.

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

TP - Lần đầu tiên trở lại Hà Nội sau 57 năm xa cách, nhà báo Nguyễn Phương Hùng của tờ kbchn. com đã khóc thổn thức như đứa trẻ 8 tuổi năm xưa di cư vào Nam. Đây cũng là lần đầu tiên ông trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau 36 năm.
Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Tối 21-1, tại thủ đô Canberra của Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức gặp mặt đón Tết. Đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia tham dự.
Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

TP - Nhận lời mời của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đoàn báo chí Việt ngữ tại Hoa Kỳ (quận Cam) gồm tuần báo Việt Weekly, báo mạng kbchn.vn và kênh truyền hình mạng PhốBolsatv sẽ về Việt Nam làm phóng sự “Hành trình Mùa Xuân Mai Đào đất Việt” từ ngày 17-1 đến 3-2.
Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

TP - Dự kiến, hơn 1.000 kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2012 với chủ đề Rồng thiêng hội tụ, ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết tại cuộc họp báo ngày 9-1.