Nữ thuyền trưởng lái chiến hạm Pháp cập cảng Sài Gòn

Tàu hộ tống Surcouf cập cảng Sài Gòn. Ảnh: Duy Trần.
Tàu hộ tống Surcouf cập cảng Sài Gòn. Ảnh: Duy Trần.
Trung tá Christine Ribbe dẫn đầu tàu hộ tống Surcouf Hải quân Pháp đến thăm TP HCM nhằm giao lưu, tập luyện chung với Hải quân Việt Nam.

Trưa 1/6, lãnh đạo UBND TP HCM, lực lượng Hải quân tổ chức đón chiến hạm Surcouf của Hải quân Pháp cập cảng Sài Gòn trong chiến dịch Jeanne d'Arc. Trung tá Christine Ribbe (thuyền trưởng) đưa mọi người tham quan tàu chiến được đóng vào năm 1982 này.

Tham gia vào Hải quân Pháp năm 1999, bà Christine Ribbe từng hoạt động ở vịnh Guinea, miền duyên hải Ivory và Ấn Độ Dương. Năm 2006, bà là chỉ huy huấn luyện của tàu Tigre, từng tham gia các chiến dịch của Pháp với vai trò chỉ huy.

Trung tá Christine Ribbe hai lần được xướng tên là nhân vật tiêu biểu trong lực lượng Hải quân Pháp. Bà được đề bạt làm chỉ huy chiến hạm Surcouf vào tháng 1 năm nay.

Tàu Surcouf dài 125 m, thủy thủ đoàn gồm 150 người, trong đó 10% là nữ. Đây là tàu hộ tống hạng nhẹ, có khả năng tàng hình. Trên tàu có một trực trăng nhằm phục vụ hoạt động trên biển, sứ mệnh chính của tàu là chống khủng bố, buôn lậu và hải tặc.

Theo thủy thủ đoàn, những con tàu loại này được Pháp đóng giai đoạn giữa thế kỷ 18-19. Ban đầu chúng là tàu hộ tống hàng, trải qua 200 năm nó được biên chế vào Hải quân Pháp. Có 5 con tàu mang tên Surcouf nhưng đây là tàu cuối cùng còn hoạt động.

Ngoài tàu Surcouf, đến Việt Nam lần này còn có tàu đổ bộ, chỉ huy Dixmude hiện neo đậu ở Vũng Tàu. Đây là tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral, dài 180 m, trọng tải 22.000 tấn, có thể chở 16 trực thăng, hàng chục xe bọc thép và phương tiện quân sự, cùng tối đa 700 binh sĩ.

Nữ thuyền trưởng lái chiến hạm Pháp cập cảng Sài Gòn ảnh 1 Nữ thuyền trưởng Christine Ribble. Ảnh: Duy Trần.

Tàu được hạ thủy cuối năm 2010 và chính thức được biên chế hoạt động vào năm 2012. Đây là tàu lớn thứ hai trong phiên chế Hải quân Pháp, sau tàu sân bay Charles de Gaulle. Trong lịch sử Hải quân Pháp từng có ba tàu chiến mang tên Dixmude, nhằm vinh danh thủy binh Pháp trong Trận Yser tại Diksmuide trong chiến tranh thế giới lần I.

Chiến dịch Jeanne d'Arc là chương trình đào tạo tác chiến kéo dài 5 tháng, bắt đầu ngày 26/2. Chương trình nhằm mục đích tăng cường hợp tác quốc tế, đào tạo tác chiến thực tế cho 131 sĩ quan tham gia khóa học. Trong đó có 10 người đến từ các nước đồng minh, tạo điều kiện để học viên tham gia tích cực vào hoạt động của nhóm.

Chiến dịch có bốn mục tiêu chính gồm triển khai trong những khu vực chiến lược, hợp tác quốc tế, hỗ trợ quan hệ ngoại giao, và đào tạo tác chiến thực tế cho các sĩ quan tham gia khóa học. Chiến dịch này cho phép Pháp nâng cao hiểu biết về khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đảm bảo an ninh biển thông qua việc khẳng định sự quan tâm của Pháp tới tự do hàng hải và tăng cường các quan hệ đối tác chiến lược.

Tàu dừng tại Việt Nam từ ngày 1 đến 5/6 sẽ giao lưu, nghỉ ngơi và tập luyện chung với Hải quân Việt Nam. 

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.