Nữ thủ khoa kép và sinh viên “5 tốt”

Phương Linh đạt danh hiệu nữ thủ khoa kép tại cụm thi Hà Tĩnh.
Phương Linh đạt danh hiệu nữ thủ khoa kép tại cụm thi Hà Tĩnh.
TP - Nguyễn Ngọc Phương Linh, Trần Tiến Đạt vinh dự được về Thủ đô tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV, năm 2016, do T.Ư Đoàn tổ chức, diễn ra từ 28 đến 29/8.

Nữ thủ khoa “kép”

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Nguyễn Ngọc Phương Linh (SN 1997) học sinh lớp 12 Toán 1 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đạt danh hiệu nữ thủ khoa kép tại cụm thi Hà Tĩnh. Phương Linh đạt 28,83 điểm khối A1 (Toán 9,75; Lý 9,8; Anh 9,28). Với thành tích này, Phương Linh trở thành thí sinh có điểm thi đại học cao nhất cụm thi Hà Tĩnh, đồng thời là thí sinh có điểm khối A1 cao thứ 2 toàn quốc. Ngoài ra, Phương Linh còn là thủ khoa khối D ở cụm thi Hà Tĩnh với tổng điểm 26,53 (Văn 7,5; Toán 9,75; Anh 9,28).

Sinh ra trong gia đình có mẹ là giáo viên dạy Toán, bố là cán bộ nhà nước, từ nhỏ Phương Linh đã được làm quen với những con số, thuật toán. Phương Linh sớm có năng khiếu học giỏi các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán. Phương Linh cho biết, Toán học là niềm đam mê của mình. Các năm học cấp 2, cấp 3, Phương Linh luôn đoạt giải Nhất cấp tỉnh môn Toán. 

“Với bản thân em, việc tự học là rất quan trọng. Mỗi khi học bài em luôn để tinh thần thoải mái, tập trung cao độ, học sâu, học kỹ, có thời gian rảnh học trên mạng”. 

Nguyễn Ngọc Phương Linh

Ngoài Toán, Phương Linh còn học đều ở tất cả các môn. Ngoài ra, Linh còn đam mê đánh đàn và có năng khiếu vẽ tranh. “Với em, việc tự học rất quan trọng. Mỗi khi học bài, em luôn để tinh thần thoải mái, tập trung cao độ, học sâu, học kỹ, có thời gian rảnh học trên mạng”, Phương Linh nói.

Phương Linh chia sẻ, đã nộp hồ sơ theo học tại Khoa Kinh tế - Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và dự định khi vào đại học, sẽ trau dồi kiến thức tiếng Anh hơn nữa; cố gắng săn được nhiều học bổng.

Thầy Trần Quốc Luật - giáo viên dạy Toán, đồng thời cũng là giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Toán 1 cho biết: “Phương Linh là học sinh xuất sắc của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, em luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, giành nhiều thành tích trong học tập, là tấm gương sáng để bạn bè học tập”.

Nữ thủ khoa kép và sinh viên “5 tốt” ảnh 1

Trần Tiến Đạt (đứng thứ 3 từ trái sang) trong lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của Cụm thi đua Bắc Trung bộ năm 2016.

Sinh viên “5 tốt”

Trần Tiến Đạt (SN 1995), sinh viên lớp Quản lý Tài nguyên và Môi trường K55 (Khoa Nông-Lâm-Ngư nghiệp, Trường Đại học Quảng Bình). Đạt sinh ra và lớn lên ở xã Phú Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình). Gia đình nghèo, khi bước vào Trường Đại học Quảng Bình, Đạt quyết tâm học giỏi để giành học bổng trang trải cho việc ăn học, giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ. 3 năm học qua, Tiến Đạt luôn dẫn đầu lớp và khoa về thành tích học tập xuất sắc. Với kết quả học tập xuất sắc, Đạt giành nhiều học bổng của các đơn vị trên địa bàn tỉnh, các tổ chức trong nước và quốc tế như: Odon Vallet năm 2015; học bổng Lê Mộng Đào
năm 2016...

Tiến Đạt còn đam mê sáng tạo khoa học và đã đoạt giải Nhất cuộc thi Sinh viên sáng tạo năm 2016 tại trường với chủ đề “Bộ sưu tập thế giới động vật từ lá cây dành cho trẻ em”. Để làm bộ sưu tập này, Đạt đã chọn những lá lộc vừng khô có màu đẹp nhất, không bị sâu bệnh rồi dùng bàn là ép qua cho lá khô, phẳng, loại trừ vi khuẩn và giữ được màu sắc của lá. 

Sau đó, Đạt chọn những con vật dễ thương, ngộ nghĩnh, hay các nhân vật hoạt hình được trẻ em yêu thích phác họa lên trang giấy. Đạt dùng lá lộc vừng làm chủ đạo và một số chất liệu khác dán lên trang giấy. Bộ sưu tập ra đời với 37 con vật. Mỗi con vật đều được chú thích bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh nên các em nhỏ dễ nhận biết và học tiếng Anh qua những bức tranh bằng lá này.

“Em hy vọng, bộ sưu tập của mình sẽ góp phần tạo ra những bộ đồ chơi ý nghĩa, mang tính giáo dục cho trẻ em, nhất là các trẻ em nghèo ở vùng nông thôn, miền núi không có điều kiện để mua đồ chơi đắt tiền”, Đạt nói.

Đạt còn là Phó bí thư chi đoàn của lớp, một đoàn viên hết sức năng động, nhiệt tình khi tham gia nhiều đợt tình nguyện, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao của trường. Với những kết quả đạt được, Trần Tiến Đạt đã được Đoàn trường trao danh hiệu sinh viên “năm tốt” và trở thành người trẻ nhất của tỉnh được tuyên dương tại lễ Tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” Cụm thi đua Bắc Trung bộ.

MỚI - NÓNG