Nữ thủ khoa ham vẽ tranh, mê đọc sách

Nữ thủ khoa ham vẽ tranh, mê đọc sách
TPO- Không chỉ đỗ thủ khoa khối D trường Đại học Ngoại thương với 28 điểm, Trần Đỗ Minh Thu (học sinh chuyên Pháp, trường Hà Nội Amsterdam), còn làm nhiều bạn đọc khâm phục khi đạt 9,5 điểm môn văn.

Học tốt các môn xã hội, trong 12 năm học phổ thông, thầy, cô mất khá nhiều điểm 10 cho Thu. Bài được điểm 10 gần đây nhất là môn lịch sử, được thầy giáo đánh giá lập luận sắc, logic chặt, trình bày… đẹp.

Có lẽ, biết cách làm đẹp cho bài thi bằng kiến thức phong phú và tư duy logic của mình mà Minh Thu đạt điểm khá cao trong kỳ thi vào Đại học Ngoại thường vừa qua: văn: 9,5 điểm; toán 9,25 điểm; tiếng pháp: 9,25.

Ngoài sở thích cái đẹp, Minh Thủ chia sẻ, rất đam mê vẽ tranh và đọc sách. Bố là họa sĩ, có lẽ vì thế, ngọn gió tình yêu với những bức tranh lan tỏa vào tâm hồn cô gái đeo kính cận từ khi bé xíu. Vui, cô vẽ tranh. Buồn, cô cầm bút. Qua lăng kính của Thu, những bức tranh của cô, phản ánh khá sinh động nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Minh Thu cũng từng đoạt giải nhì cuộc thi vẽ tranh vì hòa bình do Isarel tổ chức.

Minh Thu có cách học văn rất lạ: Sau bài giảng trên lớp, Minh Thu ghi chép vào sổ cẩn thận, chi tiết đến từng ý, đánh dấu những ý quan trọng.

Cô cũng không quên trang trí vở thật đẹp vì, với thủ khoa này, vở đẹp học mới nhanh vào.

Nhưng, vượt trên tất cả là đam mê đọc sách văn học. Thu có thể đọc ngày, đọc đêm, đọc sách dày, sách mỏng. Ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào, cô cũng có thể ngấu nghiến những cuốn sách trong tay. Chẳng thế mà, trong căn phòng đẹp của Thu đầy ắp sách sách văn học cổ điển, hiện đại, mĩ thuật, kinh tế…

Thu bảo, nếu không ăn một ngày còn có thể chịu được, chứ không cầm sách, lập tức thấy bứt rứt, khó chịu trong người. Trong số những thể loại Thu thích, sách văn học luôn được ưu tiên hàng đầu. Hữu xạ tự nhiên hương, có lẽ vì thế mà Thu học tốt môn văn?

Được điểm cao vì có "cảm nhận riêng"

Đạt 9,5 điểm môn văn, nhưng Thu khiêm tốn: “Bài văn của em còn hơi nặng về phần sách vở, phần “được” là đầy đủ ý, có cảm xúc, câu chữ mạch lạc, rõ ràng và lạ thôi” - Minh Thu tự đánh giá.

Bài thi văn của Thu dài 14 trang, trình bày đẹp đúng như sở thích, Thu bảo vậy. “Em hiểu vấn đề mà đề thi yêu cầu nên tự tin xử lí. Nhiều câu trích dẫn hay được đưa vào ngoặc kép chính xác. Cuối bài, Em nêu những cảm nhận riêng, liên hệ với bản thân”.

Nữ thủ khoa nhớ lại, đề văn nghị luận xã hội nêu câu nói: “Một người đã đánh mất niền tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa”. “Em rất thích câu nói này vì mình đang có niền tim mãnh liệt vào con đường lựa chọn” - Minh Thu bộc bạch.

Để giải quyết đề văn nghị luận, đầu tiên Minh Thu nêu sự đồng tình của mình về câu nói này và tầm quan trọng của niềm tim với cuộc sống mỗi người.

Trong phần thân bài, để giải thích được tại sao có niềm tin là có tất cả, Minh Thu trích câu nói của M. Gorki: “Lý tưởng là ngọn đèn soi đường. Không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định. Không có phương hướng kiên định thì không có cuộc sống”.

Minh Thu còn dẫn chứng bằng câu nói của Goethe: “Lí trí hình thành trong tĩnh lặng, tính cách hình thành trong phong ba”.

Ngoài ra, Minh Thu còn “lật lại” câu nói và cho rằng, nếu tự tin quá thì con người dễ chủ quan nên phải biết đánh giá chính mình trước.

MỚI - NÓNG