Nữ sinh nơi ngã ba biên giới đạt 2 điểm 10: “Thề không gục ngã!”

TPO - Trên Zalo hay facebook, Kim Anh đều lấy nick “Không hề gục ngã”, khi nghe tôi đề cập, Kim Anh chia sẻ: “Mỗi khi có chuyện buồn, hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống, về hoàn cảnh gia đình… mình đưa ra châm ngôn đó để không cho phép được gục ngã, hay nản lòng chú à”.

Nhận tin báo là học sinh duy nhất của tỉnh Kon Tum đạt 2 điểm 10 (môn Địa và Giáo dục công dân) trong kỳ thi THPT 2017, tôi tìm đến nhà gặp em Lê Thị Kim Anh, (thôn Ngọc Tặng, xã Đăk Kan) học sinh lớp 12C6, Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện biên giới Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Nhà Kim Anh nằm lọt thỏm trong rừng cao su bạt ngàn. Nghe tin cô bé đỗ thủ khoa của tỉnh, Kim Anh cười như lấy lệ, làm tôi khá bất ngờ, bởi một học sinh nơi vùng đất biên giới đầy gian khó này lại xuất sắc vượt lên tất cả, để giành 2 điểm 10.

Nữ sinh nơi ngã ba biên giới đạt 2 điểm 10: “Thề không gục ngã!” ảnh 1 Lê Thị Kim Anh.

Khi chúng tôi tới, cô học trò nghèo người nhỏ thó (chưa đầy 40kg) đang khệ nệ bê thức ăn cho đàn heo. Với đàn heo lên tới 80 con, chỉ mẹ và Kim Anh đứng ra cáng đáng việc chăm sóc, còn người cha Lê Văn Tịnh đang nhập viện điều trị tại TP.HCM. Thấy tôi cứ tấm tắc khen đàn heo, Kim Anh nói như mếu: “Cuối năm 2016 nhà cháu thuộc diện thoát nghèo, cả nhà tập trung chăn nuôi heo để phát triển kinh tế, nay heo lại… rẻ như bèo! Thế này thì nhà cháu lại tái nghèo mất thôi chú ơi”.

Cả gia đình từ tỉnh Hà Nam vào Tây Nguyên lập nghiệp năm 1995, gia đình có 4 anh chị em, Kim Anh là con thứ 2 trong gia đình. Người cha Lê Văn Tịnh đau ốm liên miên, nằm bệnh viện nhiều hơn ở nhà, với đủ chứng bệnh như gan, máu nhiễm mỡ, sỏi thận, đau cột sống… khiến cuộc sống gia đình đều một tay người mẹ Nguyễn Thị Hà đảm nhận. Tay lấy vạt áo lau vội những giọt mồ hôi nhễ nhại, chị Hà nói với tôi: Nhiều lúc tưởng gục ngã thôi chú à! nhưng khi nghĩ đến mấy đứa con đang ăn học thì mình lại phải gắng gượng…

Nữ sinh nơi ngã ba biên giới đạt 2 điểm 10: “Thề không gục ngã!” ảnh 2 Kim Anh và các bạn bên thầy giáo dạy văn Lê Trọng Luật.

Với thành tích học sinh giỏi toàn diện năm lớp 12, thành viên đội tuyển học sinh giỏi văn của trường, Kim Anh chia sẻ: “Cháu chủ yếu học tại trường còn về nhà lo phụ giúp gia đình chăn nuôi heo và chăm sóc em, chứ tuyệt đối không có thời gian và tiền bạc để đi học thêm”. Thấy Kim Anh học sáng dạ, thầy giáo Lê Trọng Luật dạy môn văn của trường thường dành thêm thời gian để chỉ bảo, kèm cặp, tất cả em đều tự lực cánh sinh.

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Vũ San Hà - giáo viên chủ nhiệm lớp 12C6, bày tỏ: Kim Anh là một học sinh rất ngoan, hiền lành và rất chịu khó trong học tập, vươn lên đạt học sinh giỏi toàn diện. “Thấy hoàn cảnh em khó khăn quá nên mọi khoản đóng góp của lớp, của trường tôi đều miễn hết cho em và luôn gần gũi động viên em vượt khó vươn lên”- cô Hà chia sẻ.

Trên Zalo hay Facebook Kim Anh đều lấy nick “Không hề gục ngã”, em chia sẻ: “Mỗi khi có chuyện buồn, hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống, về hoàn cảnh gia đình… mình đưa đưa ra châm ngôn đó để không cho phép mình được gục ngã, hay nản lòng chú à”. Nói về ước mơ, Kim Anh cho biết, em đang đăng ký học Trường ĐH Luật TP.HCM nhưng cũng đang phải xem lại, bởi hoàn cảnh e rằng gia đình sẽ không lo nổi cho cháu đi học xa nhà!

MỚI - NÓNG