Nữ sinh hiến máu suốt đời cho bệnh nhân nghèo

Nguyễn Thị Mai Sao được vinh danh 1 trong 16 gương mặt tiêu biểu của tuổi trẻ Hà Tĩnh dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng Lý Tự Trọng.
Nguyễn Thị Mai Sao được vinh danh 1 trong 16 gương mặt tiêu biểu của tuổi trẻ Hà Tĩnh dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng Lý Tự Trọng.
TP - Tròn 20 tuổi, trên 20 lần hiến máu cứu người, chưa dừng lại ở đó, Mai Sao, nữ sinh “bé hạt tiêu” còn nguyện hiến máu suốt đời cho một em bé có hoàn cảnh khó khăn. 

“Duyên” với hiến máu

Nguyễn Thị Mai Sao, sinh viên trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã hơn 20 lần hiến máu và nguyện hiến máu suốt đời cho một em bé nghèo… Những lời giới thiệu về Mai Sao của MC trong chương trình tôn vinh 16 gương mặt tiêu biểu của tuổi trẻ Hà Tĩnh, dịp Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng Lý Tự Trọng làm hàng ngàn người tham dự xúc động. Không ai nghĩ với nữ sinh “thấp bé nhẹ cân” như Mai Sao mà đã có hơn 20 lần hiến máu cứu người.

Mở đầu câu chuyện, nữ sinh nhỏ bé luôn nhắc đến từ “duyên” khi nói đến công việc hiến máu của mình. “Năm 2010, đang học lớp 10, sau mỗi giờ học bài em mở radio nghe các chương trình nhân đạo nói đến tình nguyện hiến máu. Nhiều lần hỏi thầy cô, bạn bè không được mọi người chia sẻ, em tự tìm đến bệnh viện…”, Sao nói. 

Thấy một học sinh vóc dáng gầy bé nhiều lần đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân hỏi việc hiến máu, nhiều y bác sỹ ngỡ Sao đang trẻ con nên không quan tâm. Sau nhiều lần gặp trực tiếp y tá của bệnh viện, Sao khai mình đã trên 18 tuổi và mong được làm xét nghiệm nhóm máu. Sau khi làm xong xét nghiệm ra về, các y tá ở bệnh viện dặn nếu có bệnh nhân thiếu máu sẽ gọi cho Sao, nhưng khi đến phải mang theo chứng minh nhân dân. “Nghe các y tá đưa ra điều kiện đó em rất băn khoăn. Ai sẽ cho mượn chứng minh thư nhân dân?", Mai Sao nhớ lại. 

Nguyễn Thị Mai Sao là 1 trong 16 gương mặt tiêu biểu của tuổi trẻ Hà Tĩnh được tuyên dương trong dịp Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng Lý Tự Trọng. “Tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh em sẽ học thêm ngành dược. Dù làm gì, ở đâu, trong tâm niệm của em, việc hiến máu cứu người và giúp đỡ người khác luôn đặt lên trước tiên”.

Nguyễn Thị Mai Sao tâm sự

Một ngày sau, khi đang học bài ở nhà, Mai Sao nhận được điện thoại của một phụ nữ xưng là mẹ của em bé 2 tuổi, bị bệnh huyết tán, có cùng nhóm máu nên mong em đến bệnh viện cứu giúp. “Đang mưa gió, nhận được điện thoại, em đạp xe 18km đến ngay bệnh viện để hiến máu”, Mai Sao nói. Khi đến bệnh viện, Sao vẫn khai 18 tuổi và nói dối các y tá là do vội quá quên mang theo chứng minh thư. “Nhìn bé thều thào trên giường bệnh, người mẹ nghèo cứ khóc nghẹn, em lúc đó như muốn lao tới rạch tay mình để lấy máu cứu bé”, Mai Sao tâm sự. 

Những giọt máu quý kịp thời của nữ sinh đang ngồi trên ghế nhà trường trung học phổ thông đã cứu sống bé Lê Nguyễn Trung Hậu (xã Xuân Thành, Nghi Xuân). “Sau khi được truyền máu, nhìn thấy bé Hậu khỏe lại, người nhà nắm lấy tay em khóc, cảm ơn. Lúc đó em thấy mình rất hạnh phúc, như chính mình vừa cứu sống người khác”, Mai Sao nói. Sau lần hiến máu đầu đời, thời gian ngắn sau, Mai Sao lại nhận được điện thoại của mẹ bé Hậu khi bé đang cấp cứu vì thiếu máu. “Nghe mẹ bé Hậu khóc trong điện thoại thông báo bé bệnh nặng, em nghĩ ngay đến việc Hậu thiếu máu nhưng mẹ bé không dám nói trực tiếp vì ngại. Thế là em lại lao đến với bé Hậu”, Mai Sao cho biết. 

Em đã hơn 10 lần hiến máu cho bé Hậu. Thấy hoàn cảnh nghèo khó của gia đình và nỗi đau của bé, em hứa với gia đình bé sẽ hiến máu suốt đời cho bé”, Mai Sao nói. Không chỉ hiến máu cho bé Hậu, những lúc có thời gian rỗi, Mai Sao lại đến nhà động viên và chơi cùng bé Hậu.

Nữ sinh hiến máu suốt đời cho bệnh nhân nghèo ảnh 1

Nguyễn Thị Mai Sao đang phát suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Không thể làm ngơ trước nỗi đau

Mai Sao là sinh viên có số lần hiến máu nhiều nhất của trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh. “Là người học nghề y, chứng kiến nỗi đau của bệnh nhân thiếu máu, mới thấy những giọt máu của mình quý giá biết bao. Việc hiến máu đúng quy định sẽ không ảnh hưởng sức khỏe như nhiều người nhầm tưởng”, Mai Sao cho biết. 

Đã gần 3 năm trôi qua, Mai Sao vẫn không bao giờ quên kỷ niệm trong lần tình nguyện hiến máu khi là sinh viên năm thứ nhất trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh. “Đang đi thực hành ở bệnh viện, em nhận được điện thoại của mẹ một bé ở Bệnh viện Nhi Nghệ An đang cần máu để mổ lách. Em bắt xe buýt 50km ra Nghệ An hiến máu”, Mai Sao kể. Say xe nôn thốc nôn tháo, vừa đến bệnh viện Mai Sao yêu cầu các y bác sỹ lấy máu ngay để cứu bé. Ăn tạm chiếc bánh mỳ ở hành lang bệnh viện để lên đường trở về Hà Tĩnh, Mai Sao chứng kiến một bé khác đang phải cấp cứu vì tai nạn giao thông. “Thấy người nhà em bé nói như van xin y tá truyền máu nhưng bệnh viện chưa có máu. Em lại gần động viên và hỏi han xem em bé nhóm máu gì. Thấy bé cùng nhóm máu với mình, dù rất mệt nhưng em vẫn hiến máu”, Mai Sao cho biết. 

Các y bác sỹ bệnh viện can ngăn Mai Sao vì cô vừa hiến 250ml máu. Mai Sao nằng nặc hiến máu để cứu em bé. Các y bác sỹ đành liều để Mai Sao hiến máu. Gần 500ml máu được lấy ra, Mai Sao choáng váng, mò mẫm lên xe buýt để về trường cho kịp giờ học chiều làm nhiều người chứng kiến xúc động. 

Mai Sao luôn giấu bố mẹ và người thân việc mình đi hiến máu. Cách đây vài tháng, bố Mai Sao nghe mọi người xôn xao nên gặng hỏi con gái. “Ở quê, bố em cũng làm nghề chữa bệnh cứu người nên rất hiểu và chia sẻ việc làm của em. Nhưng em biết nếu xin phép, bố mẹ sẽ không chấp thuận vì sức khỏe em quá yếu", Mai Sao nói. 

Mai Sao vừa tốt nghiệp loại giỏi hệ trung cấp ngành Y sỹ Đa khoa, trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh. Trong quá trình học tập tại trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Mai Sao nhận được nhiều học bổng và các giải thưởng của trường, trong đó có học bổng của bang Hessen CHLB Đức. Tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Mai Sao học tiếp ngành dược tại trường Công nghệ và Y tế Pasteur.

Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh Phan Anh Tuấn, cho biết, phải có tấm lòng cao cả Mai Sao mới quyết định hiến máu suốt đời cho bệnh nhân. “Mai Sao là tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập cũng như các hoạt động của Đoàn trường. Trong các cuộc sinh hoạt, Đoàn trường luôn lấy tấm gương Mai Sao để truyền lại tinh thần tình nguyện cho các sinh viên”, anh Phan Anh Tuấn.

MỚI - NÓNG