Nữ sinh được học bổng của 11 đại học Mỹ

Nữ sinh được học bổng của 11 đại học Mỹ
TP - Trong khi các bạn cùng lứa tíu tít nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học, Nguyễn Hồng Hạnh (12 Anh 1, trường THPT Hà Nội - Amsterdam) lại lo chọn trường nào trong số 11 trường ĐH của Mỹ đã đồng ý cấp học bổng toàn phần cho Hạnh khoá 2009 - 2013.
Nữ sinh được học bổng của 11 đại học Mỹ ảnh 1
Nguyễn Hồng Hạnh trước tủ sách tại gia  Ảnh: Quý Hiên

Theo Hạnh, đó là quãng thời gian khó khăn nhất đối với cô kể từ bốn năm nay, khi cô bắt đầu tìm học bổng du học. Hạnh tìm đọc các tài liệu, bài viết liên quan tới 11 trường đại học của Mỹ đồng ý cấp học bổng cho cô rồi đối chiếu, so sánh... để đưa ra quyết định chọn một trường.

Trước đây, Hạnh cũng đã từng tìm hiểu khá kỹ về các trường ĐH của Mỹ và chọn ra được 11 trường này để nộp hồ sơ xin học bổng. “Nhưng việc chọn 11 trường giữa hàng trăm trường dễ dàng hơn rất nhiều so với việc chọn một trong 11” Hạnh nói.

Cuối cùng, cô chọn Stanford -  một trong những trường ĐH hàng đầu của Mỹ. Trong khi chị Đặng Thị Thuý Hoa, mẹ Hạnh lại muốn cô học trường Yale danh tiếng. Nhưng cuối cùng chị cũng tôn trọng quyết định của con gái.

Từ khi còn học lớp 10, Hạnh đã được biết đến ĐH Stanford qua một số anh chị trong tổ chức Vietabroader, một tổ chức do du học sinh Việt Nam tại Mỹ thành lập chia sẻ thông tin về du học.

“Năm 2007, em được một học bổng một năm tại trường Choate Rosemary Hall, Mỹ. Năm ngoái, trước khi về nước, em đã vượt qua một chặng đường khá xa, từ bờ đông nước Mỹ - nơi trường phổ thông em đã theo học, đến bờ tây, nơi có trường Stanford.

Đến đó, em được một chị sinh viên của trường dẫn vào học thử một buổi. Đó là một buổi học về dịch vụ hành chính công. Thật tuyệt vời! Giáo sư đặt vấn đề để sinh viên thảo luận. Được sự cho phép của vị giáo sư phụ trách, em cũng tham gia thảo luận cùng các anh chị sinh viên” – Hạnh kể.

“Trường này ở California, nơi có khí hậu tuyệt vời nhất nước Mỹ, lúc nào cũng có nắng đẹp, gió mát, có biển xanh,” Hạnh chia sẻ. Được biết, học bổng toàn phần mà trường ĐH Stanford dành cho Hạnh trị giá 57.000 USD/năm. Trong đó, khoảng 30.000 USD là học phí, còn lại là các chi phí sinh hoạt.

Theo Lê Sỹ Huy Anh, học sinh lớp 12 Anh 2, trường THPT Hà Nội – Amsterdam, Hạnh được các trường nổi tiếng Mỹ cấp học bổng là đương nhiên. “Khoảng tháng Hai đến tháng Năm, chị (Hạnh) càng nổi tiếng bởi đó là thời gian chị liên tục nhận được tin cấp học bổng của các trường ở Mỹ đã nộp hồ sơ.

Một học sinh như chị Hạnh được các trường ĐH tốt nhất của Mỹ cấp học bổng là dễ hiểu. Chị ấy là một trong những học sinh viết luận bằng tiếng Anh tốt nhất của trường tôi. Ngoài ra, chị ấy còn là thành viên của tổ chức SEALNET (Mạng lưới lãnh đạo cộng đồng trẻ Đông Nam Á, một tổ chức do sinh viên trường ĐH Stanford thành lập) từ năm 2006”- Huy Anh chia sẻ.

Ham học

Là kỹ sư xây dựng, anh Đức, bố Hạnh có rất ít thời gian ở nhà với vợ con. Tuy vậy, anh và cô con gái lớn lại rất hiểu nhau, hợp nhau. Nhưng việc Hạnh được 11 trường ĐH của Mỹ đồng ý cấp học bổng toàn phần thì đến nay anh Đức chưa hề chia sẻ với đồng nghiệp: “Có gì để khoe đâu nhỉ? Tôi nghĩ đó là tất yếu. Cháu nó học giỏi từ bé, bạn bè tôi ai mà chẳng biết điều này?”, anh Đức rất tự tin.

“Hạnh rất tự lập và rất quyết đoán. Đã đặt ra mục tiêu là nỗ lực để thực hiện cho kỳ được” - Anh Đức tự hào về con gái của mình.

“Năm học lớp 9, để ôn thi vào trường Hà Nội - Amsterdam, cháu học liên miên, học thêm chỗ này chỗ nọ rồi về nhà tự học đến 12 giờ đêm” - Mẹ Hạnh, chị Đặng Thị Thuý Hoa, giáo viên dạy hoá - sinh trường THCS Phúc Xá, Ba Đình Hà Nội, kể.

Nhờ ham học nên trong suốt những năm THPT, cô luôn là học sinh giỏi nhất môn tiếng Anh của lớp chuyên Anh 1 trường Hà Nội - Amsterdam. Hạnh còn giỏi đều và cũng thuộc diện nhất nhì lớp ở tất cả các môn khác. Mới đây, cô đoạt giải Nhì môn tiếng Anh kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

11 trường ĐH đồng ý cấp học bổng toàn phần cho Nguyễn Hồng Hạnh gồm: Stanford, Yale, Princeton, Brown, Dartmouth College, Williams, Swarthmore, Oberlin, Mount Holyoke College, Georgetown Universty.

MỚI - NÓNG