Nữ sinh cấp 3 đạt giải Nhì với cuốn sách ‘Quẳng gánh lo đi để vui sống’

Nữ sinh cấp 3 đạt giải Nhì với cuốn sách ‘Quẳng gánh lo đi để vui sống’
TPO - Với chủ đề “Tìm lại ý nghĩa, giá trị sống khi bên ngoài bị đảo lộn”, em Châu Bảo Gia Hân (HS lớp 10.1- Trường PTTH Thái Bình Dương - TP Cần Thơ) đã viết về cuốn sách “Quẳng gánh lo đi để vui sống”. Bài viết của Gia Hân đã đoạt giải Nhì Đại Sứ Văn hóa đọc do do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trung tâm Hợp tác trí tuệ Việt Nam tổ chức.

Theo Gia Hân, từ việc cảm nhận cuộc đời của tác giả Dale Carnegie- Một nhà văn và nhà thuyết trình Mỹ mà cô bé đã tìm tới cuốn sách. Dale Carnegie sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Nhưng nhờ sự nỗ lực và tài năng, ông đã được hàng triệu người trên thế giới biết đến nhờ tài năng xuất chúng trong nghệ thuật hùng biện và khả năng thuyết phục người khác. Năm 1912 ông đã xây dựng một hệ thống huấn luyện mang tên Dale Carnegie. Ông cũng chính là tác giả của cuốn sách Đắc Nhân Tâm - một cuốn sách thuộc bán chạy nhất và được biết đến nhất cho đến hôm nay.

Ngoài ra, ông còn có một cuốn sách nổi tiếng khác là Quẳng gánh lo đi và vui sống. Cuốn sách này được coi như là một cẩm nang về cách làm việc và vui sống không lo âu. Ông đã mất nhiều năm để tìm hiểu tất cả các tài liệu có khả năng liên quan đến đề tài này, đồng thời ông trực tiếp phỏng vấn, nói chuyện với vô số người trong nhiều lĩnh vực, hoàn cảnh khác nhau, để tìm hiểu thêm về suy tư lo lắng trong họ, gởi gắm những triết lí để sống vui hơn. Nhờ các phương pháp của ông hàng triệu người đọc đã thay đổi được suy nghĩ của mình, hạnh phúc những gì ở hiện tại và gạt bỏ tất cả những phiền muộn ra khỏi tâm trí, thay vào đó là sống vui vẻ, lạc quan hơn rất nhiều lần.

Nữ sinh cấp 3 đạt giải Nhì với cuốn sách ‘Quẳng gánh lo đi để vui sống’ ảnh 1

Gia Hân viết: “Tôi vô tình đọc được cuốn sách Quẳng gánh lo đi và vui sống và cuộc sống của tôi hầu như đã thay đổi rất nhiều từ khi đọc được cuốn sách này. Tôi đã suy nghĩ và thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình về cuộc sống, nó đẹp hơn, thú vị hơn và đó chính là lúc tôi dám gạt bỏ đi hết tất cả những cái xấu trong quá khứ, cái quá khứ đó đã qua rồi, đã chết rồi. Sau đó, tôi tìm được nhiều niềm vui hơn khi gặp phải những chuyện tiêu cực tôi luôn suy nghĩ theo những hướng tích cực nhất. Cơ hội đến với tôi mỗi ngày mỗi nhiều hơn và điều tôi hạnh phúc nhất làthật sự vui vẻ hơn vì tôi đã nhận biết được cuộc sống còn rất nhiều điều hay đang chờ đợi tôi ở phía trước. Tôi phải nắm bắt nó và nên sống thật tốt để không phải hối hận về những chuyện xảy ra”. 
Nữ sinh cấp 3 đạt giải Nhì với cuốn sách ‘Quẳng gánh lo đi để vui sống’ ảnh 2 Những trang viết của Gia Hân

“Có rất nhiều cách để gạt bỏ những lo lắng trong đầu mình. Thay vì lo lắng bận tâm về quá khứ thì nên suy nghĩ tích cực hơn cho tương lai, chúng ta không thể để cho những nổi lo âu cứ mãi luôn bám theo mình. Phải tự làm chủ bản thân. Một người luôn lo lắng buồn phiền sẽ không bao giờ thanh thản”. 

Sau khi nói về nội dung của cuốn sách với nhưng điều tâm đắc, Gia Hân viết tiếp những lời như tự tư vấn bản thân: “Đừng so sánh cuộc đời mình với cuộc đời của những người khác, vì bạn sẽ không bao giờ biết hành trình của họ như thế nào đâu nên chấp nhận và biến khó khăn thành cơ hội. Hãy quên đi những lo lắng của bản thân và mang lại niềm vui hạnh phúc cho người khác...”.

Nữ sinh cấp 3 đạt giải Nhì với cuốn sách ‘Quẳng gánh lo đi để vui sống’ ảnh 3 Gia Hân nhận giải thưởng

Gia Hân kể từ khi thay đổi, cuộc sống của cô đã có thay đổi, nhìn tương lai với cái nhìn tốt đẹp hơn. Cô tìm ra được nguyên nhân và khắc phục trạng thái mệt mỏi của bản thân, học được cách thư giản trong khi đang làm việc hay học tập.... Điều đó đã giúp cho cô bé làm việc có hiệu quả hơn, vui nhiều hơn và sống có trách nhiệm hơn. 

Nữ sinh cấp 3 đạt giải Nhì với cuốn sách ‘Quẳng gánh lo đi để vui sống’ ảnh 4

Gia Hân khẳng định: “Tôi cho rằng cuốn sách này rất đáng đọc bởi nó không chỉ trình bày các vấn đề rất đúng, rất thực tế với mỗi người mà còn đưa ra các giải pháp rất dễ hiểu và dễ áp dụng. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm và những bài học được rút ra, chắt lọc từ tác giả hoặc những người mà họ đã có cơ hội gặp gỡ khiến cho chúng ta khi đọc được những câu chuyện như thế này, sẽ có được sự đồng cảm với họ. Và bằng một cách nào đó, tìm ra cách giải quyết cho những vấn đề gây ra lo lắng của chính mình. Thậm chí, những nỗi lo lắng của tôi còn tan biến hết đi vì tôi nhận ra là chúng quá nhỏ bé so với những con người kia”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mô hình “ATM gạo” được Ðoàn phường Hòa Thọ Ðông triển khai, góp phần hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Giang Thanh

Nhân lên những sáng kiến vì cộng đồng

TP - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (2016 - 2021) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều mô hình sáng tạo thiết thực từ cơ sở của các đơn vị trực thuộc Thành Ðoàn Ðà Nẵng đã được duy trì và nhân rộng, thúc đẩy phong trào lập thân lập nghiệp, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội…
Học sinh Trường Tiểu học An Thới 3, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) được trải nghiệm trên tàu Cảnh sát biển

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong trường học

TP - Để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, khơi dậy khát vọng cống hiến trong học sinh, sinh viên, ngành giáo dục Nghệ An và Kiên Giang đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả: “Tìm về địa chỉ đỏ”; tuyên truyền về biên giới, hải đảo.
Tiếp tục quan tâm chế độ chính sách cho cán bộ bán chuyên trách cấp cơ sở

Tiếp tục quan tâm chế độ chính sách cho cán bộ bán chuyên trách cấp cơ sở

TPO - Trước những trăn trở của cử tri về hỗ trợ cho cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở, ứng cử viên đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Lương cho biết, ông sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật đảm bảo an sinh xã hội; đặc biệt là chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ cấp cơ sở (khóm, ấp) để nâng cao đời sống, thu nhập thỏa đáng với đóng góp quan trọng của họ cho địa phương.