Nữ sinh bị cưa chân nỗ lực vượt khó

Vy hồn nhiên trò chuyện cùng cô giáo và bạn cũ.
Vy hồn nhiên trò chuyện cùng cô giáo và bạn cũ.
TP - Hơn một năm sau khi bị tai nạn mất đi một chân, phải chuyển trường từ huyện lên phố học nội trú, nữ sinh Lê Thị Hà Vy (Đắk Lắk) quay lại trường cũ trong ngày bế giảng để tri ân thầy cô giáo, chia sẻ nỗ lực vượt khó. Cuộc hội ngộ xúc động với những cái ôm nồng thắm, nước mắt nghẹn ngào...

Sau màn công bố, trao thưởng cho học sinh các khối đạt thành tích cao trong học tập, thầy hiệu trưởng Võ Tấn Hoà trực tiếp cầm micro giới thiệu chương trình có một vị khách đặc biệt, rồi mời Hà Vy lên bục giảng nhận món quà nghĩa tình do thầy chuẩn bị. Vy gửi lời tri ân đến quý thầy cô đã dạy dỗ và luôn động viên Vy từ lúc bị cưa chân cho đến bây giờ. Vy cũng chia sẻ nỗ lực của bản thân trong việc tập thích nghi với chiếc chân giả, và phấn đấu để đạt được kết quả trong học tập.

Hàng trăm học sinh im lặng dõi theo từng lời tâm sự của cô học trò nhỏ nhắn giàu nghị lực sống. Em Lê Thị Hồng Hạnh, lớp trưởng 11A4, bạn học cũ của Hà Vy phát biểu: Vy là người rất có chí tiến thủ, ngày trước từng ước mơ trở thành chiến sĩ công an. Khi sự cố ập đến, Vy đã mạnh mẽ, lạc quan chấp nhận sự thật và xem đó như một thử thách của số phận. Trong kỳ thi Olympic môn Địa lý 10/3 lần II tỉnh Đắk Lắk năm 2017, Hà Vy đã xuất sắc giành huy chương bạc. Đây là minh chứng cho sự nỗ lực của Hà Vy khiến bản thân Hạnh ngưỡng mộ, học theo.

Cô giáo Lý Thị Bích Quyên – người luôn bên cạnh Vy trong suốt thời gian em bị cưa chân, chia sẻ: Dù không còn chung trường như trước nhưng tình cảm cô, trò vẫn không thay đổi, coi nhau như người thân trong nhà. Mỗi khi có chuyện vui – buồn, Vy đều nhắn tin, gọi điện tâm sự. Mỗi lần Vy về nhà, cô đều ghé thăm. “Hay tin Vy bị cưa chân, tôi rất sốc. Tôi tức tốc đón xe xuống thành phố Hồ Chí Minh để động viên em. Hai cô trò chỉ biết ôm nhau khóc nức nở. Nay nhìn thấy Vy khôn lớn mỗi ngày tôi rất mừng, mong mọi điều tốt đẹp đến với em ấy”.

Nói về lý do mời Hà Vy làm khách mời đặc biệt trong lễ bế giảng, thầy Võ Tấn Hòa cho biết: Ngày đầu về trường THPT Y Jut nhận nhiệm vụ mới (tháng 3/2017), thầy đã hứa với thầy cô và học sinh rằng, một ngày không xa sẽ mời Hà Vy – học sinh cũ của trường chia sẻ nghị lực vươn lên số phận. Hy vọng, qua câu chuyện Vy kể hôm nay sẽ truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần học tập cho học sinh toàn trường.

Lê Thị Hà Vy (nhà ở xã Ea B’Hốk, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) từng là học sinh lớp 10A5 trường THPT J Yut. Đầu tháng 3/2016, Hà Vy bị gãy chân do tai nạn giao thông, được đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin. Do sự tắc trách và yếu kém chuyên môn của ê kíp điều trị, cẳng chân của Vy đã bị nhiễm trùng, hoại tử, phải cắt bỏ. Sau đó Vy được trường THCS - THPT Đông Du tại thành phố Buôn Ma Thuột nhận vào học nội trú và miễn toàn bộ học phí cho đến khi Vy tốt nghiệp THPT. Tháng 11/2016 báo Tiền Phong đã trao cho Vy suất học bổng đặc biệt trong lễ trao học bổng Đọt Chuối Non lần thứ 8.

MỚI - NÓNG