Nữ phó phòng 'quậy': Hành chính lẫn lộn công tư

Nữ phó phòng 'quậy': Hành chính lẫn lộn công tư
TP - Giữa đêm, nữ phó phòng Trần Hồng Ly chạy xe máy ào vào trụ sở UBND tỉnh Trà Vinh, rộ lên “quan hệ thân thiết” của bà với Chủ tịch UBND tỉnh Trần Khiêu, tiếp theo quá trình xử lý lại lộ ra một khía cạnh hành chính lẫn lộn công với tư, không theo luật.

> Chủ tịch tỉnh Trà Vinh: Có người chủ mưu chuyện Trần Hồng Ly
> Nữ phó phòng 'quậy': Chuyện ngày càng to

Chiếc xe 84E-0727 của Chủ tịch Khiêu mà Công an phường 1 cho rằng, bị bà Ly chạy xe “thẳng vào trụ sở UBND tỉnh” dùng gạch đập giữa đêm 7/1
Chiếc xe 84E-0727 của Chủ tịch Khiêu mà Công an phường 1 cho rằng, bị bà Ly chạy xe “thẳng vào trụ sở UBND tỉnh” dùng gạch đập giữa đêm 7/1.

Tại trụ sở Ủy ban tỉnh

Chiều 15/4, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Trần Khiêu xác nhận, đã gửi đơn xin nghỉ hưu trước tuổi đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chủ tịch Khiêu nói với báo chí, rằng dư luận dị nghị là chuyện của dư luận, còn ông sức khoẻ đã yếu, cống hiến đủ rồi, muốn nghỉ ngơi thì ông xin nghỉ, không có quy định nào cấm ông nghỉ sớm.

Đêm 7/1, bà Trần Hồng Ly, Phó phòng Quản lý Doanh nghiệp và Lao động của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh, chạy xe vào. Theo bà Ly, qua cổng khoảng 3m mới bị cảnh sát bảo vệ ngăn lại.

Còn báo cáo của Công an phường 1 (TP Trà Vinh) do thiếu tá Trần Hoà Bình ký: “Các đồng chí cảnh sát bảo vệ chốt UBND tỉnh ra hiệu lệnh cho bà Trần Hồng Ly dừng xe nhưng bà Trần Hồng Ly không chấp hành, mà chạy thẳng vào trụ sở UBND tỉnh, sau đó dùng gạch đập vào hai bên ô tô mang biển số 84E-0727 làm trầy kính”.

Bà Trần Hồng Ly. Ảnh: DUY KHANG
Bà Trần Hồng Ly. Ảnh: Duy Khang.

Có một đoạn băng ghi âm cuộc đôi co giữa bà Ly với cảnh sát lúc đó, xưng với nhau là mày tao. Cuộc cãi cọ ở trụ sở hành chính lớn nhất tỉnh Trà Vinh, theo Công an phường 1, kéo dài khoảng 1 giờ 5 phút.

Cuối cùng, Công an phường mời bà Ly về trụ sở làm việc nhưng bà “tự ý bỏ ra về”. Còn bà Ly giải trình là “tôi yêu cầu lập biên bản rất nhiều lần nhưng ông Bình không chịu lập, còn năn nỉ tôi về, chuyện không có gì”.

 Phải có biên bản vi phạm hành chính thì cơ quan thẩm quyền mới căn cứ vào đó ra quyết định xử phạt hành chính được (trừ thủ tục đơn giản, xử phạt tại chỗ từ 10.000 đến 200.000 đồng .

Luật sư Nguyễn Trường Thành

Thực tế, không có biên bản vi phạm hành chính nào được lập. Nhưng sau đó, Công an phường 1 lại có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Ly về hành vi gây mất trật tự tại trụ sở cơ quan nhà nước và có lời nói xúc phạm đến danh dự người khác, phạt 300.000 đồng.

Luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng văn phòng Luật sư Van Lý ở Cần Thơ, cho rằng, xử phạt hành chính như thế là sai về thủ tục, vì phải có biên bản vi phạm hành chính thì cơ quan có thẩm quyền mới căn cứ vào đó ra quyết định xử phạt được (trừ thủ tục đơn giản, xử phạt tại chỗ từ 10.000 đến 200.000 đồng).

Một sỹ quan Công an TP Trà Vinh đề nghị giấu tên nói: Cảnh sát bảo vệ biết bà Ly “thân thiết” với Chủ tịch Khiêu nên nể nang và sự việc trở thành rối rắm. Việc bảo vệ trụ sở UBND tỉnh Trà Vinh như thế rõ ràng không ổn, đã lẫn lộn mối quan hệ công với quan hệ tư.

Ở Ban quản lý Khu kinh tế

Chủ tịch Khiêu cho biết, nhiều tố cáo tiêu cực với ông Lê Tấn Lực, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Trà Vinh, là có cơ sở, qua thanh tra đã khá rõ và sắp công bố.

Ngoài những thất thoát tiền bạc và xây dựng các công trình không đảm bảo chất lượng, có chi tiết đáng chú ý ở sử dụng tài sản lẫn lộn việc công và tư. Chẳng hạn, từ tháng 5 đến tháng 12/2012, ông Lực dùng xe công đi từ Trà Vinh đến TPHCM 26 chuyến, trong đó có 11 chuyến đi vào thứ bảy và chủ nhật.

Trưởng ban Lực bị tố cáo có nhiều “tiêu cực” thì bà Ly cũng không kém. Theo chính bà Ly, cuộc họp của chi bộ kéo dài 2 ngày để kiểm điểm kỷ luật bà, nêu lên đơn tố cáo “của cán bộ hưu trí, cán bộ đương chức, công nhân viên và quần chúng nhân dân”. Trong đó có những nội dung cho rằng, bà Ly “muốn đến cơ quan thì đến không thì thôi, bất chấp giờ giấc làm việc, không ai quản lý, không ai dám nói”.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh, ngày 22/2 ra quyết định khai trừ Đảng bà Ly, đến ngày 26/2 ra tiếp công văn chỉ đạo buộc thôi việc bà Ly. Tổ chức đảng cấp trên can thiệp quá sâu vào quản lý hành chính, để bị bà Ly có “đơn yêu cầu” hủy bỏ cái công văn chỉ đạo ấy.

Khi việc kiểm điểm kỷ luật bà Ly đang triển khai, Chủ tịch Khiêu điện thoại cho Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp nhắc làm thận trọng. Chủ tịch Khiêu giải thích, để khi có quyết định kỷ luật, cô Ly không khiếu nại lên ông, làm ông khó giải quyết giữa lý và tình.

Ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, đã có thông báo trong Tỉnh ủy về dư luận liên quan Chủ tịch UBND tỉnh Trần Khiêu với bà Trần Hồng Ly.

Thông báo cho biết, đã làm việc với ông Khiêu và bà Ly, cả hai người đều khẳng định không có mối quan hệ tình cảm vượt quá giới hạn anh em, và cũng không có yêu cầu gì nên không có cơ sở để kết luận, xử lý gì cả.

Mối quan hệ giữa hai người, Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng đã về Trà Vinh làm việc và chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, không để dư luận đồn thổi.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh Ngô Văn Khỏe

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG