Nữ phi công Vietjet lạc quan trong đại dịch

Nữ cơ phó Võ Tài Nguyên (hàng đầu, ngoài cùng bên trái) cùng các đồng nghiệp sau khi kết thúc một chuyến bay thời điểm trước khi có dịch.
Nữ cơ phó Võ Tài Nguyên (hàng đầu, ngoài cùng bên trái) cùng các đồng nghiệp sau khi kết thúc một chuyến bay thời điểm trước khi có dịch.
“Chúng tôi vẫn rất lạc quan và tin rằng ngày chiến thắng dịch bệnh COVID-19 sẽ sớm đến, hoạt động hàng không sẽ tấp nập trở lại”, Võ Tài Nguyên, nữ cơ phó 9x của Hãng Hàng không Vietjet khẳng định.

Năm 2015, tốt nghiệp ngành Quản lý hoạt động bay tại Học viện Hàng không Việt Nam, sẵn sở thích được đi đây đó, cô gái Võ Tài Nguyên mạnh dạn nộp hồ sơ vào Hãng Hàng không Vietjet. Đạt điều kiện để học thành phi công, Nguyên khăn gói ra nước ngoài, bắt đầu những tháng ngày đào tạo khắt khe, chuyên nghiệp với ước mơ chinh phục bầu trời.

Nguyên kể, những ngày đầu tiên, học viên được nhập vai như một phi công thực thụ. Khi đến trường, học viên phải mặc đồng phục sơ mi trắng, cầu vai, quần dài, giày tây, cà vạt, đeo đồng hồ, xách cặp bay theo quy định và tóc cột gọn gàng.

Nguyên cho hay, tính kỷ luật, tôn trọng giờ giấc, cẩn trọng trong mọi thao tác, kiên nhẫn, chăm chỉ là những tố chất đòi hỏi ở một phi công. Bên cạnh đó, luôn phải giữ thể trạng cân đối, tinh thần lạc quan và nêu cao tính đoàn kết. Bởi trong tổ bay, sự phối hợp ăn ý và truyền cho nhau năng lượng tích cực giữa các thành viên sẽ mang đến các chuyến bay an toàn.

“Cùng với những tố chất này, sự linh hoạt, duyên dáng và nhạy bén của phái nữ là một điểm cộng để luôn thích nghi và phát triển”, Nguyên cười nói.

Nữ cớ phó cho biết, đa phần các nữ tiền bối của cô ở Vietjet trong đồng phục phi công đều rất “cool ngầu”, luôn tự tin để tỏa sáng trên đường băng mà vẫn xinh tươi trong cuộc sống thường nhật. Cô là nữ phi công duy nhất trong đoàn bay Vietjet hoạt động tại Pakistan vào cuối năm 2018 và nhận được danh hiệu nhân viên xuất sắc của Vietjet năm 2019.

Mọi người thường hình dung về Pakistan như một trận địa đáng sợ nhưng với Nguyên là một hành trình khám phá thú vị về địa lý, tự nhiên và văn hóa. “Đó là những chuyến bay băng qua sa mạc rộng lớn, nắng gió và khô rát giữa Pakistan, Dubai và Oman. Giảm độ cao, bạn sẽ chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc màu trắng tuyệt đẹp. Người dân ở đây rất thân thiện và dành tình cảm đặc biệt cho Vietjet bởi những chuyến bay chất lượng, an toàn”, nữ phi công nói.

Những ngày này, đội tàu bay của Vietjet vẫn liên tục cất cánh với những chuyến bay vận chuyển hàng hóa, trang thiết bị y tế, chuyên chở y bác sĩ, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. “Trong bất kể trường hợp nào, an toàn bay là nhất định phải đặt lên hàng đầu. Đó là lý do vì sao phi công vẫn luôn phải đảm bảo năng lực của mình”, Tài Nguyên nói.

Nữ phi công Vietjet lạc quan trong đại dịch ảnh 1

Võ Tài Nguyên cùng đồng nghiệp sau một chuyến bay thời điểm trước dịch.

Bên cạnh những chuyến bay, Tài Nguyên và các đồng nghiệp tham gia các khóa huấn luyện, đào tạo, sát hạch định kỳ.

“Chúng tôi sẽ vẫn duy trì việc học tập, rèn luyện và nghiêm túc tham gia các kỳ thi sát hạch định kỳ. Chúng tôi rất lạc quan và tin rằng ngày chién thắng Covid-19 sẽ sớm đến và hoạt động hàng không sẽ tấp nập trở lại”, Võ Tài Nguyên nhấn mạnh.

Tài Nguyên cho rằng phụ nữ cùng với tuổi trẻ nên chủ động tìm kiếm cơ hội để hóa thân vào nhiều vai trò, tự tin thể hiện tài năng, theo đuổi sở thích và đặc biệt là đi xa hơn, nhìn rộng hơn để mở mang kiến thức, tích lũy trải nghiệm. “Vietjet chính là điều kiện và cơ hội để mình được chắp cánh bay cao, bay xa, không một phút giây nào hoài phí tuổi thanh xuân”, nữ phi công 9X chia sẻ thêm.

MỚI - NÓNG