Nữ phi công dũng cảm tham gia không kích IS tại Syria

Mariam Al Mansouri
Mariam Al Mansouri
TPO - Hình ảnh một nữ phi công dẫn đầu phi đội chiến đấu cơ của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong các cuộc không kích nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang thu hút sự chú ý và nhận được nhiều lời ca ngợi của đông đảo mọi người. 

Thiếu tá Mariam Al Mansouri (35 tuổi), đến từ Abu Dhabi, là nữ phi công đầu tiên của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập, đồng thời là người lái chiến đấu cơ F-16  dẫn đầu đội UAE trong các cuộc không kích IS tại Syria.

Ngày 25/9, Đại sứ của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Youself Al Otaiba đã chính thức xác nhận, nữ phi công đầu tiên của quốc gia này tham gia và đảm nhận vai trò dẫn đầu các cuộc không kích do Mỹ phát động nhằm vào phiến quân cực đoan của tổ chức IS tại Syria.

“Tôi chính thức xác nhận rằng, nữ phi công Mariam Al Mansouri đã thực hiện nhiệm vụ không kích của UAE đêm 22/9 (giờ địa phương). Cô ấy là phi công nhiều kinh nghiệm, được đào tạo tốt và sẵn sàng tinh thần chiến đấu. Cô ấy vẫn đang làm nhiệm vụ”, ông Al Otaiba xác nhận.

“Các phi công Mỹ khi gọi cho đội UAE, họ nghe thấy một giọng nữ vang lên. Họ đã im lặng trong khoảng 20 giây”, ông Al Otaiba cho biết thêm. 

Nữ phi công dũng cảm tham gia không kích IS tại Syria ảnh 1

Mariam Al Mansouri

Nữ phi công dũng cảm tham gia không kích IS tại Syria ảnh 2

Mariam Al Mansouri cùng các nam phi công trong một bức ảnh chụp hồi tháng 6/2013. Ảnh: Abcnews

Mariam Al Mansouri sinh ra tại Abu Dhabi trong một gia đình có 8 người con, từng tốt nghiệp ngành văn học Anh. Cô là phụ nữ đầu tiên được nhận vào trường Không quân Khalifa bin Zayed và gia nhập lực lượng Không quân UAE.

Nữ phi công luôn nhận được nhiều lời đánh giá cao về nghiệp vụ, cũng như lòng nhiệt huyết trong công việc. Al Mansouri cho biết, gia đình luôn ủng hộ sự nghiệp của cô.

Al Mansouri cho rằng, cô không bao giờ chú trọng việc “đấu đá” với các phi công nam. “Việc cạnh tranh với chính mình sẽ giúp bản thân rèn luyện kỹ năng”.

Cô cũng từng chia sẻ: “Niềm đam mê của một phụ nữ về lĩnh vực gì đó sẽ dẫn cô ấy theo đuổi ước mơ để đạt được điều mong muốn. Và đó là tại sao cô ấy nên theo đuổi niềm đam mê của mình”.

Theo Theo The National, News
MỚI - NÓNG
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
TPO - Kẹt chân ga là tình huống nguy hiểm khi xe đang di chuyển. Gặp trường hợp này, ô tô có thể mất lái, dẫn đến sự cố va chạm đáng tiếc. Vì vậy, dưới đây là những lưu ý để xử trí tình thế này.