Nữ phi công cứu hàng trăm hành khách trên máy bay Mỹ nổ động cơ

TPO - Nữ phi công "thần kinh thép" Tammie Jo Shults đã điều khiển chiếc máy bay của Southwest Airlines hạ cánh an toàn sau khi một động cơ phát nổ ở độ cao hơn 9.700 mét.

Chiếc Boeing 737 hai động cơ của hãng hàng không Southwest Airlines do nữ phi công Tammie Jo Shults điều khiển, hôm 17/4 khi đang bay từ thành phố New York đến Dallas thì gặp sự cố.

Cụ thể, động cơ bên trái của máy bay bất ngờ phát nổ ở độ cao 9.700m, khiến nhiều mảnh vỡ văng ra làm vỡ một ô cửa kính.

Một nữ hành khách gần như bị hút ra khỏi cửa sổ máy bay, nhưng kịp thời được các hành khách ngồi cạnh kéo lại.

Người phụ nữ xấu số - có tên Jennifer Riordan, 43 tuổi, đến từ Albuquerque (bang New Mexico) - được xác định tử vong ngay sau đó.

“Một phần của máy bay bị hư hỏng, vì vậy chúng tôi phải giảm tốc độ”, nữ cơ trưởng Shults thông báo với đài kiểm soát không lưu.

Khi được hỏi có phải chiếc máy bay đã bốc cháy, Shults trả lời: “Không. Nhưng thân máy bay có lỗ thủng, và ai đó đã bị hút ra.”

Nữ phi công cứu hàng trăm hành khách trên máy bay Mỹ nổ động cơ ảnh 1

Một ô cửa sổ trên máy bay vỡ toang sau sự cố nổ động cơ. Ảnh: Facebook

Nữ phi công cứu hàng trăm hành khách trên máy bay Mỹ nổ động cơ ảnh 2

 Các nhân viên an ninh điều tra nguyên nhân vụ nổ. Ảnh: EPA

Nữ cơ trưởng thông báo với đài không lưu việc một số hành khách bị thương, và yêu cầu sân bay cử nhân viên y tế đến đường băng trầu trực.

Bà nhanh chóng hạ độ cao máy bay và điều khiển phi cơ hạ cánh khẩn cấp xuống Philadelphia.

Khi chiếc máy bay đã an toàn, cơ trưởng Shults bước ra khỏi buồng lái và dành thời gian thăm hỏi tất cả mọi người trên khoang.

“Bà ấy thực sự là một anh hùng của nước Mỹ. Chúng tôi cảm thấy biết ơn vì sự nhanh trí và gan dạ của cơ trưởng Schults. Cầu chúa phù hộ cho bà ấy và toàn bộ phi hành đoàn”, một hành khách nói.

Nữ phi công cứu hàng trăm hành khách trên máy bay Mỹ nổ động cơ ảnh 3

Bà Tammie Jo Schults. Ảnh: Daily Mail

Nữ phi công cứu hàng trăm hành khách trên máy bay Mỹ nổ động cơ ảnh 4

Nữ cơ trưởng Schults (góc phải) cùng các thành viên phi hành đoàn. Ảnh: Twitter

Theo Daily Mail, Schults là một trong những nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên thuộc Hải quân Mỹ, đồng thời là nữ phi công đầu tiên lái tiêm kích F-18.

Sau đó, Schults trở thành giảng viên huấn luyện bay, vì Hải quân Mỹ không cho phép nữ phi công trực tiếp tham gia chiến đấu.

Bà từ chức vào năm 1993 và gia nhập Southwest Airlines sau đó.

Tammie Jo Schults hiện là một bà mẹ 2 con, sống tại bang Texas (Mỹ) cùng chồng – Dean – cũng là một phi công.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG