Nữ hoàng TDDC Simone Biles rút khỏi Olympic Tokyo: Áp lực của một ngôi sao

0:00 / 0:00
0:00
Simone Biles bật khóc sau khi mắc lỗi tại Olympic Tokyo 2020.
Simone Biles bật khóc sau khi mắc lỗi tại Olympic Tokyo 2020.
TPO - Đương kim vô địch Simone Biles quyết định không tham gia chung kết TDDC nội dung toàn năng cá nhân tại Olympic 2020 vì lý do sức khỏe tinh thần.

Simone Biles đến Olympic với kỳ vọng bảo vệ những tấm HCV và giúp tuyển Mỹ duy trì vị thể thống trị thế giới bộ môn TDDC. Thế nhưng, cô lại thi đấu dưới sức và bị loại khỏi chung kết nội dung xà lệch.

Ở trận chung kết đồng đội nữ, VĐV 24 tuổi này có một pha tiếp đất thảm họa và rời sàn đấu trong nước mắt. Ít phút sau đó, Biles bất ngờ thông báo bỏ cuộc giữ chừng khiến Mỹ tuột mất tấm HCV đồng đội nữ vào tay Ủy ban Olympic Nga (ROC), khi chênh lệch điểm số chưa tới 1 điểm.

Dù đang dẫn đầu hầu hết các nội dung TDDC cá nhân, Simone Biles cũng bỏ ngỏ khả năng tiếp tục thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 do cảm thấy tinh thần không được ổn định. Cô vẫn còn 4 trận chung kết cá nhân ở giải đấu năm nay (tự do, cầu thăng bằng, nhảy chống, và toàn năng).

Tin không vui đã đến khi Liên đoàn TDDC Mỹ ngày 28/7 bất ngờ thông báo Simone Biles đã quyết định không tham gia chung kết nội dung toàn năng tại Olympic 2020 do vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Thông báo nêu rõ: “Sau khi được các bác sỹ tiến hành những đánh giá thêm về y tế, Simone Biles quyết định rút lui khỏi chung kết toàn năng cá nhân tại Olympic 2020 vì lý do sức khỏe tinh thần. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và hoan nghênh quyết định dũng cảm của Simone trong việc ưu tiên sức khỏe bản thân. Sự can đảm của cô ấy sẽ là tấm gương cho nhiều người khác đang phải chịu áp lực, bất chấp sức khỏe tinh thần không ổn định”.

Nữ hoàng TDDC Simone Biles rút khỏi Olympic Tokyo: Áp lực của một ngôi sao ảnh 1

Sau khi rút khỏi phần thi chung kết đồng đội nữ, Simone cho biết cô không gặp vấn đề về thể chất, nhưng tinh thần bị tổn thương nặng nề sau màn trình diễn không như ý.

"Sau màn trình diễn đó, niềm tự hào của tôi bị tổn thương. Tôi không muốn ra ngoài đó, làm điều gì đó ngu ngốc để rồi bị thương... Tôi không muốn phải rời nhà thi đấu trên cáng. Tôi phải tập trung vào sức khỏe tinh thần của mình”, Biles chia sẻ.

Ở tuổi 24, Simone Biles trở thành VĐV thành công nhất của TDDC Mỹ và toàn thế giới. Siêu sao người Mỹ sở hữu 19 HCV thế giới, và 4 HCV ở Olympic 2016.

Quyết định rút lui của Biles làm rúng động làng thể dục dụng cụ. Đây có thể là kỳ Olympic cuối cùng của ngôi sao 24 tuổi, người nổi danh với những đấu tranh chống lại nạn phân biệt chủng tộc và lạm dụng tình dục với VĐV.

Sự rút lui đột ngột của Simone Biles đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ không thể bảo vệ ba chiếc HCV nội dung nhảy chống, toàn năng và tự do mà cô giành được tại Olympic 2016, lần đầu tiên rời khỏi vị thế thống trị TDDC thế giới từ năm 2011.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.