Nữ giám đốc làm giả giấy tờ cho chuyên gia rởm nhập cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
Đối tượng Hoa.
Đối tượng Hoa.
TPO - Lê Mai Hoa - Giám đốc Công ty cổ phần DHD thương mại quốc tế đã làm giả các giấy tờ chứng nhận chuyên gia và lập khống hợp đồng kinh tế nhằm hợp thức hồ sơ cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dưới mác chuyên gia.

Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội hoàn tất kết luận điều tra và gửi đến Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố Lê Mai Hoa (SN 1978, trú tại Bình Trị Đông, Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) - Giám đốc Công ty cổ phần DHD thương mại quốc tế về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Trước đó, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội nhận Công văn của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc đơn vị này phát hiện Công ty cổ phần DHD thương mại quốc tế địa chỉ Hoài Đức, Hà Nội (gọi tắt là Công ty DHD), sử dụng pháp nhân công ty bảo lãnh cho 11 người nước ngoài được cấp thị thực và nhập cảnh vào Việt Nam theo diện chuyên gia.

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, nhóm người nước ngoài này không làm việc tại Công ty DHD. Quá trình xác minh, 4 người trong số trên cho biết đã làm thủ tục xin bảo lãnh nhập cảnh với chi phí 17,5 triệu đồng/người.

Sau đó, cơ quan điều tra xác định Lê Mai Hoa là giám đốc Công ty DHD và có 3 cổ đông người Trung Quốc, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu hàng hóa, máy móc từ thị trường Trung Quốc phân phối tại Việt Nam.

Để hợp thức thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tháng 6/2020, Lê Mai Hoa soạn thảo các công văn, giấy tờ sử dụng pháp nhân của Công ty DHD gửi hồ sơ đến UBND TP Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội bảo lãnh xin nhập cảnh và gửi đến một số tỉnh xin cách ly y tế cho 11 người Trung Quốc trên dưới danh nghĩa chuyên gia nhập cảnh Việt Nam làm việc cho Công ty DHD.

Đồng thời, Hoa gửi công văn, giấy tờ sử dụng pháp nhân của Công ty DHD đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an bảo lãnh xin thị thực nhập cảnh cho 11 người Trung Quốc.

Để hoàn thiện hồ sơ gửi cơ quan chức năng, Hoa cấu kết với một số người nước ngoài làm giả giấy chứng nhận của các trường, học viện và cơ quan chức năng ở Trung Quốc cấp cho những người nước ngoài trên… Thực tế, những người này là lao động phổ thông và chưa học hết cấp 3.

Căn cứ vào các tài liệu, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội xác định, Lê Mai Hoa đã cấu kết với các đối tượng liên quan khác hợp thức hóa hồ sơ xin nhập cảnh cho 7 người nước ngoài và các đối tượng đã nhận, hưởng lợi số tiền là 25 triệu đồng, 18 nghìn NDT và 750 USD.

MỚI - NÓNG