Nữ du học sinh Việt nhớ 'mùi Tết' quê nhà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dịp Tết đến xuân về, những du học sinh Việt đang học tập, sinh sống ở xứ người không tránh khỏi những giây phút chạnh lòng nhớ về gia đình, vương vấn hương vị Tết cổ truyền quê hương.

Năm nay Dương Lan (du học sinh tại trường Daegu University – Hàn Quốc) lần thứ 4 xa gia đình trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền. Từ những ngày đầu sang xứ người, dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước, nhưng không khỏi cảm thấy chênh vênh khi làm quen với văn hóa, ngôn ngữ, khẩu vị ẩm thực...

"Điều buồn nhất là vừa đi học vừa đi làm, tối về một mình trong căn phòng mười mấy mét vuông. Khi Tết đến, càng thấy lạc lõng hơn và nhớ gia đình hơn gấp bội", Lan chia sẻ.

Nữ du học sinh Việt nhớ 'mùi Tết' quê nhà ảnh 1
Dương Lan trong bộ áo dài cách tân ngày Tết

Theo Dương Lan, có nhiều lý do để không ít du học sinh Việt không thể về quê sum vầy cùng gia đình đón Tết Nguyên đán cổ truyền, trong đó phổ biến là kinh phí đi lại. Bên cạnh đó, thời điểm Tết Nguyên đán là khoảng thời gian ở nhiều nước du học sinh theo học vẫn diễn ra lịch học tập, làm việc bình thường.

Nhìn những hình ảnh cành đào, quất, lá dong, bếp lửa luộc bánh chưng... được chia sẻ trên mạng xã hội, càng nhớ và trân trọng hơn những năm sum vầy đón Tết cùng gia đình.

"Với những người phải ăn Tết xa nhà, chỉ đơn giản là nhớ “mùi Tết” - mùi đặc trưng của Tết Việt Nam, đó là mùi thơm của bánh chưng… mùi nước lá mùi của mỗi gia đình được xông lên vào ngày đầu tiên của năm mới lan tỏa ra khắp đầu đường ngõ xóm", Lan nói.

Nữ du học sinh Việt nhớ 'mùi Tết' quê nhà ảnh 2

Cuộc thi Tết xa quê 2022 của các bạn du học sinh Việt Nam tại trường Daegu University (Hàn Quốc)

Ở xứ người, du học sinh Việt đã có nhiều cách thức, hoạt động để vui xuân đón Tết cổ truyền. Dương Lan cho biết, trước khi có dịch COVID-19, mỗi năm Hội sinh viên Việt Nam tại trường Daegu đều tổ chức chương trình liên hoan Tết. Các du học sinh tụ họp lại rồi đốt pháo hoa, ngày đầu tiên của năm mới thì đi chùa lễ Phật.

"Tết tổ chức nhỏ nhỏ vậy thôi, nhưng đủ vui đối với những bạn xa nhà. Ăn Tết xa nhà thì nhớ người thân nhiều, nhưng được trải nghiệm nhiều hơn như ăn Tết với những người bạn nước ngoài và được chia sẻ về văn hóa, món ăn của người Việt...", Dương Lan nói.

Nữ du học sinh Việt nhớ 'mùi Tết' quê nhà ảnh 3

Bùi Thị Hảo trong trang phục Nhật Bản

Còn Bùi Thị Hảo (du học sinh tại Nhật Bản) chia sẻ: “Ở đất khách không có Tết Việt, tôi vẫn đi làm thêm bình thường để kiếm tiền nộp học phí, nhà trọ. Điều này cũng giúp tôi tạm quên nỗi nhớ nhà, nỗ lực xây dựng ước mơ của mình".

Hảo cùng với các bạn khác cũng sẽ hẹn chọn một ngày để gặp mặt, cùng chuẩn bị nấu bữa ăn với nhiều món có trong Tết cổ truyền, cùng kể chuyện trên lớp, chuyện đi làm, chuyện gia đình... "Đây là ngày gần như vui nhất và đông đủ bạn bè nhất trong năm", Hảo nói thêm.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…