Cô bạn Hoàng Thu Trang (sinh năm 1998) mới tốt nghiệp ngành Nghiên cứu và Công nghệ phát triển thực phẩm của trường Niagara College. Hiện Trang đang làm việc tại phòng nghiên cứu sản phẩm thuộc công ty bánh kẹo lớn của Bắc Mỹ.
Đón Tết xa nhà đến nay là năm thứ 5, Trang đã tổ chức gói bánh chưng và bánh Tét, dạy những bạn trẻ cùng độ tuổi mình và các anh chị lớn tuổi hơn để cảm nhận ngày Tết một cách chân thực nhất bằng những món ăn truyền thống. Ngoài ra, cô bạn còn trang trí nhà cửa, làm câu đối, mua sắm hoa quả, quà Tết để thắp hương.
Những nguyên liệu mà Trang đã chuẩn bị để dạy các bạn gói bánh chưng truyền thống. Ảnh: NVCC |
Năm nay Trang dạy cho 5 bạn học cách gói bánh với 10 cân đỗ, 7 cân thịt. |
“Thấy bánh chưng bánh tét, câu đối, hoa đào, hoa mai là thấy Tết. Vậy mình cũng muốn trải nghiệm cảm giác làm từ A tới Z để hoàn thành một vài biểu tượng của Tết xem sao”, nữ du học sinh bày tỏ. |
Vì dịch bệnh nên mọi thứ đều đắt đỏ, Trang chọn cách tự làm đồ trang trí đơn giản tại nhà. |
Mâm cơm truyền thống đủ món Trang đã chuẩn bị để mời bạn bè thân thiết. Ảnh: NVCC |
Tự tay chuẩn bị mâm ngũ quả |
Thu Trang đi chùa cầu bình an cho năm mới. Ảnh: NVCC |
Chia sẻ với Tiền Phong, Trang tâm sự: “Cứ đến Tết là du học sinh bọn mình lại buồn. Buồn vì nhớ nhà, nhớ không khí tấp nập chuẩn bị Tết, nhớ tiếng gọi của bố mẹ gọi ra làm cỗ, nhớ tiếng í ới của em gái gọi đi thả cá, nhớ những bữa ăn liên hoan tất niên của 7749 hội…
Đi du học ở một đất nước khác hoàn toàn truyền thống và văn hoá, những điều bình dị kia trở nên xa xỉ. Không một ai dám bật bài nhạc Tết, có những người né tránh cuộc gọi từ Việt Nam vì sợ sẽ không cầm được nước mắt, có những người lao vào đi làm để bản thân trở nên bận bịu...
Nhưng đi du học vẫn có thể tận hưởng Tết. Thực sự Tết không ở xa, Tết ở trong chúng ta. Tết là những cảm xúc sum vầy mà chúng ta đã quen thuộc suốt bao năm. Mình vẫn buồn, vẫn khóc vì cũng nhớ nhà rất nhiều, đặc biệt vào Tết. Nhưng hiểu rằng mình có thể nhìn nhận Tết của du học sinh bằng một góc nhìn vui vẻ hơn”.