Nụ cười’ không dành riêng con người

Nụ cười’ không dành riêng con người
Nền tảng của nụ cười có thể bắt nguồn từ một tổ tiên linh trưởng xa xưa cho cả con người lẫn khỉ ngày nay, theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Thư Sinh học.

Các nhà khoa học nhận thấy đười ươi có sự thấu cảm và sự bắt chước là thứ hình thành nên một phần chủ yếu của nụ cười. Các nét biểu cảm trên mặt, như miệng mở, ngáp giống như cười, được đười ươi ghi nhận và bắt chước.

Tốc độ qua đó chúng bắt chước cho thấy các nét biểu cảm này là không cố ý. Nói cách khác, “cái cười” có tính hay lây.

Nữ tiến sĩ Davila Ross, thuộc Đại học Portsmouth và giáo sư Elke Zimmermann thuộc Đại học Thú y ở Hanover, Đức, đã nghiên cứu tập tính chơi đùa của 25 con đười ươi tuổi từ 2-12 tại bốn trung tậm linh trưởng trên thế giới.

Khi một trong số các đười ươi mở miệngh ra, ngáp, bạn chơi của nó cũng thường có nét biểu cảm như vậy sau đó khỏang nửa giây.

Tiến sĩ Davila Ross nhận xét:”Nơi người, việc bắt chước thái độ có thể cố ý và không cố ý. Cho đến khi chúng tôi khám phá, chưa có bằng chứng nào cho thấy động vật có các phản ứng tương tự.

Hiện nay điều rõ ràng là nền tảng sự lây lan của sự thấu cảm và cảm xúc tích cực dựa trên sự bắt chước trên khuôn mặt cách không cố ý nơi người đã tiến hóa trước khi có con người”.

Davila nói thêm rằng các khám phá này mang lại một tia sáng mới về sự thấu cảm và tầm quan trọng của nó đối với động vật sống thành bầy đàn như đười ươi.

Theo Q. Hương
Tuổi trẻ/ BBC News

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm