Nữ cán bộ Đoàn trường xinh đẹp, bản lĩnh

Trịnh Phương Dung.
Trịnh Phương Dung.
Trịnh Phương Dung là một trong 85 Bí thư Chi đoàn giỏi Thủ đô mới được tuyên dương. Cô còn là một cán bộ Đoàn năng động và những thành tích học tập đáng nể.

Trịnh Phương Dung (sinh năm 1994) hiện đang là sinh viên năm cuối, Ủy viên BCH Đoàn trường ĐH Lao động – Xã hội, Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa Bảo hiểm, nguyên chủ nhiệm câu lạc bộ Tiếng Anh khoa Bảo hiểm.

Bản lĩnh trui rèn qua thất bại

Phương Dung sinh trong gia đình có bố mẹ đều là Đảng viên và là cán bộ công chức nhà nước hiện đang công tác tại thành phố Đồng Hới – tỉnh Quảng Bình.

Người có ảnh hưởng lớn nhất tới tư tưởng của cô là bố. Bố giống như “Bách khoa toàn thư” của cô bạn, mỗi lần gặp thứ gì hoặc vấn đề gì còn thắc mắc cô bạn đều tìm đến bố đầu tiên, sau đó mới tìm hiểu thêm bằng các phương tiện khác. Bố cũng là người truyền cảm hứng học ngoại ngữ cho Dung.

Nhờ giỏi tiếng Anh, Dung có điều kiện tham gia nhiều hoạt động phong trào thanh niên mà cô bạn yêu thích. Dung cho rằng: "Muốn làm bất cứ việc gì tốt cũng nên có một niềm yêu thích nhất định với công việc đó. Đối với những bạn ngại học tiếng Anh vì khó tiếp thu hoặc không yêu thích thì cần xác định mục đích mình đến với tiếng Anh là gì để đặt ra được mục tiêu và cách thức đạt mục tiêu đó".

Tham gia các hoạt động Đoàn – Hội cũng là cách vừa để bạn cống hiến sức trẻ, cũng là cơ hội để tự trao cho bản thân những thể nghiệm mới mẻ, đáng nhớ và tích lũy cho mình được nhiều kiến thức và kỹ năng. Hoạt động Đoàn – Hội là môi trường lý tưởng để bạn tôi luyện và trưởng thành hơn. Đừng để thời sinh viên đẹp đẽ trôi qua phí hoài, tiếc nuối vì “tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”.

Từ trước tới nay, cô bạn vẫn luôn hăm hở dẫn đầu trong học tập cũng như các hoạt động Đoàn - Hội. Tuy nhiên, Phương Dung cũng đã trải qua những lần thất bại và có những bài học cho riêng mình. Cô bạn mãi nhớ lần đầu tiên "thất bại" trong một buổi phỏng vấn làm thành viên của một tổ chức phi chính phủ.

Khi đó, vượt qua vòng loại hồ sơ, cô gái trẻ tưởng như đã chắc chắn với vòng phỏng vấn nhưng cách phỏng vấn ở tổ chức này khá đặc biệt: 4 người phỏng vấn một lần và cùng trả lời những câu hỏi giống nhau, và chỉ có một người được chọn.

Có phần lúng túng và cuối cùng kết quả không được như mong muốn, cô tràn đầy thất vọng nhưng sau đó đã rút ra kinh nghiệm rằng khả năng vốn có nếu không được củng cố, vun đắp thì sẽ dần mai một và vơi dần đi. Sau lần thất bại ấy, Phương Dung luôn đề cao tính cẩn thận, chuẩn bị kĩ càng hơn cho những công việc sau này.

Trải nghiệm hành trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản

Phương Dung là 1 trong 50 gương mặt sinh viên tham gia giao lưu văn hóa thanh niên Đông Á tại Nhật Bản tháng 7 năm 2014.

Để được lựa chọn tham gia chương trình này, Dung phải trải qua 2 vòng phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh và 1 vòng loại hồ sơ tại trường ĐH Quốc Gia Hà Nội với thời gian chuẩn bị rất gấp rút. Thời điểm làm hồ sơ dự tuyển và các thủ tục liên quan là đúng vào dịp cô bạn đang thi học kỳ nên vừa phải ôn thi, vừa tranh thủ viết essay và các mẫu hồ sơ theo yêu cầu của chương trình.

"Bất lợi lớn nhất của em có lẽ là học xa nhà vì hầu như các bạn tham gia chương trình đều ở Hà Nội hoặc quê khá gần, trong khi thời gian đi tàu từ Hà Nội về Quảng Bình mất hơn 10 tiếng, sau khi thi xong một môn em đã phải lên tàu về quê ngay để làm hộ chiếu và sau 2 ngày lại ra Hà Nội để thi môn tiếp theo vì ban tổ chức yêu cầu phải nộp hộ chiếu trong thời gian sớm nhất.

Khoảng thời gian ấy áp lực như nhân đôi nhưng em nghĩ rằng đây có thể là cơ hội lớn nhất trong quãng đời sinh viên của mình, không thể vì khó khăn nhỏ mà nản lòng được. Và cuối cùng em cũng cầm được trên tay tấm vé sang đất nước Nhật Bản cùng 49 bạn sinh viên đến từ các trường ĐH khác", Phương Dung tự hào kể lại.

Tham gia chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á không những giúp cô bạn được mở mang tầm nhìn ở một đất nước tiên tiến và kiên cường như Nhật Bản để thấy rằng chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, mà chương trình còn là cơ hội để Dung được giao lưu, học hỏi với rất nhiều bạn sinh viên tài năng đạt thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động cũng như được kết bạn với sinh viên trong và ngoài nước để trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng cho bản thân.

Hơn thế nữa, chuyến đi này để lại cho Dung rất nhiều cảm xúc khi phải tạm chia tay những người bạn Nhật hiếu khách với lời hứa giữ liên lạc, cũng sau quãng thời gian hơn một tuần được tham gia các hoạt động cùng nhau, học được cách chăm sóc bạn bè, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau ở một miền đất lạ, cổ vũ nhau cùng phấn đấu để có cơ hội gặp lại ở những chương trình khác.

"Trở về từ chương trình, ngoài những kỷ niệm khó quên trên đất nước mặt trời mọc, những người bạn mới, chứng nhận tham gia chương trình JENESYS 2.0 còn như một tấm thẻ căn cước để em được tìm đến những cơ hội mới một cách dễ dàng hơn", Dung chia sẻ.

- Các hoạt động tiêu biểu Phương Dung đã tham gia:

+ Là một trong 50 gương mặt đại diện cho sinh viên các trường ĐH tham gia giao lưu văn hóa thanh niên Đông Á JENESYS 2.0 tại Nhật Bản tháng 7/2014.

+ Thành viên ban truyền thông của dự án triển lãm tranh Chase Hanoi 2013 “Những giấc mơ mà tôi đi tìm”.

+ Trưởng ban truyền thông hoạt động sáng kiến sinh viên ULSA chung tay thúc đẩy bình đẳng giới và phụ nữ tham chính.

+ Thành viên ban tổ chức các chương trình cấp trường như “Tìm hiểu luật phòng chống tham nhũng”, “Tìm hiểu luật bình đẳng giới”, “Tiếng hát tân sinh viên”, chào tân sinh viên”, “Hành trình bài ca sinh viên”…

+ Tham gia hoạt động tình nguyện tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bãi giữa sông Hồng…

+ Tham gia cuộc thi “Olympic Tiếng Anh không chuyên toàn quốc 2014”

- Các thành tích tiêu biểu:

+ Danh hiệu “Bí thư chi đoàn giỏi thủ đô 2016” do Thành Đoàn Hà Nội trao tặng

+ Giấy khen của Hội sinh viên thành phố Hà Nội cho cán bộ Hội có thành tích xuất sắc năm học 2014 – 2015

+ Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” năm học 2014 – 2015 do Hội sinh viên trường ĐH Lao động – Xã hội trao tặng.

+ Danh hiệu “Ngôi sao tháng 3” năm 2014 và “Ngôi sao tháng 3 tiêu biểu” năm 2015 do Đoàn trường ĐH Lao động – Xã hội trao tặng.

+ Giấy khen của Đoàn trường ĐH Lao động – Xã hội cho cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc năm học 2013 – 2014

+ Học bổng dành cho cán bộ Đoàn – Hội xuất sắc năm học 2013 – 2014.

+ Chứng nhận của tổ chức Hòa Bình và Phát triển Tây Ban Nha (PyD) về tham gia hoạt động kêu gọi sáng kiến sinh viên thúc đẩy bình đẳng giới.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG