Nữ bệnh nhân ở Hà Tĩnh bị cắt vòi trứng khi mổ ruột thừa

TPO - Qua hai lần mổ sau khi chẩn đoán viêm ruột thừa, chị Hóa được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh trong tình trạng nguy kịch, bên phải vòi trứng bị cắt.

Theo phản ánh của anh Tô Quang An (SN 1989, trú tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), vào ngày 11/3, vợ anh là chị Trần Thị Hóa (SN 1988) vào khám tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh  trong tình trạng đau bụng.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán chị Hóa bị viêm ruột thừa. Đến khoảng 14h chiều cùng ngày, chị Hóa được đưa vào bàn mổ ruột thừa. Khoảng 1h sau khi mổ, chị Hóa bị chướng bụng, khó thở, máu ra nhiều. Đến nửa đêm ngày 11/3, các bác sĩ tiếp tục đưa bệnh nhân Hóa vào phòng để mổ lần thứ hai. 

“Lần mổ thứ 2 này bệnh viện không thông báo gì với người nhà, họ tự đưa vợ tôi vào mổ. Sau khi mổ xong họ nói mổ lấy túi thai ngoài tử cung do có sự sai sót của bên bệnh viện ban đầu chỉ tập trung vào mổ ruột thừa”, anh An nói.

Nữ bệnh nhân ở Hà Tĩnh bị cắt vòi trứng khi mổ ruột thừa ảnh 1 Sau 3 lần mổ, hiện chị Hóa đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Theo anh An, sau khi mổ lần thứ 2, tình trạng chị Hóa rất xấu nên người nhà yêu cầu bệnh viện chuyển tuyến nhưng không được sự đồng ý của bác sĩ. Đến ngày 13/3, người nhà phải tự đưa chị Hóa xuống cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

“Cứ nghĩ mổ ruột thừa thì dễ dàng, nhưng không ngờ vợ phải mổ đến lần thứ 3, giờ sức khỏe rất yếu. Điều tôi bức xúc nhất là tại sao khi Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh mổ lần thứ 2 không thông báo, cắt vòi trứng cũng không thông báo”, anh An bức xúc nói.

Về việc bệnh viện tiến hành mổ lần thứ hai do chửa ngoài tử cung, chị Hóa khẳng định không đúng. Bởi thời điểm vào nhập viện chị đang trong chu kì kinh nguyệt nên không thể mang thai.

“Mổ xong họ mới nói tôi bị dính ruột và chửa ngoài tử cung. Nhưng tôi khẳng định không thể có thai được, bởi lúc mổ đó tôi đang trong chu kì kinh nguyệt. Tôi cũng tiến hành xét nghiệm ở ngoài, các chỉ số BHCG đều bình thường”, chị Hóa cho biết.

Khẳng định làm đúng nhưng hỗ trợ toàn bộ viện phí

Trao đổi với Tiền Phong, Bác sĩ Võ Tất Thắng, Trưởng khoa Ngoại - Tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh (người trực tiếp mổ cho bệnh nhân Hóa) cho rằng, chị Hoá mang thai ngoài tử cung nên bệnh viện tiến hành cắt vòi trứng bên phải.

Để khẳng định bệnh nhân mang thai, ông Thắng cũng  đưa kết quả xét nghiệm beta HCG của chị Hóa từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh gửi về.

Nữ bệnh nhân ở Hà Tĩnh bị cắt vòi trứng khi mổ ruột thừa ảnh 2 Chỉ số beta HCG của chị Hóa do bác sĩ Thắng cung cấp

“Người nhà nói không có thai, nhưng chỉ số beta HCG tăng bất thường chứng tỏ chị này có thai. Tôi phát hiện mang thai ngoài tử cung khi mổ lần 1, nhưng không tiến hành thắt (cắt) vòi trứng vì nghĩ giữ lại cho vợ chồng. Tuy nhiên khoảng vài tiếng sau đó, bệnh nhân xuất hiện tình trạng chảy máu ở vết mổ nên ê kíp đưa vào mổ lần thứ 2. Lúc đó rất nguy cấp, ảnh hưởng đến tính mạng nên buộc phải thắt vòi trứng bên phải mà chưa kịp thông báo với người nhà”, bác sĩ Thắng nói.

Ông Nguyễn Thái Lâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh cho biết, bệnh nhân Hóa mang thai ngoài tử cung và bị viêm ruột thừa. Do bệnh nhân không có bảo hiểm, gia cảnh khó khăn nên sẽ tiến hành hỗ trợ miễn phí toàn bộ viện phí.

“Đền bù thì không phải nhưng chúng tôi sẽ tiến hành hỗ trợ toàn bộ viện phí hết khoảng 9 triệu, bởi hoàn cảnh chị này cũng khá khó khăn, không có bảo hiểm. Đối với bệnh viện hoàn cảnh nào khó khăn đơn vị cũng sẽ giúp đỡ chứ không riêng bệnh nhân này”, ông Lâm nói.

Nữ bệnh nhân ở Hà Tĩnh bị cắt vòi trứng khi mổ ruột thừa ảnh 3 Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh nơi chị Hóa thăm khám ban đầu

Liên quan đến sự việc này bác sĩ Bạch Tuấn Anh, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, ngày 13/3, bệnh nhân Hóa nhập viện trong tình trạng nguy kịch nên buộc phải tiến hành hội chuẩn chỉ định mổ cấp cứu.

“Bệnh nhân nhập viện nguy kịch, tím tái, khó thở nên tiến hành mổ. Ca mổ kéo dài hơn 1 tiếng, chúng tôi tiến hành kiểm tra thì thấy vùng mạc nối rỉ máu nên tiến hành xử lý cầm máu, lau rửa vùng bụng. Khi kiểm tra ruột thừa và vòi trứng bên phải đã cắt”, bác sĩ Anh nói.

Về thông tin chửa ngoài dạ con, bác sỹ Bạch Tuấn Anh cho rằng khoa chỉ tiến hành kiểm tra, xử lý vùng mạc rỉ nối máu nên không biết có thai hay không.

Tuy nhiên khi PV đưa ra kết quả xét nghiệm kết quả beta HCG của chị Hóa do Khoa Ngoại tiêu hóa xét nghiệm, bác sĩ Anh cho biết, đơn vị chỉ xử lý về chảy máu, còn về xét nghiệm thì gặp người phát ngôn chính.

MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện hồi sức COVID-19. Ảnh: Ngô bình

Bệnh nhân nặng, tử vong ở TPHCM giảm từng ngày

TP - Chiều 23/9, tại buổi họp báo về tình hình COVID-19, ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM cho biết, số ca tử vong và bệnh nhân phải thở máy tại thành phố đang giảm từng ngày. Đây là một tín hiệu rất lạc quan đối với TPHCM.