Nữ bác sĩ mang máy may từ nhà vào viện làm khẩu trang phòng Covid-19

TPO - Trước tình hình khan hiếm khẩu trang y tế do dịch bệnh Covid-19, các nhân viên y tế bệnh viện Từ Dũ TPHCM đã chủ động mang máy may và các dụng cụ vào bệnh viện để tranh thủ giờ nghỉ trưa, tự làm ra những chiếc khẩu trang nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh.
Nữ bác sĩ mang máy may từ nhà vào viện làm khẩu trang phòng Covid-19 ảnh 1

Những ngày qua, các nhân viên y tế Khoa Xét nghiệm di truyền học của bệnh viện Từ Dũ đã tận dụng thời gian nghỉ trưa để cùng nhau may những chiếc khẩu trang sử dụng phòng bệnh do virus Covid-19.

Nữ bác sĩ mang máy may từ nhà vào viện làm khẩu trang phòng Covid-19 ảnh 2

Nguyên vật liệu chỉ sử dụng giấy ăn, vải không dệt không thấm nước và dây thun.

Nữ bác sĩ mang máy may từ nhà vào viện làm khẩu trang phòng Covid-19 ảnh 3

Còn tất cả các dụng cụ như máy may, kéo, thước… đều do các nhân viên y tế tự mang tại nhà vào.

Nữ bác sĩ mang máy may từ nhà vào viện làm khẩu trang phòng Covid-19 ảnh 4

Chị Nguyễn Trần Uyên Phương, Bí thư Chi đoàn Cận lâm sàng, bệnh viện Từ Dũ TPHCM cho biết, nguyên liệu sử dụng để làm khẩu trang giấy rất dễ tìm kiếm trên thị trường gồm giấy ăn, vải không thấm, dây thun.

Nữ bác sĩ mang máy may từ nhà vào viện làm khẩu trang phòng Covid-19 ảnh 5

“Sau công đoạn khử khuẩn, mỗi người sẽ làm một công đoạn, người xếp giấy, vải thành hình quạt, cắt dây thun mỗi đoạn 28cm để làm dây đeo. Một người sẽ may cố định nếp gấp, bỏ dây đeo vào mà may thành phẩm. Chỉ trong vòng chưa tới 2 phút sẽ cho ra một chiếc khẩu trang hoàn chỉnh”, chị Phương nói.

Nữ bác sĩ mang máy may từ nhà vào viện làm khẩu trang phòng Covid-19 ảnh 6
   
Nữ bác sĩ mang máy may từ nhà vào viện làm khẩu trang phòng Covid-19 ảnh 7

Chỉ trong vòng 1 tuần, nhân viên y tế của Bệnh viện Từ Dũ TPHCM tự may hơn 1.000 khẩu trang để sử dụng. Những chiếc khẩu trang này có tác dụng hạn chế giọt bắn, hạn chế lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng. 

Nữ bác sĩ mang máy may từ nhà vào viện làm khẩu trang phòng Covid-19 ảnh 8

Nữ hộ sinh Đoàn Thị Thanh, Khoa Phục hồi chức năng Làng Hòa Bình, bệnh viện Từ Dũ TPHCM cho biết, những chiếc khẩu trang do bệnh viện sản xuất một phần được sử dụng cho nhân viên, một phần cho thân nhân, bệnh nhân.

Nữ bác sĩ mang máy may từ nhà vào viện làm khẩu trang phòng Covid-19 ảnh 9 Những chiếc khẩu trang này được làm ra chỉ sử dụng cho nhân viên y tế tiếp xúc trong môi trường bình thường. Còn trong môi trường làm việc, tiếp xúc với bệnh nhân, với môi trường lây nhiễm thì nhân viên y tế vẫn phải mang khẩu trang y tế theo đúng quy định.
Nữ bác sĩ mang máy may từ nhà vào viện làm khẩu trang phòng Covid-19 ảnh 10

Sắp tới Bệnh viện Từ Dũ sẽ tiếp tục may khẩu trang có than hoạt tính để có thể sử dụng trong tiếp xúc bệnh nhân và bệnh phẩm, trong bối cảnh dịch bệnh bệnh do virus Covid-19 gây ra vẫn diễn biến phức tạp.

MỚI - NÓNG