NSƯT Xuân Bắc: Sẽ còn đồng hành Chủ nhật Đỏ

NSƯT Xuân Bắc khiến sinh viên phát cuồng tại Chủ nhật Đỏ sáng 6/1 ở ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: NH
NSƯT Xuân Bắc khiến sinh viên phát cuồng tại Chủ nhật Đỏ sáng 6/1 ở ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: NH
TP - Tập luyện Táo quân tới 3h sáng, Xuân Bắc vẫn hăm hở tới ngày hội Chủ nhật Đỏ sáng 6/1 từ sớm để tham gia diễu hành, khuấy động sân khấu.

Không phải lần đầu Xuân Bắc tham gia Chủ nhật Đỏ, cảm giác của anh năm nay thế nào?

Tôi thích lắm. Tôi tập Táo quân tới gần 3h sáng. Dậy sớm là cả cực hình, không hiểu sao tôi có thể dậy sớm và đến từ hơn 7h sáng. Tôi thích chương trình như Chủ Nhật Đỏ mang tính chất lan toả yêu thương, phát triển cộng đồng. Điều này nói rất dễ nhưng để thực hiện và đồng hành thì không. Ai cũng biết cần phải làm cái gì đó và làm điều tốt cho mọi người nhưng thực hiện lại không đơn giản. Tôi muốn điều mình nghĩ, điều mình muốn phải biến thành hành động. Nếu tiếp xúc, quan tâm, tìm hiểu nhiều hơn các bệnh viện mới thấy tình trạng thiếu máu như thế nào. Rất may và kịp thời khi gần đây những chương trình hiến máu nhân đạo nói chung được phát động và nhận sự hưởng ứng của toàn dân, nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành và các tổ chức, làm cho ngân hàng máu nhiều hơn, đảm bảo và kịp thời cứu người.

Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức là một chương trình quy mô bài bản, điểm đặc biệt nữa ở sức lan tỏa. Nhiều chương trình hiến máu nhưng thường ở phạm vi một tỉnh, bệnh viện hoặc trường học, ngày hội Chủ nhật Đỏ lan rộng toàn quốc. Tôi chắc chắn còn tham gia nhiệt tình các kỳ Chủ nhật Đỏ tiếp theo, bởi không chỉ là niềm vui mà còn là trách nhiệm.

Trách nhiệm anh nhắc tới cụ thể là thế nào?

Trách nhiệm của cá nhân một người mạnh khoẻ, một nghệ sỹ và càng trách nhiệm nhiều hơn vì một nghệ sỹ được nhiều người quan tâm và biết đến. Tôi tin rằng nhiều năm rồi, năm nay và năm sau tôi sẽ góp phần kêu gọi thêm nhiều nghệ sỹ tham gia để tính lan toả hơn. Ở đây sự lan toả là để ý nghĩa của chương trình đến đúng nghĩa với những người đang cần máu.

Vài năm gần đây cộng đồng hưởng ứng hiến máu tình nguyện tốt hơn, nhận thức xã hội tiến bộ hơn, vậy theo anh còn cần những sự kiện như Chủ nhật Đỏ?

Vẫn rất cần chứ. Những chương trình như Chủ nhật Đỏ là cú hích, là sự “kích thích” hành động, nếu không thì đang quy mô lớn như thế này chuyển sang nhỏ lẻ, sự hăng hái không chắc được như bây giờ. Suốt thời gian dài trước đây chúng ta ra sức vận động nhưng không có hành động. Chục năm trở lại đây chúng ta vừa vận động vừa hành động cho nên ngân hàng máu tốt hơn nhiều, đồng thời nhận thức của mọi người cải thiện rất rõ: Nhiều ông bố bà mẹ đồng ý cho con hiến máu, nhiều bà vợ vận động chồng hiến máu, nhiều ông chồng đồng ý cho vợ hiến máu. Sự thay đổi tích cực này cần duy trì. Tất nhiên trong phạm vi nào đó chúng ta chuyển cách tiếp cận dần khác đi, nhưng luôn cần cú hích như sự kiện chính hội Chủ nhật Đỏ.

Với tư cách nghệ sĩ tích cực tham gia các hoạt động xã hội trong đó có Chủ nhật Đỏ, anh có góp ý hay đề xuất gì với ban tổ chức?

Ban tổ chức rất cố gắng. Các bạn cứ tưởng tượng một tờ báo biết bao việc mà vận động tổ chức chương trình như thế. Báo Tiền Phong rất uy tín rồi, cố gắng rất nhiều, tuy nhiên nếu được, tôi nghĩ nên chọn thêm nhiều Đại sứ Chủ nhật Đỏ xuyên suốt. Không chỉ dừng lại ở sự kiện Ngày hội Chủ nhật Đỏ mà có thể lan toả sâu rộng trong cộng đồng hơn nữa, trở thành hiện tượng xã hội-có những người chưa có khái niệm về hiến máu nhưng người ta có khái niệm về Chủ nhật Đỏ.

Cảm ơn anh!

NSƯT Xuân Bắc: Sẽ còn đồng hành Chủ nhật Đỏ ảnh 1  
MỚI - NÓNG
Bảo tàng ở TPHCM linh hoạt vượt khó sau dịch
Bảo tàng ở TPHCM linh hoạt vượt khó sau dịch
TPO - Những ngày đầu hoạt động trở lại sau đợt giãn cách xã hội hơn 4 tháng, các bảo tàng ở TPHCM đón khách khá vắng, chủ yếu phục vụ đội ngũ y bác sỹ, quân nhân và các tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch. Cạnh đó, các đơn vị cũng tích cực vận dụng các giải pháp phù hợp trong điều kiện thích ứng an toàn với COVID. 

Có thể bạn quan tâm