NSƯT Võ Hoài Nam tiết lộ yếu tố quyết định khiến anh đóng phim lại sau 16 năm 'ở ẩn'

0:00 / 0:00
0:00
NSƯT Võ Hoài Nam trở lại trong "Hương vị tình thân"
NSƯT Võ Hoài Nam trở lại trong "Hương vị tình thân"
TPO - NSƯT Võ Hoài Nam rút khỏi phim ảnh suốt 16 năm qua để chăm lo cho bốn đứa con, định hướng cho con không sai đường. Anh chia sẻ với Tiền Phong về sự trở lại hứa hẹn trong phim truyền hình dài 120 tập “Hương vị tình thân”.

Anh chấp nhận rời xa màn ảnh suốt 16 năm qua, nhưng lần này quyết định thôi “ở ẩn” để tái xuất trong “Hương vị tình thân”. Có điều gì thôi thúc anh đến vậy?

Đây là vai diễn tôi trở lại màn ảnh sau đúng 16 năm. Sau một thời gian dài cân bằng, ổn định được công việc gia đình và con cái thì tôi quyết định trở lại với nghệ thuật. Việc tái xuất lần này cũng xuất phát từ nhiều lí do khác nữa. Có thể nói, việc tôi nhận lời tham gia đóng phim hay không đều do yếu tố kịch bản quyết định bởi ngoài kịch bản ra, không có điều gì khác thuyết phục được tôi.

NSƯT Võ Hoài Nam tiết lộ yếu tố quyết định khiến anh đóng phim lại sau 16 năm 'ở ẩn' ảnh 1

NSƯT Võ Hoài Nam thôi "ở ẩn" sau 16 năm. Ảnh: Lộc Liên

Suốt 16 năm qua anh hẳn cũng nhận nhiều lời mời đóng phim? Cát- xê có phải là yếu tố quan trọng khiến anh nhận lời trở lại đóng phim không?

Ngoài kịch bản thì cát - xê và các yếu tố khác đối với tôi đều không quan trọng! Tất nhiên trong khoảng thời gian ấy tôi vẫn nhận được nhiều lời mời đóng phim, nhưng tôi quyết định không nhận lời dù cho kịch bản dở hay hấp dẫn thế nào.

Tôi làm vậy là để tập trung chăm sóc và định hướng cho con cái. Tôi nghĩ rằng nếu đóng phim có thể sẽ được danh tiếng hay gì đó một chút, nhưng nếu vì thế mà để con mình đi sai hướng thì tôi sẽ thành người “trắng tay”.

Suốt 16 năm với tôi là khoảng thời gian để hình thành một tính cách con người, do đó khi các con tôi dần lớn lên, va vấp xã hội nhiều hơn, tôi phải luôn ở bên để định hướng đúng đắn cho chúng.

Nghĩa là thời gian ấy, tôi nghĩ rằng đi đóng phim sẽ được ít mà mình thì sẽ mất nhiều. Bởi tôi tâm niệm, sinh con ra là phải lo cho chúng, nếu không thì còn điều gì sướng bằng. Bây giờ các con tôi đều đã lớn nên tôi rảnh rang hơn nên quyết định trở lại đóng phim, cố gắng diễn tròn vai và chín chắn nhất có thể.

NSƯT Võ Hoài Nam tiết lộ yếu tố quyết định khiến anh đóng phim lại sau 16 năm 'ở ẩn' ảnh 2

Ê kíp "Hương vị tình thân" Ảnh: Lộc Liên

NSƯT Võ Hoài Nam có cuộc sống êm đềm hạnh phúc với cô vợ kém 12 tuổi, bốn đứa con gồm một trai, ba con gái. Vợ anh từ bỏ đam mê diễn viên múa để lui về phía sau. NSƯT Võ Hoài Nam khi lập gia đình và có con liền nghĩ tới kinh doanh ăn uống để nuôi gia đình, bất chấp khi ấy anh vẫn là gương mặt sáng của điện ảnh và truyền hình.

Bỏ dở niềm đam mê diễn xuất ngấm vào máu và khi ở đỉnh cao sự nghiệp để chăm lo cho gia đình, để “định hướng” con cái. Vậy việc con trai lớn học trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh, con gái thứ hai học Nhạc viện đều theo sự sắp đặt của anh?

Tôi dù có gia trưởng nhưng không bao giờ áp đặt vợ con, mà chỉ lựa và làm cho tốt hơn thôi. Con thích cái gì tôi sẽ hướng theo, chứ mình bắt nó đi theo con đường của mình thì rất mệt và không thành công. Chỉ cần con nói thích thì mình chỉ làm 50% việc cần làm, còn lại con cái tự làm. Con trai lớn theo điện ảnh có thể vì xem nhiều phim, hâm mộ bố rồi đi theo. Con gái thứ hai thích học đàn, học nhạc liền theo học. Còn hai cô con gái nữa, tôi cũng lựa theo sở thích của con thôi.

Tôi nghĩ rằng nếu đóng phim có thể sẽ được danh tiếng hay gì đó một chút, nhưng nếu vì thế mà để con mình đi sai hướng thì tôi sẽ thành người “trắng tay”

NSƯT Võ Hoài Nam tiết lộ yếu tố quyết định khiến anh đóng phim lại sau 16 năm 'ở ẩn' ảnh 3

Gia đình hạnh phúc của NSƯT Võ Hoài Nam

Anh nói điều quyết định cho việc nhận lời là ở kịch bản. Vậy anh cảm thấy thế nào khi đọc kịch bản phim “Hương vị tình thân”?

Tôi nhận lời trước khi đọc kịch bản phim và chưa có phim nào như vậy. Bởi khi đạo diễn Nguyễn Danh Dũng đích thân đến nhà trao đổi với tôi, khi ấy tôi đã cảm thấy hứng thú luôn rồi. Thực ra vai diễn của tôi không phải tuyến nhân vật chính nhưng lại có sự giằng xé nội tâm khiến tôi bị hấp dẫn nên nhận lời thôi.

Tuy nhiên, vì phim vừa chiếu vừa viết kịch bản nên tôi sẽ cố gắng làm sao cho vai diễn của mình trong phim được tròn trịa hơn và có thời lượng phù hợp với vai diễn của mình hơn.

“Hương vị tình thân” là hành trình đi tìm tình thân của Phương Nam (Phương Oanh). Một ngày cuộc sống của cô bị đảo lộn khi phát hiện mình chỉ là con nuôi của ông bố bà mẹ do NSND Công Lý-Tú Oanh thủ vai. Một mình chống chọi với nhiều sóng gió, Nam ngỡ tìm thấy hạnh phúc khi giám đốc Hoàng Long (Mạnh Trường) xuất hiện, tuy nhiên bí mật của bố đẻ (Võ Hoài Nam) khiến hy vọng tan biến. Phương Nam phải đối mặt với lựa chọn giữa một bên là gia đình vừa gây dựng, bên kia là người bố ruột tù tội.

Sau quãng thời gian dài tạm dừng đóng phim, khhi trở lại anh có cần thời gian để làm quen trở lại không?

Thực ra khả năng diễn xuất luôn nằm trong máu của người diễn viên nên cũng không cần mất quá nhiều thời gian để lấy lại cảm xúc. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rõ ràng về điều kiện làm việc.

Nếu ngày xưa làm phim rất vất vả, thiếu thốn thì bây giờ mọi trang thiết bị và điều kiện sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ của đoàn phim đã được cải thiện và lên một tầm cao mới. Nếu ngày trước bữa cơm của diễn viên không đủ mà ăn thì bây giờ có lúc lại thừa thãi vì nhiều thức ăn quá, và trên bàn lúc nào cũng có bánh kẹo, nước uống chứ ngày xưa làm gì có mà ăn (cười).

NSƯT Võ Hoài Nam tiết lộ yếu tố quyết định khiến anh đóng phim lại sau 16 năm 'ở ẩn' ảnh 4

Hình ảnh ông Sinh của Võ Hoài Nam trong "Hương vị tình thân"

Trong đoàn phim “Hương vị tình thân” có nhiều diễn viên trẻ mà có thể anh chưa làm việc chung bao giờ như Phương Oanh, Thu Quỳnh, vậy sau quá trình hợp tác thì anh có cảm nhận như thế nào về họ?

Tôi thấy lớp diễn viên trẻ trong phim vào vai rất chững chạc và cách diễn rất thông minh nên làm việc với lớp đàn em tôi cảm thấy rất thoải mái.

Cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG